Tiếng việt | English

Lấy dân làm gốc

TQĐT - Chi bộ thôn Sông Lô 6, xã An Tường (TP Tuyên Quang) nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Thực hiện lời dạy của Bác, bất cứ chủ trương hay công việc nào của thôn, chi bộ đều chỉ đạo đưa ra họp dân để bàn bạc, lấy ý kiến đóng góp trước khi triển khai.

Ông Tạ Quốc Kim (người đứng), Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sông Lô 6, xã An Tường
vận động quần chúng nhân dân phát triển kinh tế.

Năm 2015, chi bộ đưa ra chủ trương vận động nhân dân đóng góp để xây dựng đường điện thắp sáng. Chi bộ đã họp thống nhất trong cán bộ, đảng viên sau đó đưa ra toàn thể thôn để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi được nhân dân nhất trí, thôn đã tiến hành làm 600 mét đường điện thắp sáng. 

Năm 2016, trước chủ trương phải vận động nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng để Nhà nước thi công tuyến đường từ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn đến Trung tâm Sát hạch tỉnh, chi bộ đã đưa ra họp dân để vận động, tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu. Các đảng viên trong chi bộ đã đến từng hộ gia đình để vận động người dân. Chỉ trong một thời gian ngắn, 23 hộ dân của thôn đã đồng ý tự giải phóng mặt bằng. 

Ông Tạ Quốc Kim, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn cho biết, chi bộ luôn lấy dân làm gốc. Mọi công việc đều bàn với dân và công khai với nhân dân, nhất là các khoản thu, chi của thôn luôn phải rõ ràng, ghi chép đầy đủ và định kỳ 6 tháng, 1 năm thông báo trước nhân dân. Phát huy dân chủ nên nhiều năm liền, bất cứ một chủ trương nào chi bộ đưa ra đều được bà con trong thôn đồng thuận cao. Ngay cả việc vận động nhân dân tự nguyện tháo dỡ biển quảng cáo và các công trình xây dựng lấn chiếm hành lang, vỉa hè cũng được bà con đồng thuận. Bởi vậy, nhiều năm qua, thôn Sông Lô 6 luôn làm tốt việc xây dựng tuyến phố văn minh và trật tự đô thị.

Từ năm 2013 đến nay, thôn Sông Lô 6 liên tục được công nhận là khu dân cư “5 không”: Không có người vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội, không có hộ nghèo, không có khiếu nại, tố cáo và không có người sinh con thứ ba. 

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục