Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thủy lợi mùa mưa bão

TQĐT - Hệ thống thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản xuất hàng hóa của người dân. Nhiều năm qua, để nâng cao hiệu quả hệ thống thủy lợi, đảm bảo vận hành tốt trong mùa mưa bão, thành phố Tuyên Quang đã sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây mới và nâng cấp hệ thống này.

Hồ chứa Gò Sở, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) vừa hoàn thành
 sửa chữa để nâng cao năng lực tưới.

Theo Phòng Kinh tế thành phố, toàn thành phố hiện có 66 công trình thủy lợi  gồm 23 hồ chứa, 22 trạm bơm điện, 21 công trình đập dâng, rọ thép và công trình tạm phục vụ nước tưới cho trên 2.000 ha diện tích đất nông nghiệp. Nhiều năm qua, hệ thống này đã phát huy vai trò rất lớn trong phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp của  thành phố. 

Tuy nhiên, do được xây dựng đã lâu, một số công trình đã hư hỏng và xuống cấp, một số trạm bơm do mực nước sông đã hạ xuống nên không còn sử dụng được, phần nào ảnh hưởng đến sản xuất của một số địa phương. Từng bước khắc phục tình trạng này, mỗi năm, thành phố cân đối và phân bổ nguồn ngân sách để gia cố, sửa chữa, đặc biệt là xây mới 1 số trạm bơm, cải tạo, nâng cấp nhiều công trình đã bị hư hỏng nặng. Ngoài ra, thành phố phối hợp với Ban Quản lý các công trình thủy lợi tỉnh rà soát, nắm bắt thực trạng các công trình, thực hiện sửa chữa từ nguồn ngân sách của tỉnh. Trong năm 2018, thành phố có 7 công trình thủy lợi được sửa chữa và xây mới. Trong đó, có 2 công trình được chuyển tiếp từ năm 2017, 5 công trình nằm trong kế hoạch sửa chữa trong năm nay với tổng kinh phí được duyệt là 4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của tỉnh và của thành phố. 

Đập thủy lợi công ích là một trong những công trình thủy lợi lớn ở xã Thái Long. Đập được xây dựng thuộc cánh đồng công ích giáp ranh giữa 2 xã Thái Long và Đội Cấn. Công trình này những năm qua cung cấp nước tưới cho khoảng 24 ha lúa 2 vụ, thuộc 4 thôn của Thái Long. Theo Ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi xã Thái Long, con đập này đã được xây dựng từ trên 10 năm trước, nay đã xuống cấp và hư hỏng. Vừa qua, công trình này đã được đầu tư số tiền 2 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp với các hạng mục như sửa chữa đập đầu mối, tường chắn thượng lưu đập; cống lấy nước; tu sửa, nâng cấp một số tuyến kênh nối từ đập đến các cánh đồng... Đập hoàn thành việc nâng cấp thì vấn đề nước tưới cho sản xuất của người nông dân thuộc 4 thôn sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều, thậm chí nó có thể giúp bà con sản xuất được vụ 3.

Hồ chứa Gò Sở, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) do được khai thác sử dụng nhiều năm nay nên lòng hồ bồi lắng, mái thượng lưu đập, thân đập, đường quản lý vận hành bị sạt lở nhiều vị trí do sát mặt nước bị sóng đánh. Thành phố đã được bố trí kinh phí 2,5 tỷ đồng để nạo vét lòng hồ, xây tường kè bảo vệ mái đập, thân đập, đường quản lý vận hành. Việc hoàn thành sửa chữa hồ chứa góp phần phục vụ tưới cho 2,14 ha lúa đông xuân và 1,95 ha diện tích lúa mùa. 

Ngoài hệ thống các hồ đập, thành phố Tuyên Quang còn có trên 170 km kênh mương. Trong đó, có 132 km đã được kiên cố hóa, còn lại là mương đất. Trong giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch của thành phố là kiên cố hóa trên 34 km kênh mương, từng bước hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng, dẫn nước cho sản xuất. Trong  2 năm 2016-2017, thành phố đã hoàn thành được trên 20 km kênh mương bằng cấu kiện parabon đúc sẵn, năm 2018 tiếp tục lắp đặt 12 km. Hệ thống kênh mương hoàn thiện gắn với hệ thống bê tông nội đồng dần được khép kín sẽ tạo điều kiện rất lớn trong việc công nghiệp hóa nông nghiệp, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Theo kế hoạch, thành phố Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2025 có trên 95% diện tích lúa, 40% diện tích cây rau, màu của thành phố được tưới tiêu chủ động. Do đó, ngay từ bây giờ, thành phố đang tập trung tận dụng các chính sách, các nghị quyết của tỉnh để hoàn thiện hạ tầng nông nghiệp, trong đó có hệ thống thủy lợi. Khi hệ thống thủy lợi hoàn thiện, nước tưới được đảm bảo thường xuyên sẽ góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất nông nghiệp. Điều này là rất đáng quý trong điều kiện diện tích đất nông nghiệp của thành phố ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa.

Bài, ảnh: Phương Thùy 

Tin cùng chuyên mục