Tân Hà duy trì mô hình tự quản về ANTT

TQĐT - Tháng 10 - 2017, Công an phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xây dựng điểm mô hình tổ tự quản về ANTT “2 quản, 2 tích cực” tại tổ dân phố 15. Trong đó, 2 quản là gia đình tự quản, ngõ xóm tự quản; 2 tích cực là tích cực phát hiện đấu tranh, tố giác tội phạm về tệ nạn xã hội, tích cực gắn bó tình làng nghĩa xóm.

Đại úy Hoàng Việt Khánh, Phó trưởng Công an phường Tân Hà cho biết, tổ dân phố 15 có 92 hộ, trên 300 nhân khẩu, nằm trên trục đường 17/8 và đường Trường Chinh. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tổ không xảy ra các vụ án hình sự hoặc các vi phạm pháp luật phải xử lý hành chính; các vụ việc nhỏ, mâu thuẫn trong nhân dân được hòa giải ngay từ cơ sở.


Công an phụ trách địa bàn cùng các thành viên của tổ tự quản về ANTT của tổ 15,
phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) tuyên truyền về đảm bảo ANTT cho người dân.

Việc quyết định thành lập mô hình tổ tự quản “2 quản, 2 tích cực” ở tổ nhằm tiếp tục duy trì và phát huy hình thức tự phòng, tự quản và tự đảm bảo ANTT của cán bộ, nhân dân trên địa bàn khu dân cư. Ông Phạm Trung Cương, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 15 cho biết, tổ tự quản có 8 thành viên, do đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng làm trưởng.

Trong 6 tháng triển khai thực hiện, các thành viên của tổ tự quản tổ 15 đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương. Nhân dân trong tổ đã phát hiện và chủ động thông báo với lực lượng công an phường một số vụ việc. Trong đó, có 3 vụ việc liên quan đến ma túy, 3 vụ việc mâu thuẫn nhỏ liên quan đến đất đai, giúp công an phường bắt 2 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, triệt xóa được một số tụ điểm liên quan đến đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn; các vụ việc mâu thuẫn, xích mích được giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở. Bên cạnh đó, các hộ dân tự giác chấp hành trật tự hành lang đô thị. Đường làng, ngõ xóm được duy trì tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần; tình làng nghĩa xóm được gắn bó hơn… 

Ông Phạm Đức Chiến, chủ nhà nghỉ Minh Thủy, tổ dân phố 15 cho biết, gia đình ông đã ký cam kết thi đua thực hiện mô hình “2 quản, 2 tích cực”. Gia đình chấp hành nghiêm chế độ thông tin, báo cáo với công an phường về khai báo tạm trú khi có khách đến lưu trú tại nhà nghỉ. Gia đình ông cũng thường xuyên được tổ tự quản tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở cũng như các quy định khác của pháp luật về ngành nghề kinh doanh có điều kiện để thực hiện tốt hơn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Phó trưởng Công an phường Hoàng Việt Khánh nhấn mạnh, việc thực hiện mô hình tự quản về ANTT “2 quản, 2 tích cực” đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo ANTT chung trên địa bàn phường; khẳng định kết quả tích cực, quan trọng của phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn của phường cơ bản ổn định. Với những kết quả này, thời gian tới phường Tân Hà sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục