Thành phố Tuyên Quang: Bất động sản “nóng” nhờ hạ tầng

TQĐT - Hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các khu dân cư được quy hoạch hợp lý là những lý do khiến thị trường bất động sản tại thành phố Tuyên Quang đang được “hâm nóng” sau nhiều năm trầm lắng.

Sau khi được quy hoạch, khu dân cư tổ 10, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang)
 được nhiều người lựa chọn mua, xây dựng nhà ở. 

Xác định được vị trí và vai trò quan trọng của nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mà trọng tâm là thành phố Tuyên Quang, tỉnh đã tích cực triển khai xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng để tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố. Theo UBND thành phố, địa phương hiện đang tiếp tục xây dựng 2 tuyến đường dọc sông Lô đấu nối với các tuyến Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C, đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đồng thời, hoàn thiện các hạng mục thi công xây dựng các công trình trọng điểm: Đường Trung tâm hành chính thành phố giai đoạn 2; cải tạo nâng cấp Hồ Trung Việt, xã An Tường; xây dựng hạ tầng cho khu tái định cư phường Tân Hà; xây dựng hạ tầng khu ẩm thực tại phường Minh Xuân; hạ tầng khu dân cư Lý Thái Tổ, phường Phan Thiết; chỉnh trang đô thị theo quy hoạch đường Lý Thái Tổ; quy hoạch điều chỉnh khu dân cư Minh Thanh... 

Sự phát triển của hạ tầng kéo theo thị trường bất động sản khởi sắc với sự xuất hiện của những dự án bất động sản cao cấp chưa từng có. Bên cạnh dự án nhà ở thương mại cao cấp đã hoàn thành của Tập đoàn Vingroup đầu tư tại phường Phan Thiết, hiện các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh cũng đã quan tâm đến lĩnh vực này. Phân khúc bất động sản cao cấp được nhận định sẽ có nhiều tiềm năng tăng giá khi kết nối hạ tầng hoàn thiện, nâng tầm thành phố trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Theo đó, hiện các doanh nghiệp như liên danh Công ty TNHH Đầu tư Sông Đà Việt Đức - Quý Hải Phát, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng, Công ty TNHH Hiệp Phú đã bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này. Trong đó đã có nhiều khu được quy hoạch và thiết kế như Khu nhà ở cao cấp dịch vụ sinh thái Việt Mỹ - VMI; khu đô thị dọc theo đường Lý Thái Tổ kết nối với Quốc lộ II tránh thành phố Tuyên Quang; khu dân cư thương mại An Mỹ Hưng; khu dân cư dọc tuyến đường nối từ Trung tâm Sát hạch lái xe tới Bệnh viện Đa khoa Yên Sơn thuộc các xóm Sông Lô 6, Sông Lô 9, xã An Tường; khu biệt thự nhà ở liền kề tại phường Tân Hà; Tổ hợp khu thương mại - dịch vụ phường Hưng Thành... 

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Sông Đà Việt Đức - Quý Hải Phát, từ cuối năm 2016 đến nay, tỉnh và thành phố đầu tư rất nhiều vào hạ tầng, kéo theo đó nhiều dự án bất động sản hình thành. Theo ông Long, đây là thời cơ tốt để đầu tư bất động sản tại thành phố, nhất là các dự án cao cấp vì với tình hình như hiện nay, khi các dự án này xây dựng xong sẽ kéo theo giá bất động sản tăng một cách đáng kể. 

Sức mua của người dân tại các khu dân cư đang được quy hoạch như Khu dân cư Minh Thanh, Khu dân cư Đông Sơn, Khu dân cư Tân Phát, Khu đô thị mới Thịnh Hưng... cũng ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, nhiều khu vực trước đây không nhận được sự quan tâm của người mua như đất phân lô khu vực Tân Phát thuộc phường Ỷ La được quy hoạch, đầu tư hạ tầng từ năm 2010, sau nhiều năm rao bán nhưng vẫn còn nhiều lô chưa bán được thì nay đã bán hết.

Khu đô thị mới Thịnh Hưng, phường Ỷ La mới được hoàn thiện hạ tầng, chỉ trong một đợt đấu giá đã bán hết. Hay như khu dân cư tuyến đường Nguyễn Trãi trước đây không có người mua thì nay đã có nhiều người quan tâm, nhiều lô đã được bán. Không chỉ người trong tỉnh tham gia đấu giá quyền sử dụng đất mà còn nhiều người ở các tỉnh khác như Yên Bái, Vĩnh Phúc cũng đã đến đấu giá mua đất. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục