Thành phố Tuyên Quang phát triển cây ăn quả vùng ngoại thành

TQĐT - Từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế những cây trồng kém hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang nhiều phường, xã đã khuyến khích các hộ dân tận dụng đất đai để phát triển trồng cây ăn quả.


Vườn ổi Đài Loan của gia đình chị Nguyễn Thị Út, tổ 4, phường Tân Hà
(TP Tuyên Quang).

Thành phố hiện có hơn 100 ha cây ăn quả, tập trung nhiều ở các xã: Tràng Đà, Thái Long và các phường: Tân Hà, Nông Tiến, Ỷ La... Đồng chí Vũ Thị Thu Hoài, Chủ tịch UBND xã Tràng Đà cho biết, đất đai trong xã khá phù hợp với trồng cây ăn quả như na, hồng. Ngay ở xóm 10 có tới 2/3 số hộ đầu tư phát triển trồng cây ăn quả, với hơn 15ha na và 7,5ha hồng. Hộ trồng nhiều cho thu nhập 70-80 triệu đồng/vụ, hộ ít cũng từ 15-20 triệu đồng/vụ. Ông Lê Chiến Thắng, Bí thư chi bộ, xóm trưởng xóm 10, xã Tràng Đà là người đầu tiên đưa về giống hồng không hạt về trồng thử trên đất đồi từ năm 1998. Hai giống hồng Nhân Hậu và Lục Yên tỏ ra hợp với đồi đất, cho quả nhiều, quả to, ăn giòn và có vị ngọt sắc. Cho đến nay, nhân dân trong xóm trồng tới trên 27.000 cây hồng mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân. Ngoài ra, nhãn, ổi cũng được người dân trong xóm trồng xen canh để tăng thêm nguồn thu. Được biết, theo đề án trồng cây ăn quả giai đoạn 2013 - 2014, xã Tràng Đà đã quy hoạch, khoanh vùng các khu vực có khả năng trồng được cây hồng, khuyến khích nhân dân chuyển đổi các loại cây cho thu nhập thấp, hoặc một số vườn tạp có giá trị kinh tế thấp chuyển sang trồng hồng.

Về xã Thái Long, chuyện về việc thành lập Tổ hợp tác xã trồng cây ăn quả tại thôn Hòa Mục đã khiến không ít người trầm trồ trước sự tự chủ, dám nghĩ, dám làm của người nông dân. Tổ hợp tác được thành lập từ những ngày đầu năm 2014, nay có 32 hộ thành viên. Các thành viên trong tổ đã có sự liên kết, trợ giúp lẫn nhau trong việc trồng, chăm sóc cây ăn quả. Tổ hợp tác xã bắt nguồn từ việc nhiều gia đình trồng thử nghiệm thành công giống cam canh và bưởi Diễn. Việc thành lập tổ hợp tác xã đã liên kết những hộ trồng cây ăn quả, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, cung cấp cho thị trường. Ông Trịnh Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Thái Long cho biết: “Đây là mô hình mà chính quyền xã đang hướng tới. Hiện nay, chúng tôi tập trung vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng cam và bưởi có chất lượng. Chính quyền xã cũng đã thành lập dự án trồng cây ăn quả trình cấp có thẩm quyền xem xét nhằm trợ giúp cho người nông dân”.

Ở phường Tân Hà, thông qua nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân Việt Nam 400 triệu đồng, Hội Nông dân phường đã xây dựng dự án trồng cây ăn quả trên diện tích đất canh tác 4 ha, đến nay đã có 29 hộ tại 4 tổ của phường tham gia mô hình và toàn phường có trên 25 ha cây ăn quả. Phường cũng phối hợp với trung tâm khuyến nông, Hội Nông dân tỉnh tập huấn và học nghề lớp kỹ thuật trồng cây ăn quả. Thông qua mô hình, hội viên nông dân của phường được tư vấn giới thiệu về cây ăn quả đảm bảo chất lượng, tham quan học hỏi kinh nghiệm các mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhờ nắm bắt được phương pháp, kỹ thuật trồng, chăm sóc, nên nhiều hộ đã chuyển đổi các loại cây thu nhập kém sang trồng cây ăn quả, qua đó đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục