Tiếng việt | English

Thi đua học Bác làm nhiều việc tốt

TQĐT - Mỗi ngày trôi qua, thành phố Tuyên Quang lại có thêm các đoạn đường tự quản rực rỡ sắc hoa, những khu phố, tuyến đường thôn, xóm sạch, xanh, sáng, đẹp; thêm những con người hết mình vì việc chung, đặt lợi ích của người dân lên trước và những tập thể tích cực đổi mới phương pháp, tác phong làm việc... Kết quả ấy có được là do việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên mỗi ngày, được mọi tầng lớp nhân dân ra sức thực hiện.

Hội Phụ nữ Công an thành phố Tuyên Quang tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở làng Dùm, tổ 19, phường Nông Tiến nhân dịp Tết Trung thu.

Đến Nhà văn hóa tổ 11, 12 phường Tân Hà vào mỗi chiều, chúng tôi được hòa mình vào không khí náo nhiệt của những trận đấu bóng chuyền hơi của đông đảo bà con trong tổ. Tiếng bóng, tiếng cười rộn vang cả góc phố. Có nhà văn hóa và sân thể thao rộng rãi, phong trào thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ của tổ 12 ngày càng phát triển mạnh. Hiện mức sống và thu nhập của người dân từng bước được nâng lên. Cả tổ dân phố có 42 hộ kinh doanh dịch vụ và làm các nghề thủ công nghiệp, thu hút khoảng 100 lao động; 60% số hộ khá và giàu, chỉ còn 4 hộ cận nghèo.

Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của bà Nguyễn Thị Nụ, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố. Bà Nụ nói với chúng tôi: “Muốn mọi người lắng nghe và làm theo thì người cán bộ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tiên phong gương mẫu. Trong tuyên truyền, vận động thì nói phải đi đôi với làm chứ không nói suông. Có như vậy, công tác vận động, tuyên truyền mới đạt hiệu quả cao. Đó là những gì tôi học được ở Bác”.

Để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình phát triển kinh tế, gắn với chương trình giảm nghèo giai đoạn 2015-2020, chung tay xây dựng hạ tầng đô thị, bà Nụ thường đến nhà từng hộ dân tìm hiểu, chuyện trò. Qua các câu chuyện, bà truyền tải từng tấm gương, từng cách làm hay cho bà con biết. Để vận động nhân dân chung tay xây dựng hạ tầng thông qua xã hội hóa, trong các buổi họp thôn, bà tuyên truyền các chủ trương của thành phố về hỗ trợ cống, rãnh thoát nước; vận động bà con đóng góp công sức làm. Từ đầu năm 2018 đến nay, bà Nụ đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp trên 30 triệu đồng để lắp đặt hơn 200 m cống, rãnh thoát nước và hệ thống điện chiếu sáng, góp phần tạo bộ mặt đô thị ngày càng sạch, xanh, sáng, đẹp.

Học và làm theo Bác ở các tập thể, cá nhân ở thành phố Tuyên Quang không chỉ là những việc lớn lao mà đôi khi chỉ là một hành động, việc làm nhỏ hàng ngày. Ví như việc tập trung vào trồng các tuyến đường hoa tại một số địa phương của các chi hội phụ nữ xã Lưỡng Vượng. Chị Phan Thị Hiển, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lưỡng Vượng cho biết, lựa chọn việc làm cụ thể này đã hình thành cho chị em tại các chi hội một thói quen tốt, đó là mỗi buổi chiều ngày cuối tuần lại cùng nhau nhổ cỏ, chăm sóc hoa, lao động sản xuất để vươn lên làm giàu cho gia đình.


Các hội viên của Chi hội Phụ nữ thôn Hợp Thành, xã Lưỡng Vượng chăm sóc “đường hoa”.

Những việc làm này đã được các chị em hưởng ứng và làm theo rất tích cực, giúp họ xích lại gần nhau hơn, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm, diện mạo của xã, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức về giữ gìn, bảo vệ môi trường cho nhân dân. Trong năm 2018, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng được trên 14 tuyến đường hoa tại 12 chi hội với 4,5 km; xây dựng thêm 2 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 50 - 80 triệu đồng. Hiện Hội chỉ còn 13 hộ hội viên nghèo/1.099 hội viên toàn xã.  

Đối với Công an thành phố, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác chính là gắn việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành với việc học tập tác phong giản dị của Bác, sự gần gũi với nhân dân. Công an thành phố đã triển khai thực hiện được nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như: Trang bị và triển khai cho lực lượng cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự sử dụng xe đạp để tuần tra, nắm tình hình; duy trì có hiệu quả trang fanpage Công an thành phố Tuyên Quang, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và cách phòng, chống cho nhân dân; tiếp nhận thông tin, tin báo tố giác tội phạm; thường xuyên gửi thông báo tình hình tội phạm đến các khu dân cư, đồng thời công khai số điện thoại của lãnh đạo, chỉ huy, công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin.

Đơn vị triển khai diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”, “Công an lắng nghe ý kiến, đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính”, tổ chức hội nghị để các đơn vị nghiệp vụ công an thành phố và công an các xã, phường ký giao ước thi đua thực hiện phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2018 - 2023, phấn đấu hàng năm có 98% cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 80% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ… 

Trung tá Nguyễn Lý Khải, Trưởng Công an phường Tân Quang cho biết, thực hiện phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, các cán bộ chiến sỹ công an phường đã bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời các phản ánh của nhân dân; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt là làm tốt hơn nữa công tác quản lý các đối tượng “có sổ đen”, lập lại trật tự đô thị khu vực chợ Tam Cờ... Trong năm 2018, Công an phường đã tuyên truyền và tổ chức cho gần 2.400 hộ ký cam kết không vi phạm pháp luật; tiếp nhận và bàn giao Công an thành phố xử lý 21 vụ tội phạm về trật tự xã hội; xử phạt vi phạm hành chính 58 vụ, 69 đối tượng với trên 56 triệu đồng... Qua đó, duy trì ổn định các hoạt động giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí, phát triển kinh doanh dịch vụ sôi động trên địa bàn. 

Những cách làm, việc làm cụ thể, sáng tạo trên tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực, khẳng định tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác giản dị và có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Nhờ học tập những đức tính của Bác, mỗi cá nhân ở thành phố Tuyên Quang ngày càng trưởng thành hơn; mỗi tập thể ngày càng lớn mạnh hơn, góp phần xây dựng một xã hội “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác hằng mong ước.

Ghi chép: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục