Thu lãi 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp

TQĐT - Ông Nguyễn Thanh Bằng, cựu chiến binh thôn Trường Thi A, xã An Khang (TP Tuyên Quang) phát triển mô hình kinh tế tổng hợp cho thu lãi 200 triệu đồng/năm. 

Ông Nguyễn Thanh Bằng (giữa) kiểm tra trứng trước khi mang đi giao cho khách hàng.

Năm 1978, ông nhập ngũ tại Tiểu đoàn 7, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, năm 1992 ông xuất ngũ về quê lập nghiệp. Ông đầu tư máy xay xát làm dịch vụ và thu mua lúa, ngô để xay xát bán cho thương lái trong tỉnh và tỉnh Hà Giang. Từ làm dịch vụ xay xát, gia đình ông đã thoát nghèo, thu lãi từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Năm 2013, ông đầu tư chăn nuôi gà Ai Cập. Vợ chồng ông về Trung tâm thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi - Viện Chăn nuôi (Hà Nội) chọn mua hơn 700 con gà giống. Ông Bằng nói: Giống gà này đòi hỏi quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác, ông phải làm chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Chuồng nuôi nhốt có máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ trứng, tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu sáng và sưởi ấm cho gà.

Ông tiêm phòng định kỳ cho đàn gà, không để thức ăn thừa cho gà để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn gây bệnh cho gà. Mỗi ngày đàn gà đẻ được 500 trứng nhưng không có người mua, khiến ông lo lắng. Ông Bằng đã mang trứng gà đi mời chào khắp nơi; ký gửi trứng với các tiểu thương, hàng xén và cả nhà hàng, quán ăn. Chất lượng trứng được khẳng định, nhờ đó lượng khách hàng tăng lên. Ông Bằng bán trứng với giá từ 2.500 - 3.000 đồng/quả, tùy theo số lượng, số tiền thu được từ bán trứng năm đầu tiên sau khi trừ chi phí còn lãi 50 triệu đồng. 

Nhận thấy chăn nuôi gà có lãi, năm sau ông Bằng đã mạnh dạn vay vốn hơn 300 triệu đồng của Phòng Giao dịch Agribank Tân Bình An, xã An Khang cùng với nguồn vốn của gia đình để mở rộng quy mô chăn nuôi với 4 chuồng nuôi gà, mỗi chuồng 100 m2. Hiện ông Bằng duy trì nuôi gà đẻ trứng gồm 3.000 con/lứa, đạt 1.000  đến 1.500 quả/ngày. Trứng gà ngày nào cũng được khách hàng và các tiểu thương thu mua hết. Một năm ông bán được trên 500 triệu đồng tiền trứng, gà mái khi sinh sản kém ông xuất bán gà thịt, phân gà được xử lý vi sinh nên ông bán cho các trang trại trồng cây ăn quả tăng thêm thu nhập từ 16-20 triệu đồng/năm. Theo tính toán của ông Bằng, sau khi trừ chi phí chăn nuôi gà cho thu lãi 200 triệu đồng/năm. 

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục