Việc khó thành dễ

TQĐT - Hội CCB xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) hiện có 547 hội viên, với 16 chi hội. Năm 2017, Hội CCB xã đăng ký nội dung mô hình dân vận khéo là: “Tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn Viên Châu, Cầu Đá, Gò Gianh hoàn thành nội dung “thắp sáng đường quê”; tuyên truyền, vận động, giúp đỡ, giới thiệu hội viên ưu tú cho chi bộ, đảng ủy cử đi học lớp tìm hiểu về Đảng và kết nạp vào Đảng; xây dựng mô hình kinh tế do hội viên làm chủ”. 

Cán bộ, hội viên CCB xã Lưỡng Vượng tham quan mô hình kinh tế của
CCB Nguyễn Ngọc Nghiêm, thôn Viên Châu.

Đến nay, Hội đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng công trình “thắp sáng đường quê” dài 4,7 km; có 2 quần chúng ưu tú được kết nạp đảng; giới thiệu và xây dựng được 2 mô hình kinh tế do hội viên làm chủ.

Viên Châu, Cầu Đá, Gò Gianh là 3 thôn cuối cùng của xã chưa có đường điện “thắp sáng đường quê”. Mặc dù các thôn đã họp bàn, nhân dân mong muốn có đường điện, tuy nhiên quá trình triển khai do nhiều nguyên nhân thôn lại không thực hiện được.

Trước tình hình đó, tháng 9-2017, Hội CCB xã đã mạnh dạn đứng ra đảm nhận thực hiện nhiệm vụ này. Được sự nhất trí của thôn, cán bộ Hội CCB xã đã xuống làm việc trực tiếp với các chi hội; xây dựng dự toán, tổ chức họp nhân dân và đưa ra phương án triển khai để cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân cùng bàn bạc. Đồng thời, phân công một số thành viên trong hội cùng các thành viên của chi hội đến từng hộ tuyên truyền, vận động, thu tiền mua vật liệu phối hợp với hội viên CCB thôn, người dân góp công lắp đặt đường điện.

Cuối năm 2017, 4,7 km đường điện ở 3 thôn đã hoàn thành với trị giá trên 70 triệu đồng. Sau khi lắp đặt xong, Hội CCB xã đã nhận quản lý, trông coi và sửa chữa tuyến đường điện khi hỏng hóc.

Đối với công tác phát triển đảng viên, Hội CCB xã đã rà soát, tìm hiểu nguyện vọng, điều kiện của các hội viên để xây dựng kế hoạch, đăng ký với cấp ủy. Đồng thời, gần gũi động viên, giúp đỡ, vận động hội viên rèn luyện, phấn đấu. Kết quả, Hội đã giới thiệu được 3 quần chúng ưu tú cho Đảng và đã có 2 hội viên được kết nạp Đảng. Trong đó, ông Đỗ Văn Chiến, Chi hội phó Chi hội CCB thôn Chè 8 được kết nạp Đảng khi đã 56 tuổi. 

Bên cạnh việc thực hiện mô hình dân vận khéo, Hội còn đẩy mạnh phong trào “Hội CCB xóa nghèo làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế của địa phương”. Năm 2017, Hội đã thẩm định và công nhận 2 mô hình hội viên làm kinh tế giỏi cấp xã. Đến nay, Hội đã có 30 mô hình kinh tế, trong đó 113 hội viên có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên; hướng dẫn 2 hội viên viết đơn xin tham gia Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi.

Ngoài ra, Hội còn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia các chương trình phát triển kinh tế khác của địa phương như: Chăn nuôi bò sinh sản, trồng cây ăn quả có năng suất cao, mở rộng kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động là con em hội viên và nhân dân trong xã tăng thu nhập cho gia đình góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch Hội CCB xã chia sẻ, để làm tốt công tác dân vận thì trước tiên phải làm tốt công tác tuyên truyền. Muốn tuyên truyền, thuyết phục được nhân dân thì mỗi cán bộ, hội viên CCB phải nắm được nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của người dân; phải biết phân tích để người dân hiểu và đồng tình, ủng hộ. Đồng thời, cần phải có lòng nhiệt tình, trách nhiệm vì việc chung, vì nhân dân.  

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục