Dạy trẻ tự lập

TQĐT - Khi nói đến rèn tính tự lập cho trẻ từ nhỏ bác Nguyễn Thị Thanh xã Kim Phú, Yên Sơn chia sẻ: Nếu từ nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc quá, thì khi lớn lên trẻ không có tính độc lập, làm gì cũng phụ thuộc vào người khác.

Ảnh minh họa

Những đứa trẻ như vậy thường yếu đuối, ích kỷ không biết giúp đỡ và yêu thương người khác. Hiện nay phần lớn các gia đình đều chỉ có một đến hai con nên được mọi người chiều chuộng, chỉ cần đòi cái gì là sẽ được đáp ứng ngay, cha mẹ thường làm thay trẻ mọi việc nên từ đó khiến trẻ có tính phụ thuộc cao. Các cha mẹ luôn lo lắng những điều không hay sẽ xảy đến với con mình nên sẵn sàng làm thay trẻ mọi chuyện, điều đó làm cho trẻ cứ gặp khó khăn là lại nhờ người lớn giúp, gặp phải vấn đề là thu mình. Có cha mẹ lại luôn lo lắng khi thấy con mình không chủ động trong học hành, luôn phải giám sát bên cạnh thì con mới làm còn không sẽ không làm theo những yêu cầu của cha mẹ. Nhiều cha mẹ cũng muốn để con tự lập, nhưng thường không đủ kiên nhẫn để theo đuổi trong quá trình rèn luyện cho con và cuối cùng bỏ cuộc. 

Bà Nguyễn Thu Nga, phường Phan Thiết tâm sự: Tôi đã nghỉ hưu bây giờ ở nhà trông cháu cho các con đi làm. Vì có thời gian tôi sẽ kiên nhẫn trong việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ việc đơn giản đến phức tạp, tăng dần mức độ khó lên khi trẻ đã quen dần. Ví dụ như khi trẻ quen với việc cất đồ chơi sau khi chơi, sau đó mới khuyến khích bé tự dọn dẹp phòng hoặc giúp bà làm những công việc nhà đơn giản.

Trong quá trình học tập và thực hành của trẻ là một quá trình học hỏi kéo dài và sai sót là đương nhiên. Trẻ cần học cái đúng từ cái sai và cha mẹ cần luôn đứng bên kiên trì dạy dỗ và luôn cổ vũ đúng lúc tạo cho trẻ động lực phấn đấu. Để dạy được một đứa trẻ biết cất đồ sau khi chơi, tự vệ sinh, mặc quần áo là cả một quá trình kiên trì dạy của cha mẹ. Phương pháp dạy cho trẻ là không nên la mắng trẻ khi trẻ chưa thể tự mình làm được những việc đó. Việc la mắng trẻ chỉ làm trẻ mất tự tin với khả năng của mình. Thay vào đó, mẹ nhẹ nhàng hướng dẫn cho trẻ cách làm lại một lần nữa.

Chính vì vậy, nếu cha mẹ muốn con mình trở thành một người độc lập, có khả năng ứng phó với các tình huống trong cuộc sống và giải quyết được những vấn đề gặp phải thì cha mẹ không nên làm thay, nghĩ thay hoặc quyết định thay cho trẻ, hãy tin rằng trẻ có thể làm được mọi việc và ủng hộ, động viên trẻ để trẻ cố gắng. Được rèn từ nhỏ chắc chắn sau này tính tự lập cho bản thân là cao hơn những trẻ không được rèn tính tự lập từ nhỏ. 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục