Điểm sáng thôn tái định cư

TQĐT - Thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) có 70 hộ dân, trong đó có 36 hộ đồng bào di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Những năm qua, bà con trong thôn luôn nỗ lực, thi đua lao động sản xuất, phát huy tinh thần đoàn kết cùng xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Tranh thủ thời gian nông nhàn người dân tái định cư thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) làm thêm nghề vót tăm để tăng thêm thu nhập. (Trong ảnh, bà Triệu Thị Thời và con dâu Giàng Thị Liên có thu nhập trên 100 nghìn đồng/người/ngày từ vót tăm). 

Bà Trần Thị Thim, Bí thư Chi bộ thôn vui mừng cho biết: Đến nay, các hộ tái định cư ở thôn đều đã có cuộc sống ổn định, mức sống cao hơn hoặc bằng so với trước kia. Năm 2006, các hộ bắt đầu chuyển từ xã Thúy Loa (Na Hang) về nơi ở mới. Trong số 36 hộ về tái định cư có 32 hộ người Tày, 4 hộ người Mông chuyển về sau từ năm 2009. Về đây, mỗi hộ được Nhà nước cấp cho 360 m2 đất ở, mỗi khẩu trung bình được cấp từ 400 - 500 m2 đất ruộng, 350 m2 đất trồng chè hoặc trồng màu. Diện tích đất đó đã đáp ứng nhu cầu đất ở, đất sản xuất của bà con. Có tiền đền bù, các hộ dân đều sử dụng vào việc xây dựng nhà ở, mua sắm tiện nghi sinh hoạt, chỉnh trang khuôn viên nhà ở xanh sạch đẹp.

Các hộ về tái định cư còn được hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng chuồng trại chăn nuôi gắn với lắp đặt hầm bể biogas. Thôn còn được Nhà nước đầu tư xây dựng nhà văn hóa khang trang và một điểm trường mầm non, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học của các cháu nhỏ. Đến nay, thôn đã có trên 2 km đường bê tông đến từng ngõ. Trong đó, một số đoạn trục đường chính do Nhà nước đầu tư, còn lại làm theo phương châm nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con đóng góp tiền, công sức.


Người dân tái định cư thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) thu hái chè bằng máy.

Hiện nay, nguồn thu nhập chính của bà con trong thôn vẫn chủ yếu từ cấy lúa, trồng chè, trồng ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Điều đáng mừng là bà con đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh lúa, thâm canh chè đạt năng suất cao; đồng thời đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, thu hái chè, gặt lúa. Vài năm trở lại đây, đã có nhiều thanh niên trong thôn đi làm công nhân ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh có thu nhập ổn định. Bà con còn tranh thủ những lúc nông nhàn làm thêm nghề vót tăm để tăng thêm thu nhập. 

Nhiều hộ còn năng động và nhạy bén trong phát triển kinh tế, trở thành hộ khá, giàu. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Tiều vừa làm nông nghiệp, mở thêm cửa hàng bán hàng tạp hóa, làm dịch vụ photocoppy, in ấn và mua ô tô làm thêm dịch vụ chở hàng thuê; gia đình ông Nguyễn Thế Đình có thu nhập cao từ làm ruộng, trồng chè và mở cửa hàng bán hàng tạp hóa, dịch vụ xay xát, nấu rượu, chăn nuôi lợn, dê và bò. 

Ông Nguyễn Thế Đình, thôn Đoàn Kết chia sẻ, bà con trong thôn thường xuyên nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương. Về đây sinh sống, bà con có nhiều thuận lợi, đường sá đi lại thuận tiện, các cháu nhỏ được đi học gần hơn, cơ sở vật chất đầy đủ, khi ốm đau đi chữa bệnh cũng gần hơn, nông sản dễ tiêu thụ... Bà con di dân và bà con sở tại cùng thôn luôn có tinh thần đoàn kết có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cùng xây dựng đời sống ấm no. Bà con người Tày, người Mông trong thôn vẫn giữ được nét văn hóa như nói tiếng dân tộc, phụ nữ lớn tuổi vẫn giữ trang phục truyền thống; đến vụ cấy, gặt và hái chè vẫn duy trì cách đổi công hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất.

Năm vừa qua, thôn Đoàn Kết có 4 hộ thoát nghèo, giảm số hộ nghèo của thôn xuống còn 7 hộ. Nhờ những nỗ lực trong phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thôn Đoàn Kết liên tục đạt danh hiệu thôn văn hóa trong nhiều năm liền.

Ngày 30-5-2018, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Trong đó có phương án sử dụng một phần nguồn khấu hao tài sản cố định hình thành từ nguồn vốn ngân sách đã cấp cho công tác bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Báo Tuyên Quang phỏng vấn một số người dân tái định cư về thông tin này.​

Ông Lương Văn Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 23, xã Kim Phú (Yên Sơn)

Tin tưởng vào chủ trương của Đảng

Người dân tái định cư đã biết thông tin Chính phủ, tỉnh quan tâm và đề xuất phương án bố trí vốn hỗ trợ tỉnh thực hiện dự án di dân tái định cư từ việc sử dụng một phần nguồn khấu hao tài sản cố định hình thành từ nguồn vốn ngân sách đã cấp cho công tác bồi thường hỗ trợ di dân tái định cư. Tôi sẽ thường xuyên vận động đảng viên và các hộ dân tái định cư tin tưởng vào chủ trương này. Tôi cũng mong các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh sớm cụ thể hóa để triển khai trong thời gian sớm nhất để người dân tiếp tục ổn định cuộc sống. 

Ông Lộc Xuân Vượng, thôn Thúy An, xã An Khang (TP Tuyên Quang)

Mong có điều kiện lao động sản xuất tốt hơn

Gia đình tôi và các hộ khác trong thôn Thúy An đã rời huyện Na Hang về xã An Khang (TP Tuyên Quang) sinh sống được 13 năm. Về nơi ở mới, gia đình tôi cũng như các hộ di dân tái định cư Thủy điện Na Hang vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong lao động, sản xuất, sinh hoạt như thiếu đất ở, đất sản xuất, đất nghĩa trang,... Chúng tôi biết rằng, Chính phủ vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng đề xuất phương án cấp bổ sung vốn hỗ trợ cho công tác di dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang. Vì vậy, thời gian tới, tôi mong Nhà nước tiếp tục giải quyết những tồn đọng trong quá trình thực hiện để chúng tôi có thêm điều kiện lao động, sản xuất tốt hơn, yên tâm, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống.

 

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục