Tiếng việt | English

Khơi dậy sức dân

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Những năm qua huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhà văn hóa xóm 14, xã Trung Môn (Yên Sơn) được xây dựng khang trang
đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của người dân. 

Xuân này, gia đình ông Trần Đức Lương, thôn Việt Tiến, xã Thái Bình (Yên Sơn) được dọn lên căn nhà mới để ở. Gia đình ông Lương là một trong số những hộ dân nằm trong diện di dời để phục vụ cho việc thi công cầu Bình Ca và đường Hồ Chí Minh. Ông Lương tâm sự, mới đầu khi được thông tin việc gia đình sẽ phải di dời, ông rất băn khoăn, bởi mảnh đất, căn nhà đã gắn bó với ông hơn nửa đời người, nay cả gia đình phải chuyển đến nơi ở mới, mọi thứ như phải làm lại từ đầu khiến ông không khỏi lo lắng. Nhưng với sự tuyên truyền, động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông là người đầu tiên trong số hơn 115 hộ dân có diện tích đất phải thu hồi giải phóng mặt bằng chấp nhận phương án đền bù, bàn giao đất cho chủ đầu tư. Từ sự đồng thuận của những người như ông Lương, dự án cầu Bình Ca đến nay đã hoàn thiện.

Đồng chí Vũ Mạnh Cường, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Yên Sơn cho biết: Huyện ủy chỉ đạo lựa chọn những việc mới, việc khó để tăng cường công tác dân vận. Đặc biệt, trong năm 2017 và 2018 trên địa bàn có nhiều dự án lớn phải tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng như: Khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng; đường Hồ Chí Minh qua xã Phú Thịnh, Thái Bình; dự án mở rộng nghĩa trang Km 8, xã Trung Môn, dự án Nghĩa trang Thiên đường xã Lang Quán… Thông qua các biện pháp vận động, với việc từ cấp ủy, chính quyền cho tới tổ chức chính trị - xã hội đều vào cuộc, để từng bước tạo sự đồng thuận của nhân dân, không có trường hợp phải cưỡng chế. 

 “Dân vận khéo” trong lĩnh vực kinh tế cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, huyện tập trung tuyên truyền, xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, các vùng chuyên canh cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Vùng sản xuất chè tại các xã Mỹ Bằng, Phú Lâm, Lang Quán, Tứ Quận; bưởi chất lượng cao tại các xã Xuân Vân, Lực Hành, Phúc Ninh; hồng không hạt tại các xã Trung Trực, Xuân Vân; mía tại các xã Chiêu Yên, Phúc Ninh; lúa chất lượng cao ở các xã Nhữ Hán, Hoàng Khai, Kim Phú… 

Ông Trần Quốc Quân, thôn Hòn Vang, xã Thắng Quân chia sẻ: Tết này, nhân dân thôn tiếp tục vui được mùa. Mảnh đất cằn cỗi trước đây, nay đang khoác lên mình màu xanh trù phú của các loại cây trái. Hiện tại gia đình ông có khoảng 4 ha đất đồi trồng 300 cây bưởi Diễn, 500 cây cam Vinh, 300 cây hồng Xuân Vân và 150 cây cam sành, tất cả đã cho thu nhập. Dự kiến năm 2018 cho thu nhập trên 1,7 tỷ đồng. Từ mô hình của ông Quân, đến nay thôn đã có 28/30 hộ có vườn cây ăn quả. Bản thân ông Quân đã mạnh dạn vận động các hộ cùng làm vườn thành lập HTX Nông lâm nghiệp Quốc Quân, kinh doanh các mặt hàng liên quan đến sản xuất nông lâm nghiệp và tìm đầu ra bao tiêu cho sản phẩm nông nghiệp của thôn, xã.

Trong xây dựng hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng của huyện luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện dân vận khéo gắn với đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của công dân. Đến nay, toàn huyện duy trì trên 500 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị. Mỗi mô hình với cách làm khác nhau, nhưng luôn nhận được sự đồng thuận cao của người dân, trở thành mô hình điểm, cách làm hay, sáng tạo để nhân ra diện rộng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương.

Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục