Tiếng việt | English

Kiến Thiết phát huy năng lực của cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số

TQĐT - Không còn chi bộ thôn, bản dưới 5 đảng viên; đưa cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số từ xã xuống thôn, bản để phát huy năng lực trong công tác góp phần cùng cấp ủy, chính quyền hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đây là bước đột phá trong công tác quy hoạch, lựa chọn, bồi dưỡng cán bộ của xã Kiến Thiết (Yên Sơn) những năm qua.

Anh Giàng Seo Kinh, Trưởng thôn Làng Un trao đổi kinh nghiệm bảo quản ngô
với người dân trong thôn.

Đồng chí Phùng Đức Tân, Bí thư Đảng ủy xã Kiến Thiết cho biết, khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn chú trọng đến việc lựa chọn, rèn luyện, dìu dắt thế hệ trẻ để họ có cơ hội thử sức và phát huy năng lực trong công việc, đảm bảo tính liên tục, kế thừa và phát triển. Chính vì thế, khi Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa V, nhiệm kỳ 2010 - 2015 chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã rà soát, lựa chọn những cán bộ trẻ, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ để bầu vào Ban chấp hành.

Qua rà soát, BCH Đảng bộ xã đã giới thiệu anh Trương Quang Trung, dân tộc Tày, sinh năm 1983 đang là Chủ tịch Hội Nông dân xã để Đại hội bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Khi trúng cử và giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, anh Trung mới 30 tuổi. Tiếp đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã chỉ đạo thay 60% cán bộ ở chi bộ thôn, bản là những người trẻ tuổi, có trình độ văn hóa, có khả năng vận động quần chúng, năng động trong phát triển kinh tế... để giúp cấp ủy, chính quyền triển khai nhiệm vụ ở thôn bản. Qua một thời gian, số cán bộ trẻ đã phát huy được năng lực ở môi trường thực tiễn.

Không ngừng rèn luyện, phấn đấu, anh Trương Quang Trung, Phó Bí thư Đảng bộ xã đã trở thành “cánh tay” đắc lực của Đảng bộ xã. Ba năm thực hiện nhiệm vụ, anh luôn tận lực từ việc xây dựng chương trình kế hoạch đến việc đôn đốc thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ; tham mưu cho Bí thư Đảng bộ xã những cách làm mới trong công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ, người dân tộc thiểu số ở thôn, bản. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã đã phát triển được 32 đảng viên, trong đó có 24 đảng viên người dân tộc thiểu số, đạt 80% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã. 

Ba năm làm bí thư Chi bộ thôn Lũng Quân, đồng chí Trương Thị Hằng, sinh năm 1985, dân tộc Dao đã khẳng định được sức trẻ trên mọi lĩnh vực, từ phát triển kinh tế đến vận động người dân thực hiện nếp sống mới. đồng chí Hằng chia sẻ, vinh dự và tự hào khi trở thành đảng viên từ năm 2013, đồng chí luôn gương mẫu trong mọi việc và tiên phong bỏ cây sắn để trồng keo trên diện tích 5 ha đất rừng. Năm 2017 khai thác lứa rừng đầu tiên, gia đình chị thu về 400 triệu đồng. đồng chí còn cải tạo diện tích đất vườn tạp để trồng 50 gốc bưởi ngọt, cam vinh kết hợp cùng nuôi gà thả vườn, nuôi gia súc. Noi gương chị Hằng, thanh niên trong thôn thi đua lao động sản xuất, phấn đấu trở thành đảng viên.

Sau 3 năm, Chi bộ Lũng Quân đã có 6 đảng viên, đưa chi bộ có 3 đảng viên phải sinh hoạt ghép thành lập chi bộ độc lập. Hiện có 2 đoàn viên ưu tú là nguồn để kết nạp Đảng trong năm tới. Hiện 100% đảng viên ở Lũng Quân là người dân tộc Dao, Mông, Tày, tuổi đời hầu hết dưới 35. Đó là những nhân tố phát triển kinh tế điển hình, sống đoàn kết tại cộng đồng dân cư. Từ sức lan tỏa trong phát triển kinh tế, thôn Lũng Quân - thôn đặc biệt khó khăn đang vươn mình mạnh mẽ. Hiện 40 hộ dân người Mông, Dao, Tày đã trồng 80 ha rừng keo, gần 10 ha chuối tây, 5 ha cam Vinh và bưởi ngọt, từng bước nâng cao thu nhập.

Phát huy vai trò của tuổi trẻ, hơn 2 năm qua, anh Giàng Seo Kinh, 26 tuổi, dân tộc Mông, Trưởng thôn Làng Un đã tích cực vận động nhân dân đoàn kết, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Thôn Làng Un có 85 hộ thì có 61 hộ là dân tộc Mông. Anh Kinh đã vận động người dân đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, đưa cây ăn quả vào trồng trên đất vườn đồi như cây cam, cây bưởi, cây chuối, phát triển trồng rừng, từ đó nhiều hộ dân trong thôn có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng như hộ ông Vàng Seo Sình, Vàng Seo Tính, Sùng Thị Oa... Cũng từ những nguồn thu này, nhiều hộ đã thoát nghèo, mua sắm được vật dụng tiện nghi sinh hoạt, cho con đi học. Đến nay, thôn còn 20 hộ nghèo, 11 hộ có kinh tế khá giàu. Thôn 2 năm liên tục là thôn văn hóa tiêu biểu của xã.

Đồng chí Phùng Đức Tân, Bí thư Đảng ủy xã Kiến Thiết khẳng định: Việc bố trí, sử dụng cán bộ trẻ là bước đột phá của Đảng bộ xã trong thời gian qua. Nhờ sự thay đổi này, Đảng bộ xã đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ. Kinh tế của xã đã phát triển theo thế mạnh là lâm nghiệp, nông nghiệp với 8.000 ha đất đồi được phủ kín cây keo, mỡ, xoan; 500 ha chuối tây và 40 ha cây ăn quả có múi bắt đầu cho thu hoạch như cam vinh, bưởi. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 72% (năm 2015) xuống còn 40% năm 2018.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục