Tiếng việt | English

Nông dân xã Đạo Viện phát huy hiệu quả trồng rừng

TQĐT - Nông dân xã Đạo Viện (Yên Sơn) đã phát huy lợi thế địa phương, tích cực mở rộng diện tích rừng trồng. Hiệu quả kinh tế rừng đã được khẳng định, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cho bà con.

Người dân thôn Oăng, xã Đạo Viện (Yên Sơn) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc rừng trồng.

Ông Đinh Thanh Tuyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạo Viện cho biết: Khoảng 5 năm trở lại đây, hiệu quả kinh tế từ rừng trồng đã được khẳng định. Cây keo, cây mỡ đã thành cây trồng chủ lực của nông dân trong xã. Toàn xã có 3.951 ha đất lâm nghiệp, chiếm 90% diện tích đất tự nhiên của xã. Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, hàng năm, Hội Nông dân chủ động phối hợp với UBND xã và các đoàn thể khác đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân làm tốt công tác trồng mới, chăm sóc và bảo vệ rừng. Nhờ đó, chỉ tiêu trồng rừng hàng năm của xã đều đạt và vượt kế hoạch. 6 tháng đầu năm 2018, nông dân trong xã đã trồng được hơn 140 ha rừng, đạt 125% kế hoạch năm. 

Đa số các hộ được giao đất rừng sản xuất đều đã trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Phần diện tích rừng còn lại là các hộ trồng rừng liên doanh với công ty lâm nghiệp. Toàn xã có 505 hội viên thì có trên 70% số hộ hội viên có rừng trồng. Bên cạnh trồng rừng, nhiều hộ còn mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi trâu, bò, dê sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trồng rừng đang là hướng giảm nghèo bền vững, góp phần giúp giảm từ 20 - 30 hộ hội viên nông dân nghèo/năm.

Ở xã Đạo Viện ngày càng có nhiều hộ nông dân có thu nhập cao từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm từ trồng rừng, tiêu biểu như hộ ông Đinh Văn Viên, thôn Phào; Nguyễn Văn Quang, Đinh Văn Giản, Phạm Thị Liên, thôn Oăng...  

ông Nguyễn Văn Quang, thôn Oăng chia sẻ, cũng như nhiều hộ khác trong thôn, trong xã, gia đình ông đã xác định trồng rừng làm hướng phát triển kinh tế hiệu quả, bền vững bởi không lo đầu ra, giá bán ổn định. Năm 2017, gia đình ông khai thác 4 ha keo thu về hơn 400 triệu đồng, trừ các chi phí còn lãi 300 triệu đồng. Gia đình ông hiện đang có 17 ha keo từ 1, 2, 3 đến 5 tuổi. Từ chăm sóc rừng trồng đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạo Viện Đinh Thanh Tuyền cho biết thêm: Đa số bà con nông dân trong xã đều chú trọng lựa chọn mua cây giống có nguồn gốc rõ ràng của các cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng. Điều đáng mừng là các nhóm hộ có khoảnh rừng gần nhau đã đoàn kết cùng bỏ vốn thuê máy mở đường lên tận chân rừng tạo thuận lợi cho việc trồng, chăm sóc và khi khai thác giúp nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng rừng. 

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục