Tiếng việt | English

Phụ nữ Kim Phú tích cực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS

TQĐT - Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Kim Phú (Yên Sơn) đã có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn. Do đó, 2 năm trở lại đây toàn xã không có trường hợp phát hiện nhiễm HIV mới.

Để công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả, Hội đã tập trung truyền thông, ưu tiên nhóm người có nguy cơ cao, nhóm tuổi thanh thiếu niên, phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ; không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Hội đã chỉ đạo các chi hội thành lập và ra mắt các câu lạc bộ (CLB) như: CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc; CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; CLB không có người thân vi phạm pháp luật; CLB bóng đá nữ; CLB bóng chuyền hơi… Trong năm 2018, Hội đã tổ chức thành lập và ra mắt được 9 CLB và 1 nhóm Cha mẹ nuôi dạy và phát triển trẻ từ 0 - 8 tuổi với tổng số 518 thành viên tham gia. 


Phụ nữ thôn 15, xã Kim Phú tìm hiểu kiến thức dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Đến nay 26/26 chi hội trên địa bàn xã đều có CLB, thông qua các CLB và những buổi sinh hoạt, các nội dung về phòng, chống HIV/AIDS đã được tuyên truyền tới hội viên, giúp chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh HIV/AIDS. Chị Nông Thị Ngọc, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Phú nói, trong năm, Hội đã tổ chức được trên 30 buổi tuyên truyền tại cơ sở, mở 1 lớp tập huấn cho ban chấp hành các chi hội. Hội cũng thường xuyên phối hợp với trạm y tế xã tổ chức khám cho hội viên, phụ nữ, khám và xét nghiệm cho gần 200 phụ nữ có thai, không phát hiện ca dương tính mới. 

Chị Phương Kiều Yên, thôn 12 chia sẻ, các buổi sinh hoạt là cầu nối để hội viên giao lưu, trao đổi với nhau về cuộc sống, tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là HIV/AIDS. Tham gia sinh hoạt giúp chị nhận thức đúng đắn hơn về căn bệnh này, chị và mọi người không còn kỳ thị, phân biệt đối xử, xa lánh với những người nhiễm HIV/AIDS nữa mà giúp đỡ họ vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, từ đó sống có ích cho gia đình và xã hội. 

Hội cũng thường xuyên phối hợp với công an, Đoàn thanh niên, trưởng các thôn triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tuyên truyền phòng, chống HIV lồng ghép thông qua các hội thi, đặc biệt là các buổi họp thôn, tuyên truyền trong trường học. Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ trên địa bàn về phòng, tránh HIV thông qua các chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, lồng ghép các buổi họp, tập huấn ở các tổ, nhóm. Hàng tháng, gần 300 phụ nữ trong độ từ 15 - 49 tuổi đến trạm khám sức khỏe định kỳ và được hỗ trợ, tư vấn kiến thức phòng, chống HIV. 

Ngoài công tác tư vấn, cung cấp thông tin, kiến thức phòng, chống HIV cho phụ nữ, vào Tháng cao điểm dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, Hội phụ nữ xã còn tích cực phối hợp với trạm y tế tuyên truyền kiến thức liên quan đến công tác dự phòng lây nhiễm HIV; tuyên truyền giúp phụ nữ mang thai nhiễm HIV được chẩn đoán, điều trị sớm để không ảnh hưởng đến trẻ; tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV. Nhờ đó,  trên 95% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn, làm các xét nghiệm liên quan đến HIV/AIDS ở những tháng đầu khi mang thai. 

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã không có người nhiễm HIV mới. Có được kết quả này, Hội Phụ nữ xã đóng vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, là cầu nối giúp mọi người hiểu và không còn xa lánh với người bệnh để giúp họ có niềm tin vào cuộc sống.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục