Tiếng việt | English

Thôn Cây Nhãn khơi dậy nguồn lực trong dân

TQĐT - Nhờ làm tốt công tác dân vận, thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dậy nguồn lực nhân dân trong xây dựng hạ tầng nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Tạ Văn Quang, Trưởng thôn Cây Nhãn cho biết: Thôn thuộc vùng 135, với 153 hộ dân, trong đó trên 80% dân số là dân tộc Dao. Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã phát huy hiệu quả rõ nét, làm thay đổi diện mạo thôn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Bài học trong huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thôn là luôn phải bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Các đảng viên, cán bộ thôn phải tích cực tuyên truyền, giải thích rõ về những chủ trương, chính sách để bà con hiểu, đồng thuận. Khi thực hiện gặp vướng mắc cần sớm tổ chức họp dân lấy ý kiến, cùng bàn bạc; quá trình triển khai phải công khai, dân chủ, khách quan, nhân dân được tham gia giám sát.


Người dân thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận (Yên Sơn) trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây vụ đông.

Năm 2015 và 2016, thôn Cây Nhãn đã huy động nhân dân đóng góp hàng chục triệu đồng và hàng trăm ngày công bê tông trên 1,4 km đường. Năm 2018, thôn huy động nhân dân lắp đặt 460 m mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Tiêu biểu là cuối năm 2017, khi Nhà nước có chủ trương đầu tư 2 lớp học mầm non, 3 lớp học tiểu học ở thôn nhưng thiếu quỹ đất, không có tiền giải phóng mặt bằng, trước khó khăn đó, thôn đã tổ chức họp dân bàn cách tháo gỡ. Sau họp, bà con cùng thống nhất mỗi hộ góp 900 nghìn đồng để hỗ trợ 1 hộ dân nhượng lại 1.000 m2 đất làm đất công; đồng thời vận động thành công gia đình ông Đặng Văn Kết và gia đình ông Đặng Văn Thiên, mỗi hộ hiến trên 100 m2. Nhờ đó, việc triển khai công trình hoàn thành đúng tiến độ, bàn giao đưa vào sử dụng các lớp học đầu năm 2018. 

Đưa chúng tôi đến thăm khu nhà lớp học khang trang có đủ sân chơi, nhà vệ sinh, nhà để xe, ông Đặng Văn Kết chia sẻ, ai cũng biết rằng “tấc đất, tấc vàng”. Khu đất này nếu chuyển nhượng cho hộ khác cũng thu được hàng chục triệu đồng đấy. Ban đầu, được vận động hiến đất cũng thấy tiếc lắm, nhưng khi hiểu rõ chủ trương đúng đắn và nghĩ mình thiệt một chút nhưng sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho con trẻ nên gia đình đã nhất trí hiến đất. Giờ bọn trẻ có nơi học tập tốt, ai cũng vui mừng.

Những năm gần đây, phong trào thi đua phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở thôn Cây Nhãn có nhiều kết quả tích cực. Thôn không còn tình trạng người dân bỏ đất trống, đồi núi trọc, thay vào đó là màu xanh của cây keo, chè, cây ăn quả. Năm 2018, thôn trồng mới 19 ha keo, nâng tổng số diện tích keo hiện có lên 135 ha. Các hộ đã chuyển đổi vườn tạp kém hiệu quả sang trồng chè, bưởi, cam, quýt với diện tích 45 ha cây ăn quả và 22 ha chè. Cùng với đó, bà con trong thôn còn phát triển chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn 120 con. Nhờ đó, năm 2018, thôn có 19 hộ thoát nghèo, giảm số hộ nghèo còn 1/3 tổng số hộ. Ở thôn đã có nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tiêu biểu như các gia đình ông Nguyễn Văn Quang, ông Nguyễn Văn Vĩnh, ông Tạ Văn Vượng, ông Nguyễn Văn Ý.

Hiệu quả phong trào thi đua dân vận khéo ở thôn Cây Nhãn góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nâng cao đời sống nhân dân. 

Bài, ảnh: Kỳ Dao

Tin cùng chuyên mục