Yên Sơn nỗ lực đẩy lùi đại dịch HIV

TQĐT - Huyện Yên Sơn đã từng được xem là điểm nóng về ma túy và sự lây lan của bệnh HIV. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và Nhân dân, đến nay trên địa bàn huyện, tỷ lệ bệnh nhân HIV phát hiện mới giảm đáng kể. Năm 2018, có 2 bệnh nhân phát hiện mới nhiễm HIV, giảm 7 người so với năm 2017.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, toàn huyện hiện có 256 người nhiễm HIV. Trong đó, 132 người đã tử vong, còn lại 124 người. Người bị nhiễm HIV được điều trị ARV là 119 người. Các đối tượng có nguy cơ cao không chỉ tập trung ở nhóm tiêm chích ma túy, mại dâm mà đã xuất hiện ở phụ nữ mang thai, trẻ em, bệnh nhân lao... Thực hiện mục tiêu nâng cao kiến thức phòng, chống và điều trị cho người nhiễm HIV, đầu năm 2018, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai kế hoạch tiếp cận đối tượng nguy cơ cao và tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, kết quả phát hiện mới 2 trường hợp dương tính với HIV. 


Các thành viên Nhóm Giáo dục đồng đẳng huyện Yên Sơn trao đổi, chia sẻ
với nhau những khó khăn trong cuộc sống. 

Để người nhiễm HIV/AIDS được quan tâm chăm sóc, điều trị, tự tin, hòa nhập cộng đồng, Trung tâm đã thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở điều trị, trạm y tế các xã; tăng cường truyền thông dưới nhiều hình thức: Phát thanh, treo băng rôn, áp phích, ưu tiên quan tâm đến đội ngũ đồng đẳng viên bởi họ là những tuyên truyền viên đắc lực trong việc chia sẻ tới những người cùng cảnh ngộ. Hiện Nhóm Giáo dục đồng đẳng huyện Yên Sơn là nhóm duy nhất của những người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh vẫn còn duy trì và hoạt động hiệu quả. Nhóm có 30 thành viên, thường xuyên tham gia vào các hoạt động tư vấn, tuyên truyền giáo dục, chia sẻ những vui, buồn trong cuộc sống; tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền về căn bệnh HIV/AIDS, phát bao cao su, bơm kim tiêm... Từ đầu năm đến nay, nhóm đã tổ chức được 3 buổi tuyên truyền về HIV/AIDS tại xã Hùng Lợi, Kiến Thiết, Xuân Vân; phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền về bệnh HIV/AIDS trên địa bàn huyện; tổ chức được 2 đợt giao lưu với những người nhiễm HIV/AIDS tại Hải Phòng; thăm hỏi, tặng quà 7 thành viên trong nhóm khi ốm đau.

Các địa phương trên địa bàn đã hình thành các phong trào, mô hình tự quản về an ninh trật tự, phát huy vai trò trách nhiệm của các đoàn thể địa phương nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân về tác hại của các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy. Anh Ma Văn Giang, Bí thư Đoàn xã Lang Quán cho biết, phát huy vai trò của thanh niên trong chiến dịch đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, Đoàn xã đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể vào các tháng cao điểm. Trong đó tập trung tuyên truyền, phát tờ rơi, thu dọn bơm kim tiêm. Hàng năm, Đoàn xã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức truyền thông trực tiếp về phòng, chống HIV/AIDS. Qua đó, 3 năm trở lại đây địa bàn xã không có người phát hiện mới nhiễm HIV/AIDS. 

Tuy nhiên, công tác phòng chống HIV trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ tham gia phòng, chống HIV còn ít, nguồn kinh phí từ các chương trình hạn chế dẫn đến công tác triển khai hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục thực hiện kế hoạch 90-90-90; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan trong tuyên truyền, phòng chống HIV. Đồng thời, tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách các đối tượng có nguy cơ cao, tăng cường các hoạt động tư vấn xét nghiệm tại các thôn, bản bằng hình thức xét nghiệm lưu động, phấn đấu đẩy lùi tệ nạn ma túy, HIV trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục