Tiếng việt | English

Yên Sơn sẵn sàng năm học mới

TQĐT - Đến nay, mọi công tác sửa chữa, nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy tại các trường học trên địa bàn huyện Yên Sơn cơ bản đã hoàn tất. Các trường học đã sẵn sàng cho ngày tựu trường và khai giảng năm học mới.

Học sinh trường THCS Thái Bình (Yên Sơn) chăm sóc khuôn viên trường chuẩn bị cho năm học mới.

Năm học 2018-2019, huyện Yên Sơn có 36.944 học sinh ở 3 cấp học, trong đó, bậc mầm non là 11.639 em, bậc tiểu học có 15.477 em và 9.828 em bậc THCS. Bà Hoàng Thị Tiến, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới, huyện đã rà soát lại các em trong độ tuổi đến lớp; rà soát đội ngũ giáo viên, có kế hoạch bổ sung kịp thời nhằm đảm bảo công tác dạy học; tiến hành sửa chữa các phòng học, bàn ghế đã xuống cấp, vệ sinh trường lớp, sân bãi. Qua đó, huyện đã đầu tư xây dựng mới, sửa chữa 127 công trình gồm: 75 phòng học, 28 phòng chức năng, 16 công trình vệ sinh, 8 công trình phụ trợ (bếp, nhà ăn); mua sắm mới 1.849 bộ bàn ghế, trang thiết bị (bảng chống lóa, tủ đựng chăn, màn, giá để đồ chơi...) cho các trường. Đến nay, toàn huyện có 1.424 phòng học, 240 công trình nước sạch, 418 công trình vệ sinh... cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Nhiều ngày nay, các thầy, cô giáo và học sinh trường THCS Thái Bình đã tích cực dọn dẹp vệ sinh sân trường, lớp học, trồng cây xanh trong khuôn viên nhằm bảo đảm mỹ quan và môi trường học tập xanh, sạch đẹp để đón chào năm học mới. Cô giáo Phạm Thị Xuyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường hiện có 17 cán bộ, giáo viên. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã tham gia các lớp tập huấn hè do phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Năm học này, trường dự kiến có 302 học sinh với 8 lớp ở các khối học. Vừa qua, trường được đầu tư 850 triệu đồng để xây dựng mới dãy nhà hiệu bộ và 2 phòng học bộ môn, dự kiến tháng 10 đưa vào sử dụng. Ngoài ra, thư viện nhà trường còn được đầu tư một số đầu sách, tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Trường đặt mục tiêu năm học 2018 - 2019, tỷ lệ đạt học sinh giỏi các cấp cao hơn năm trước; phấn đấu đến cuối năm 2018 đạt trường chuẩn Quốc gia. 

Tại các xã vùng sâu, vùng xa như: Hùng Lợi, Trung Minh, Trung Sơn, Kiến Thiết... công tác chuẩn bị cho năm học mới đặc biệt được quan tâm thực hiện. Là xã còn nhiều khó khăn của huyện, song đội ngũ cán bộ, giáo viên trường Mầm non Trung Minh đã từng bước khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng dạy học. Năm học này, trường dự kiến đón 260 trẻ từ 2 - 5 tuổi đến học tại trường chính và 7 điểm trường ở các thôn, bản. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới của trường cơ bản được hoàn tất. Mọi điều kiện về lớp học, bàn ghế, thiết bị, tài liệu dạy học đã được chuẩn bị, cơ bản đảm bảo đủ điều kiện dạy và học. Cô giáo Bàn Thị La, giáo viên nhà trường nói, ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè, cô và các thầy cô giáo đã có mặt tại trường sắp xếp lại đồ chơi, đồ dùng dạy học, dọn vệ sinh khuôn viên, quét dọn lớp học; đồng thời xuống các thôn, bản, đến những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để vận động người dân cho con em đến trường.

Bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục cho các trường, công tác chuẩn bị nhân sự cho năm học mới cũng được huyện triển khai thực hiện, tiến tới ổn định công tác tổ chức tại các trường học. Huyện đã bổ nhiệm mới, luân chuyển, điều động cán bộ quản lý, giáo viên theo kế hoạch để đáp ứng nhu cầu. Hiện 100% giáo viên đứng lớp có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong dịp hè, phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các đơn vị tổ chức cho 100% giáo viên học tập chính trị, triển khai các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. 

Năm học mới đang đến gần, với sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Sơn phấn đấu sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm học. Qua đó, góp phần tích cực từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở địa phương.          

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục