Cây Khế - điểm sáng xây dựng thôn văn hóa

TQĐT - Đã hơn 50 năm kể từ ngày những người nông dân ở xã Hoàng Thụ, huyện Ân Thi (Hưng Yên) chọn vùng đất gò đồi - nơi có những cây khế cổ thụ ở xã Đội Cấn (thành phố Tuyên Quang) để vỡ đất, lập làng, rồi lấy tên làng là thôn Cây Khế, là bấy nhiêu năm người dân nơi đây luôn phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác tiềm năng thế mạnh để làm giàu.

Trưởng thôn Đào Xuân Bốn đã có 18 năm làm bí thư chi bộ và làm trưởng thôn kể rằng: Cuối năm 1966, 28 hộ dân đầu tiên từ Hưng Yên lên đến xã Đội Cấn để xây dựng vùng kinh tế mới. Kể từ đó đến nay, đã có nhiều thế hệ được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cây Khế. Toàn thôn hiện có 120 hộ với trên 450 nhân khẩu. Điều đáng tự hào là nhân dân trong thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết. Năm 2005, thôn đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là làng văn hóa. Kể từ đó đến nay thôn vẫn luôn duy trì và liên tục đạt danh hiệu thôn văn hóa mỗi năm.


Mỗi hộ dân thôn Cây Khế tự nguyện đóng góp 2 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn.

Thôn nằm gần Quốc lộ 2 nên ngoài sản xuất nông nghiệp, kinh tế của thôn còn phát triển theo hướng đa ngành nghề để nâng cao thu nhập. Ông Bốn nhẩm tính, thôn có 43 hộ làm nông nghiệp, 32 hộ là công nhân, cán bộ nhà nước, chủ doanh nghiệp, 33 hộ kinh doanh dịch vụ, 11 hộ hưu trí. Thu nhập bình quân đạt trên 2 triệu đồng/người/ tháng. 92% số hộ trong thôn có nhà xây kiên cố.

Kinh tế phát triển, việc huy động các khoản đóng góp của thôn được thuận lợi hơn. Trưởng thôn Đào Xuân Bốn nhớ lại, những năm 2012, 2013 khi chủ trương bê tông hóa đường giao thông nông thôn triển khai rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh, toàn thôn Cây Khế tích cực hưởng ứng tham gia. Thôn tổ chức họp, bàn thống nhất các khoản đóng góp, rồi thống nhất phương châm thực hiện với tinh thần bê tông hóa từ nhà ra ngõ. Từ nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh, thôn đóng góp thêm và vận động bà con hiến đất để làm tuyến đường vào thôn được khang trang hơn với chiều rộng mặt đường 5 m, 2 bên hành lang mỗi bên 3 m, tổng chiều dài hơn 500 m. Tổng diện tích mà bà con hiến đất làm đường gần 3.000 m2

Gia đình ông Hoàng Trung Kiên là một trong những hộ tiên phong hiến 300 m2 đất để làm đường bê tông vào thôn. Ông Kiên chia sẻ, hiến đất làm đường vừa giúp con cháu đi lại học hành, vui chơi dễ dàng hơn, vừa giúp bà con làng xóm thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển lúa ngô. Do đó ngay khi thôn triển khai làm đường, gia đình ông đã tình nguyện hiến một phần đất của gia đình để con đường vào thôn được thuận lợi.

Cây Khế cũng là một trong những thôn đi đầu ở Đội Cấn khi mỗi hộ dân tự nguyện đóng góp trên 2 triệu đồng để xây nhà văn hóa. Ngoài ra, các công trình phục vụ sản xuất và dân sinh như rãnh thoát nước, điện thắp sáng đường quê, kênh mương thủy lợi cũng luôn được bà con tích cực đóng góp tiền, ngày công thực hiện. 

Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong lao động, sản xuất, từng bước xây dựng cuộc sống no ấm, sung túc, thôn Cây Khế, xã Đội Cấn đã trở thành một trong những điểm sáng của thành phố Tuyên Quang trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.    

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục