Tiếng việt | English

Minh Khương làm tốt công tác dân vận

TQĐT - Nét nổi bật trong công tác dân vận ở xã Minh Khương (Hàm Yên) là cấp ủy, đặc biệt coi trọng công tác dân vận; đã chỉ đạo các đoàn thể đã vận động được hàng chục hộ dân tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng nhà văn hóa thôn.

Đến nay, xã đã có 11/11 thôn đều có quỹ đất xây nhà văn hóa gắn với sân thể thao, trong đó 8/11 thôn đã có nhà văn hóa. Các hộ hiến đất tiêu biểu như: Gia đình ông Đặng Văn Chuyền, ở thôn Ngòi Họp hiến 2.000 m2; ông Triệu Văn Xanh, ở thôn Ngòi Lộc hiến 1.350 m2; bà Đặng Thị Xuân, ở thôn Thăm Bon hiến 480 m2; ông Mã Văn Phúc, ở thôn Minh Hà hiến 378 m2...


Lãnh đạo xã Minh Khương (Hàm Yên) và cán bộ thôn Ngòi Họp thăm vườn cam
của gia đình chị Đặng Thị Ngay.

Cũng như các hộ khác trong xã, ông Triệu Văn Xanh, ở thôn Ngòi Lộc có chung suy nghĩ, việc làm của mình là phục vụ lợi ích chung, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng nên ông không hề tiếc khi hiến một phần đất của gia đình. Ông Xanh chia sẻ: Ban đầu khi các cán bộ xã đến tuyên truyền, vận động hiến đất ông cũng “lăn tăn” lắm bởi “tấc đất tấc vàng” mà. Nhưng khi được phân tích, ông đã hiểu rõ ý nghĩa, mục đích nên đã bàn bạc lại với gia đình. Cuối cùng, vợ, con đều đồng tình ủng hộ nhượng lại 1.350 m2 đất của gia đình để thôn có quỹ đất xây dựng nhà văn hóa, có khuôn viên và sân thể thao. 

Minh Khương là xã vùng 135, có 948 hộ dân, với gần 4.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70% dân số. Tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao (42,3%). Năm 2017, xã phấn đấu có 65 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 35%. Nhằm đẩy mạnh công tác giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền xã đã xác định nhiệm vụ phải tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Trong đó, xã xác định 2 cây chủ lực, mũi nhọn là mía và cam.

Qua làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân trong xã đã chuyển đổi toàn bộ 70 ha đất trước đây trồng sắn sang trồng mía, cam. Đa số các hộ đều tận dụng tối đa diện tích đất vườn tạp để trồng cây mía, cây cam và cây bưởi. Đến nay, xã đã có 458 ha ở khắp các thôn, trong đó, có 323 ha cam đã cho thu hoạch. Tổng sản lượng vụ cam vừa qua đạt 4.000 tấn, giá trị khoảng 25 tỷ đồng. Xã đã hình thành các vùng mía nguyên liệu với tổng diện tích 67 ha, tập trung ở các thôn Ngòi Họp, Thác Cái, Minh Hà... Diện tích bưởi của xã đã tăng lên đến 10 ha. 

Chị Đặng Thị Ngay, ở thôn Ngòi Họp cho biết, gia đình chị thuộc hộ nghèo, thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn sản xuất. Được cán bộ xã, thôn đến tuyên truyền vận động, vợ chồng chị đã cải tạo diện tích vườn tạp gần nhà để trồng 40 cây cam. Năm vừa qua, vườn cam đã cho thu hoạch vụ đầu tiên. Năm nay, cây cam cho quả sai hơn nên hứa hẹn gia đình sẽ có thu nhập khá, tạo động lực giúp gia đình chị phấn đấu thoát nghèo trong thời gian tới. 

Thời gian tới, cùng với công tác dân vận, chính quyền xã Minh Khương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến lề lối làm việc, tác phong và thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức xã.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục