Nhiều hoạt động ý nghĩa của Hội phụ nữ Na Hang

TQĐT - Những mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Viên gạch hồng”, “Mái ấm tình thương”, vay vốn ưu đãi cho hộ hội viên... do Hội LHPN huyện Na Hang triển khai đã giúp chị em phụ nữ giảm bớt gánh nặng khi cuộc sống khó khăn.

Phụ nữ thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long (Na Hang) thu hoạch chè Shan đặc sản.

Gia đình chị Nguyễn Thị Chẩu, thôn Bản Bung, xã Thanh Tương thuộc diện hộ nghèo. Được sự vận động của Hội LHPN xã, chị tham gia mô hình “Viên gạch hồng”. Tham gia mô hình này, gia đình chị được chị em hội viên giúp đỡ gạch để xây dựng công trình vệ sinh và sân phơi. Chị Chẩu chia sẻ, Bản Bung là thôn khó khăn của xã Thanh Tương. Đường đi lại khó khăn, vật liệu xây dựng tại chỗ không có nên phải vận chuyển từ trung tâm xã vào rất vất vả. Tham gia mô hình “Viên gạch hồng”, chị nhận được sự giúp đỡ của chị em trong hội. Sau gần 1 tháng xây dựng, công trình vệ sinh và sân phơi của gia đình chị đã hoàn thành. Cùng với gia đình chị Chẩu, thực hiện mô hình “Viên gạch hồng”, từ đầu năm đến nay Hội LHPN huyện đã huy động được 4.549 viên gạch giúp cho 4 hộ gia đình hội viên xây dựng các công trình bể nước, nhà tắm, nhà vệ sinh tại các cơ sở hội Sơn Phú, Thanh Tương và thị trấn Na Hang. 

Mô hình “Hũ gạo tình thương” duy trì hiệu quả trong 3 năm trở lại đây là một trong những kết quả nổi bật trong công tác hội ở huyện Na Hang. Từ đầu năm đến nay, chị em hội viên trên địa bàn huyện đã quyên góp được hơn 2.300 kg gạo thăm hỏi, giúp đỡ 41 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phùng Thị Hải, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Na Hang cho biết, cùng với việc duy trì hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương”, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện đã tổ chức thăm hỏi 77 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoạn nạn với số tiền hơn 66,2 triệu đồng, 1.124 ngày công, 2.327 bó củi; vận động ủng hộ quỹ “Mái ấm tình thương” được 8.064.000 đồng. 

Chị Đàm Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, Hội LHPN huyện tiếp tục khai thác, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, tạo điều kiện cho phụ nữ có vốn phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả... Trong đó, Huyện hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quản lý, duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn tại 12/12 cơ sở hội. Đến nay, tổng dư nợ do Hội quản lý trên 67 tỷ đồng/53 tổ tiết kiệm vay vốn. Qua nguồn vốn vay này, nhiều chị em đã sử dụng hiệu quả, không những thoát nghèo mà còn làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như Chị Hoàng Thị Gioỏng, thôn Bản Tùn và chị Hoàng Thị Hằng, thôn Nà Kham, xã Năng Khả; chị Bàn Thị Phương thôn Bản Lục, xã Đà Vị phát triển kinh doanh hàng tạp hóa, chăn nuôi lợn, nấu rượu; gia đình chị Nguyễn Thị Tuệ, thôn Yên Trung xã Thanh Tương với mô hình chăn nuôi lợn...

Chia sẻ với hội viên có hoàn cảnh khó khăn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức hội, Hội LHPN huyện đã tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, tư vấn việc làm, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay. Trong đó Huyện hội đã phối hợp Trạm Khuyến nông huyện tổ chức 127 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cho hơn 2.600 hội viên. Hội cũng tham gia chương trình phối hợp hỗ trợ vốn và phát triển kinh tế giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ. Đến nay Hội đã thành lập được 36 tổ phối hợp với 655 thành viên, triển khai chương trình tại các xã Năng Khả, Thanh Tương, Sơn Phú, Đà vị, Yên Hoa, Côn Lôn. 

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục