Vai trò của MTTQ các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở

TQĐT - Hòa giải ở cơ sở là hoạt động quan trọng trong giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong gia đình và cộng đồng dân cư, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội.

Các thành viên Ban công tác Mặt trận khu dân cư và tổ hòa giải thôn Mãn Hóa,
xã Đại Phú (Sơn Dương) cập nhập kiến thức công tác hòa giải.  Ảnh: Vũ Tuấn

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh, trong những năm qua MTTQ các cấp trong tỉnh luôn thống nhất hành động với các tổ chức thành viên, phối hợp chặt chẽ với ngành tư pháp, các cơ quan chức năng hướng dẫn công tác hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động và chủ trì.

MTTQ tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động các thành viên, hội viên tham gia tích cực vào hoạt động hòa giải ở cơ sở, hướng dẫn Ban công tác Mặt trận xây dựng các mô hình điểm, các nhóm nòng cốt, phối hợp với tổ hòa giải ở thôn, tổ dân phố tham gia hòa giải các vụ việc, những mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân ngay tại địa bàn dân cư.

Hàng năm, MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, cung cấp tài liệu tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên, cán bộ làm công tác hòa giải ở cơ sở về kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cho đội ngũ hòa giải viên. 

Theo ông Quan Văn Sách, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm (Lâm Bình), công tác hòa giải luôn có vai trò quan trọng trong cộng đồng dân cư. Do đặc thù là thôn trung tâm xã, quá nửa số hộ dân trong thôn làm nghề kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, người dân trong thôn có cả người bản địa và người nơi khác đến định cư, làm ăn, sinh sống nên những mâu thuẫn, xích mích hằng ngày là không tránh khỏi.

Nhưng chi bộ đã cùng ban công tác mặt trận thôn xây dựng tổ hòa giải cơ sở, lựa chọn những thành viên tổ hòa giải là những đảng viên, những người uy tín trong thôn. Nhờ đó nhiều mâu thuẫn, xích mích đã được giải quyết kịp thời.

Những vụ việc nhỏ thì tổ hòa giải đến từng gia đình để giải thích, thuyết phục những vụ việc phức tạp thì gọi các bên đến nhà văn hóa thôn để tổ chức hòa giải. Nhiều vụ việc như tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình đã được hòa giải thành công, tinh thần đoàn kết của nhân dân cũng từ đó mà nâng lên.

Ở huyện Chiêm Hóa, trong năm qua cũng đã có nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm liền không giải quyết xong. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là việc phát huy vai trò của MTTQ trong việc định hướng, tham gia các tổ hòa giải ở cơ sở, đã có nhiều vụ việc đơn thư khiếu kiện kéo dài được giải quyết thành công như: Vụ tranh chấp đất đai ở thôn Mực, xã Trung Hòa; tranh chấp đất đại tại tổ nhân dân 11-9, thị trấn Vĩnh Lộc…

Trên cơ sở những xác minh của các cơ quan chức năng, các tổ hòa giải đã giải thích thấu tình đạt lý, các bên đều hiểu ra vấn đề và bắt tay làm hòa. Nhờ đó mà những mâu thuẫn tưởng chừng không thể hàn gắn nhưng đã được hòa giải thành công.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 2.099/2.096 khu dân cư (có 3 thôn địa bàn rộng, dân số đông nên thành lập 2 tổ hòa giải), với 12.896 hòa giải viên. Thành phần tổ hòa giải gồm bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể, trưởng các chi hội, người có uy tín...

Năm 2016, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 3.304 vụ, trong đó số vụ hòa giải thành 2.746, chiếm 83,11%. Nội dung hòa giải chủ yếu liên quan về lĩnh vực đất đai; mâu thuẫn, xích mích giữa các thành viên trong gia đình do khác nhau về quan niệm sống, lối sống; mâu thuẫn giữa các cá nhân trong quan hệ xóm giềng; tranh chấp về quyền, lợi ích phát sinh trong dân sự, quan hệ hôn nhân gia đình.

Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục