“Có lợi cho dân thì hết sức làm...”

TQĐT - Ông Ma Văn Thu, dân tộc Tày, thôn Bá, xã Yên Thuận (Hàm Yên) không chỉ là đảng viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế mà còn là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận gương mẫu, hết lòng phục vụ nhân dân.

Ông Ma Văn Thu

Năm 2001 đến nay, nhiều năm liền ông được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận thôn. ông gương mẫu phát triển kinh tế bằng trồng cam. Vừa học vừa làm, ông đã có đồi cam rộng gần 4 ha, thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động trong gia đình và 6 lao động thời vụ ở địa phương. 

Ông Thu luôn tâm niệm lời Bác Hồ dạy và tuyên truyền với cán bộ, đảng viên của thôn rằng, dân là quý nhất, là quan trọng hơn hết, “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Bởi vậy, khi kinh tế gia đình đã khá giả, ông Thu vẫn sống giản dị, không phô trương. Ông luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong thôn vươn lên có cuộc sống tốt hơn như: Cho hộ nghèo trong và ngoài thôn vay từ 2 - 5 triệu đồng không tính lãi để mua giống cam, lúa, mua phân bón... phát triển kinh tế. Từ hộ nghèo như ông Ma Văn Thường ở thôn Bá, ông Hồ Văn Cung ở thôn Cuổm sau khi được vay vốn đã vươn lên thành hộ cận nghèo. 

Ông cũng phối hợp với chi hội phụ nữ vận động hội viên tham gia đan vách, ủng hộ công lao động để làm nhà cho hội viên nghèo Trần Thị Hải, Lê Thị Tiệp..., ủng hộ tiền để hỗ trợ xây dựng công trình phụ cho hội viên phụ nữ; vận động chị em sinh đẻ có kế hoạch… Khi thôn thực hiện chủ trương làm đường bê tông và xây dựng nhà văn hóa theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ông tự nguyện cho thôn vay 15 triệu đồng để mua vật liệu; tự ứng tiền ra nộp trước cho các hộ nghèo, hộ khó khăn và tạo điều kiện cho các hộ đến làm việc tại đồi cam của gia đình. Hộ nào khó khăn quá ông cũng giúp đỡ luôn. Đến nay, thôn Bá đã có nhà văn hóa rộng 120 m2, nâng cấp được gần 1.900 mét đường bê tông. Từ năm 2001 đến nay, thôn Bá không có hộ sinh con thứ 3. Thôn có 74 hộ thì có đến 72 hộ trồng cam. Hộ trồng ít cũng có 100 - 200 gốc cam; tỷ lệ hộ nghèo giảm 10 hộ/năm. Hiện nay, thôn có 32 hộ khá, còn 31 hộ nghèo, còn lại là cận nghèo. 

Gần gũi, hòa mình vào đời sống nhân dân, chịu khó lắng nghe, nắm bắt nhu cầu thực sự của nhân dân, nên nhiều năm nay ông Thu luôn là người có uy tín trong thôn, được nhân dân đồng tình, ủng hộ trong công việc. Nhờ đó, chi bộ thôn Bá nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Ông Thu là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm (2012 - 2016).

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục