“Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, với việc”

TQĐT - Ông Hoàng Văn Cường, dân tộc Hoa, thôn Cây Cọ, xã Sơn Nam (Sơn Dương) là một trong những nông dân tiêu biểu của huyện về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Ông Hoàng Văn Cường

Vài năm trước, người dân muốn qua sông Phó Đáy phải đi trên chiếc cầu tạm, lưu lượng người qua lại buôn bán, làm việc, học tập rất đông. Những ngày mưa lũ, ai cũng lo nơm nớp bởi cầu đã cũ và xuống cấp nên rất nguy hiểm. Năm 2015, theo nguyện vọng của nhân dân trong vùng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng một cây cầu treo bắc qua sông, nối liền hai xã Sơn Nam và Ninh Lai.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng để làm cầu lại gặp nhiều trở ngại, trong đó có vị trí xây dựng trụ cầu, đường dẫn vào đầu cầu nằm trong phần đất canh tác của gia đình ông Cường. Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách sống chân thành, khiêm tốn, phấn đấu suốt đời vì nước, vì dân, “đem lòng chí công vô tư mà đối với người, với việc”, sau khi được xã, thôn tuyên truyền về việc giải phóng mặt bằng để làm cầu, ông Cường đã vận động các thành viên trong gia đình tự nguyện hiến 515 m2 đất, tự phá bỏ 15 bụi tre 5 năm tuổi và cây cối trên diện tích đất canh tác để giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu, đáp ứng nhu cầu, lòng mong mỏi của nhân dân trong vùng.

Vốn xuất thân trong gia đình làm nông nghiệp nên ông Cường luôn chịu thương, chịu khó chăm lo phát triển kinh tế để cuộc sống gia đình khá giả hơn. Những năm trước đây, ông đầu tư xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp gồm: Trồng mía, nuôi trâu, lợn, gia cầm. Bình quân mỗi năm cũng thu nhập gần 100 triệu đồng. Sau nhiều năm chăm chỉ tích cóp, năm 2014, gia đình ông đầu tư mua 1 máy xúc, 1 ô tô tải để làm dịch vụ, phục vụ nhu cầu san ủi, xây dựng của nhân dân trên địa bàn.

Công việc thuận lợi, thu nhập của gia đình ông ngày càng ổn định hơn. Vợ chồng ông có điều kiện chăm lo cho con cái và cuộc sống gia đình. Hiện nay, các con ông đều trưởng thành, có việc làm với thu nhập khá. Các cháu chăm ngoan, học giỏi. Ông Cường chia sẻ, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là làm việc gì to lớn mà học ở Bác ở trong chính suy nghĩ, việc làm cụ thể của bản thân.  

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong lao động, sản xuất và cuộc sống, năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho ông Cường vì có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. Năm 2016, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2015.    

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục