Hành trình tháng 5

TQĐT - Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) giữa những ngày tháng 5 tràn ngập trong sắc nắng. Hòa theo dòng người từ khắp mọi miền Tổ quốc vào lăng viếng Bác, các cán bộ, lãnh đạo và ĐVTN của 17 báo Đảng khu vực trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội đã nghiêm trang, kính cẩn báo công dâng Bác, nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Khắc ghi lời Bác dặn

Giữa không gian Quảng trường Ba Đình lộng gió, trong giờ phút trang nghiêm và xúc động, lời Bác Hồ căn dặn thanh niên Việt Nam lần nữa được vang lên: “Thanh niên ta có cố gắng, có tiến bộ, có nhiều thành tích. Nhưng chớ vì thế mà tự cao, tự đại; phải khiêm tốn, phải luôn luôn cố gắng hơn nữa, vượt mọi khó khăn để dành lấy thành tích nhiều hơn và to hơn nữa. Cần phải nâng cao ý chí anh hùng cách mạng, nắm vững khoa học, kỹ thuật, ra sức học tập và sáng tạo, thực hiện cần cù và tiết kiệm...”. Lời dạy của Bác, giọng nói của Bác như truyền thêm hơi ấm, sức mạnh, tạo động lực để lớp lớp cán bộ, nhà báo, ĐVTN báo Đảng tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, “bút sắc, lòng trong” hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự chăm lo, kỳ vọng của Bác. 


Lãnh đạo và tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội vào Lăng
viếng Bác.

Bằng tấm lòng thành kính và biết ơn với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước Lăng của Người, ông Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới - đơn vị đăng cai tổ chức Chương trình về nguồn năm 2017 đã báo cáo với Bác những thành tích mà các báo Đảng đã thực hiện được trong những năm qua.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam, cơ quan báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội đã đi đầu trong tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống. Các báo mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm về Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các cán bộ, ĐVTN báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội đã nguyện tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, góp phần làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Đồng thời, tiếp tục phấn đấu rèn luyện, thực hiện 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam, coi đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo, đặc biệt là người làm báo Đảng.

Ra sức học tập và làm theo Bác

Vào Lăng viếng Bác, tham quan ngôi nhà 54, nhà sàn, ngôi nhà 67, những kỷ vật mà Bác đã từng gắn bó, xem những thước phim tư liệu về những ngày cuối đời của Bác và nghe thuyết minh viên tại Khu di tích kể một số câu chuyện về Bác, về cách cư xử của Bác với các đồng chí cán bộ, nhân viên chăm sóc, phục vụ Bác trong thời gian Bác ở đây, tuổi trẻ báo Đảng và Thủ đô Hà Nội càng thấy được cuộc đời giản dị mà thanh cao, vĩ đại của một vị nguyên thủ quốc gia như Bác.Tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Rời Khu di tích Phủ Chủ tịch, học tập và làm theo Bác, lãnh đạo, ĐVTN báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với các nhà tài trợ thực hiện hoạt động an sinh xã hội thiết thực tại huyện Ba Vì (Hà Nội). Trong đó tặng Trường Tiểu học Tây Đằng A, huyện Ba Vì một thư viện với hơn 900 đầu sách gồm các loại sách tham khảo cho giáo viên, học sinh với các suất học bổng, phần quà có giá trị cho học sinh nghèo vượt khó bậc tiểu học và THCS của huyện Ba Vì (Hà Nội) trị giá trên 150 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hoàng Hưng, Bí thư Chi đoàn Báo Thái Nguyên cảm thấy rất vui, tự hào khi được tham gia các chương trình hành trình về nguồn. Mỗi hành trình lại để lại trong anh những ấn tượng sâu sắc, thôi thúc anh nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình, nỗ lực hơn nữa để góp phần xây dựng Đảng bộ, cơ quan, đơn vị ngày càng trong sạch vững mạnh. Năm nay, chương trình hành trình về nguồn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, đó là được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và vào đúng dịp chuẩn bị kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoạt động báo công dâng Bác chính là hoạt động để cán bộ, ĐVTN các báo Đảng bồi đắp niềm tự hào về Đảng vinh quang, Bác Hồ vĩ đại, hun đúc tình yêu quê hương đất nước. Những hoạt động tình nguyện của ĐVTN mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, tình cảm yêu thương, sẻ chia của tổ chức Đoàn, thế hệ thanh niên với thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thêm khát khao vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Khởi phát từ năm 2006 do Báo Bắc Kạn đăng cai tổ chức, đến nay Chương trình “Hành trình về nguồn” của Tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội đã qua 12 năm luân phiên thực hiện. Chương trình với các hoạt động thiết thực đã góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức của ĐVTN các báo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trở thành cầu nối gắn kết tình cảm giữa các cơ quan báo Đảng, tình đoàn kết, gắn bó giữa các ĐVTN trong khu vực, từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền đưa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng vào cuộc sống.

Chi chép: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục