Học Bác “Nói đi đôi với làm”

TQĐT - 13 năm phục vụ trong quân đội, từng là Đại úy Bộ đội biên phòng công tác tại tỉnh Hà Giang, sau khi phục viên trở về địa phương, ông Đinh Văn Mùi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Làng Mãn 1, xã Thái Hòa (Hàm Yên) luôn nêu cao tinh thần không sợ khó, sợ khổ, giữ lối sống chất phác, giản dị của anh bộ đội Cụ Hồ.

Chi bộ tốt phải có cán bộ tốt

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Bí thư chi bộ là người đứng đầu chi ủy, giữ vai trò hạt nhân đoàn kết trong chi bộ. Do đó, để phát huy vai trò của chi bộ, thật sự là “nền móng” của Đảng ở cơ sở, cần phải nâng cao trách nhiệm của bí thư chi bộ. Nhận thức rõ được điều này, ông Mùi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong mọi công việc. Đối với ông, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành một việc làm thường xuyên, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục tư tưởng, chính trị, xây dựng nền tảng đạo đức xã hội, ý thức tự giác rèn luyện đạo đức, lối sống đối với mỗi cán bộ, đảng viên.


Ông Đinh Văn Mùi (thứ hai bên trái) thăm mô hình trồng cây ăn quả của ông Lộc Văn Thể,
Trưởng thôn Làng Mãn 1, xã Thái Hòa (Hàm Yên).

Với trách nhiệm là đảng viên, Bí thư Chi bộ, người đứng đầu ở cơ sở, ông luôn gần dân, sát dân. Hễ trong thôn có vấn đề gì phát sinh là ông kịp thời nắm bắt, trực tiếp đến tận nơi để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con để vận động, tuyên truyền, giải quyết dứt điểm mọi khúc mắc ngay tại cơ sở. Ông quan niệm đã nói là làm, nhất là những việc có lợi cho nhân dân. Bởi vậy, mỗi vấn đề trọng tâm, việc làm theo cụ thể đã đăng ký học và làm theo Bác hằng năm của chi bộ như: Xây dựng tuyến đường điện “Thắp sáng đường quê” dài 2.100 m; xây dựng nhà văn hóa rộng 182 m2; xây dựng sân thể thao với kinh phí 35 triệu hay làm tuyến đường dài 420 m... ông và Ban Chi ủy đều bàn bạc, xây dựng các phương án và thống nhất lựa chọn những cách làm hiệu quả nhất, sao cho vừa tiết kiệm chi phí, sức lực lại vừa đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, thẩm mỹ và an toàn. Đồng thời, niêm yết công khai, minh bạch các khoản đóng góp, thu chi tại trụ sở nhà văn hóa thôn cho nhân dân biết. Ông Mùi chia sẻ, những việc đăng ký làm theo Bác đều được chi bộ hoàn thành xuất sắc bởi có sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình từ phía nhân dân. Mà muốn làm được điều đó, trước hết, người cán bộ cần tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng thời cơ khi nhà nước có chủ trương hỗ trợ; tích cực đóng góp sức người, sức của cho các công trình. Trong đó, ông và 22 cán bộ, đảng viên trong chi bộ phải là những người hoàn thành sớm nhất, đầy đủ và vượt mọi khoản đóng góp để làm gương cho mọi người.

Khu dân cư tiên tiến xuất sắc 5 năm liền

Thôn Làng Mãn 1 có 125 hộ với 452 nhân khẩu, có 3 dân tộc cùng chung sống. Thôn hiện còn 5 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo. Thôn có chưa đến 7 ha trồng lúa, 5% hộ kinh doanh dọc Quốc lộ 2. Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, ông Mùi cùng Chi ủy chi bộ thôn tập trung lãnh đạo, vận động nhân dân từng bước chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, mục đích sử dụng cây trồng, vật nuôi sang sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung; áp dụng các tiến bộ khoa học vào trồng các loại cây ăn quả là thế mạnh của thôn như cây cam, cây bưởi... Bản thân ông Mùi cũng đã lựa chọn việc phát triển kinh tế gia đình để đăng ký làm theo Bác đó là: Mở xưởng sản xuất kinh doanh đóng gói thuốc lào, tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với thu nhập 4,5 - 5 triệu đồng/tháng/người; tận dụng diện tích vườn nhà để đào ao, thả cá; trồng 40 gốc bưởi, 30 gốc cam Vinh, bình quân thu nhập đạt 450 triệu đồng/năm. 

Học tập ông, nhiều hộ đã phát triển được những vườn cây ăn quả cho giá trị kinh tế lớn. Hộ ít thì có 0,3 ha, nhiều thì hơn 1 ha. Nhiều hộ có mức thu nhập trên 150 triệu đồng từ bán cam, bưởi. Hết năm 2016, thu nhập bình quân ước đạt 2,2 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ hộ khá, giàu trong thôn đạt 60%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%; tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa đạt từ 97% trở lên. Đến nay, thôn đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2011 đến năm 2016, thôn được UBND huyện đánh giá là khu dân cư tiên tiến xuất sắc 5 năm liên tục.

Bà Hứa Thị Ngoan, một người dân trong thôn cho biết: “Từ khi thôn có nhà văn hóa, có sân thể thao rộng rãi, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao của thôn rầm rộ hẳn lên. Cứ chiều đến là người già, nam nữ thanh niên lại tập trung chơi bóng chuyền hơi. Tinh thần phấn chấn, tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt hơn. Tình hình an ninh trật tự ở thôn luôn được ổn định, bà con yên tâm phát triển sản xuất”.

Không ngừng rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ, ông Mùi đã xây dựng được kinh tế vững chắc cho gia đình, đóng góp tích cực cho địa phương. Mới đây, ông là một trong những cán bộ, đảng viên tiêu biểu được tỉnh lựa chọn đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017.

Ghi chép: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục