Học Bác tính kiên trì

TQĐT - Người dân thôn Số 6, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) biết đến anh Nguyễn Văn Vụ, một cán bộ Hội Nông dân xã bởi anh là tấm gương tiêu biểu về vượt khó trong lao động. Từ hai bàn tay trắng, anh đã nỗ lực vượt qua nhiều thất bại và gặt hái được những thành công, trở thành một trong những nông dân tiêu biểu của thành phố về phát triển kinh tế theo mô hình trang trại.

Anh Nguyễn Văn Vụ (bên trái) trao đổi kinh nghiệm trồng ổi với hội viên nông dân
xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang)

Đầu những năm 2000, khi các cửa hàng chụp ảnh cưới còn ít, vợ chồng anh Vụ đã mở hiệu chụp ảnh cưới và trang điểm cô dâu. Tuy nhiên, nhận thấy nghề này mang tính thời vụ, thu nhập không cao, anh quay sang tập trung phát triển chăn nuôi gà. Năm 2005, sẵn có ít vốn, anh đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích 0,5 ha chăn nuôi gà đẻ trứng. Ban đầu, anh nuôi 50 con, thấy bán có lãi anh tiếp tục nhân rộng đàn gà lên 500 con.

Tuy nhiên, năm đó, dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát, gà của gia đình anh chết hàng loạt, bán không ai mua, cho không ai thiết, thậm chí không ai dám bén mảng đến khu vực nuôi gà của anh. Anh rơi vào cảnh vỡ nợ. Không chịu chấp nhận thất bại, được sự giúp đỡ về vật chất, động viên tinh thần của họ hàng, người thân, bạn bè, anh vượt qua giai đoạn khó khăn, bắt tay làm lại từ đầu. 

Năm 2006, anh được Tỉnh đoàn hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng theo nguồn vốn Chương trình 120, Hội Nông dân cho vay 20 triệu đồng từ nguồn quỹ hội, anh mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại, nuôi 2.000 con gà giống.

Với kinh nghiệm sẵn có đã được học tại Viện Chăn nuôi (Hà Nội), anh mua 2 máy ấp trứng tự sản xuất con giống phục vụ chăn nuôi của gia đình, đồng thời hàng năm cung cấp ra thị trường 3 vạn con giống. Nhờ chất lượng con giống và kỹ thuật chăn nuôi tốt nên cả gà thịt và gà giống của anh đều bán được giá, thu nhập bình quân đạt 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 3 đến 4 lao động với mức thu nhập trên 2 triệu đồng/tháng. 

Đúc rút kinh nghiệm muốn chăn nuôi thành công thì kỹ thuật phải là then chốt, năm 2012, anh đăng ký học lớp Chăn nuôi thú y tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tuyên Quang. Học tập xong, anh lại tiếp tục đầu tư nuôi thử nghiệm trên 50 con gà thịt, giống gà Đông Tảo đặc sản; xây dựng mô hình ăn quả, đồi rừng.

Hiện nay, anh có 1 ha cây ăn quả gồm bưởi, ổi, chanh của anh đang phát triển tốt, 1 ha keo đã được 1 năm tuổi đang chờ ngày thu hoạch. Khi được hỏi về cảm giác của anh trước thất bại đã qua, anh Vụ cười bảo, đứng trước thất bại anh không hề sợ hãi, chỉ lo nghĩ cách làm thế nào để vượt qua, lấy tiền ở đâu để làm tiếp. Anh nghĩ rằng để thành công, phải không ngừng tự tìm tòi, học hỏi đồng thời phải kiên trì để vượt qua mọi khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Phương Mai, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lưỡng Vượng nhận xét, anh Vụ là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác. Không chỉ nhạy bén trong phát triển kinh tế, nghị lực vượt qua khó khăn, mà anh còn tích cực hỗ trợ con giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà cho 12 hộ hội viên nông dân nghèo trong xã vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, các hộ gia đình lân cận đến thăm quan, học hỏi, anh nhiệt tình trao đổi, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để họ làm theo.

Với những nỗ lực đó, năm 2007 anh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông trẻ xuất sắc. Năm 2008, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam tặng Bằng khen đạt danh hiệu cơ sở chăn nuôi gia cầm điển hình.

Năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2014. Năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011- 2015.                              

 Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục