Học Bác tự rèn luyện

TQĐT - Anh Nguyễn Mạnh Cường, Tổ trưởng Tổ nung đốt gạch lò tuynel 1, Công ty cổ phần VLXD Viên Châu luôn tâm niệm, học Bác chính là nỗ lực phấn đấu, là tự tu dưỡng rèn luyện đạo đức, sự gương mẫu, trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Nguyễn Mạnh Cường

Tốt nghiệp lớp Kỹ thuật nung đốt lò tuynel, năm 1998, anh Nguyễn Mạnh Cường về công tác tại Công ty cổ phần VLXD Viên Châu và được bố trí vào Tổ lò nung đốt. Anh nhanh chóng nắm bắt công việc bằng cách vận dụng những kiến thức đã học ở trường vào thực tiễn và học hỏi đồng nghiệp, những người đi trước nên rất chủ động công việc. Anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tiên phong đảm nhận những việc khó, cần nhiều sức lực. 

Năm 2013, anh được giao trách nhiệm làm Tổ trưởng Tổ nung đốt gạch lò tuynel 1. Tổ có 21 công nhân, tuổi đời còn trẻ, đa phần vừa tốt nghiệp THPT. Trách nhiệm là Tổ trưởng tổ sản xuất, anh chủ động tham mưu với lãnh đạo phân xưởng đổi mới cơ cấu tổ chức, sắp xếp lại tổ chức cán bộ tổ; lựa chọn các cá nhân có tinh thần tập thể, ý thức trách nhiệm, phẩm chất, năng lực trong sản xuất giữ các vị trí chủ chốt của tổ. Các đồng chí ca trưởng là những đảng viên có tay nghề, bậc thợ cao, kinh nghiệm nung đốt, có trách nhiệm, tâm huyết với nghề. Tổ phó, tổ trưởng công đoàn là người có kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm, quan tâm đến nguyện vọng của người lao động, từ đó gây dựng được mối đoàn kết trong các ca sản xuất cũng như tạo sự gắn bó giữa các tổ sản xuất trong phân xưởng.

Trong công việc, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng đồng nghiệp trong các ca sản xuất; tham mưu và đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất; tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nung đốt áp dụng vào sản xuất. Anh đã phối hợp cùng Quản đốc phân xưởng và các tổ sản xuất trong công ty cải tiến kỹ thuật của khối xếp gạch mộc lên goòng vào sấy nung đạt hiệu quả, vận hành lò nung đảm bảo quy trình. Từ đó, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm mộc, giảm tiêu hao than và điện 3 -  5%, tăng tốc độ goòng vào sấy nung lên 13 goòng/ca, giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng, sản phẩm A tăng từ 90% lên 92%. Với kết quả sản lượng đạt trên 65 triệu viên/năm, đơn vị anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bằng tinh thần làm việc nghiêm túc và sự nỗ lực không ngừng, anh luôn được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp quý mến. Năm 2017, Tổ nung đốt gạch lò tuynel 1 do anh phụ trách đã được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tặng giấy khen điển hình dân vận khéo. Vinh dự hơn, trong dịp tổng kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05, bản thân anh đã được Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng có thành tích xuất sắc.

Bà Phạm Thị An, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty cổ phần VLXD Viên Châu cho biết: “Nguyễn Mạnh Cường là công nhân giỏi tay nghề, có lối sống giản dị và tận tụy với công việc. Anh luôn hoàn thành tốt khối lượng công việc được giao và san sẻ những khó khăn cùng anh em công nhân trong tổ, nhờ vậy đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành các chỉ tiêu của đơn vị”. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục