Lực lượng vũ trang tỉnh học tập và làm theo Bác Hồ

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản của cấp trên, Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đảng ủy Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc; đồng thời, cụ thể hóa chương trình, kế hoạch của cấp trên vào thực tiễn phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và địa phương. Nhiều mô hình, giải pháp, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả được áp dụng vào hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Một buổi huấn luyện chiến đấu của học viên lớp đào tạo chuyển hạng dự bị động viên
trường Quân sự tỉnh.

Trường Quân sự, Bộ CHQS tỉnh luôn đặt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm, công việc thường xuyên, hàng ngày của mỗi tập thể, cá nhân. Từ đó mỗi cán bộ, giáo viên luôn rèn luyện, phấn đấu xây dựng đơn vị vững mạnh. Trong 2 năm liên tiếp, trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Quân khu 2 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Năm 2017, trường được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Theo Thiếu tá Cao Hồng Phúc, Chủ nhiệm Chính trị trường Quân sự tỉnh, để có kết quả đó, những năm qua, Đảng bộ nhà trường đã vận dụng sáng tạo, có hiệu quả tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn trong quá trình công tác của từng cán bộ, giáo viên. Cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức quốc phòng của nhà trường luôn cống hiến, phát huy truyền thống “Chủ động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, dạy tốt, học tốt, liên tục trưởng thành”.

Trung tá Bùi Ngọc Huy, Trưởng khoa Giáo viên, trường Quân sự tỉnh cho biết, khoa chọn nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05 là “Nâng cao chất lượng đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, bổ túc các đối tượng”, trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất chính là nâng cao chất lượng đào tạo. Sau khi tiếp nhận kế hoạch đào tạo, tập huấn của cấp trên, khoa nhanh chóng xây dựng kế hoạch giao bài giảng cho các giáo viên để chủ động nghiên cứu tài liệu, soạn giáo án. Giáo viên sẽ đứng giảng trước toàn khoa để các thành viên tham gia góp ý, bổ sung phương pháp tác nghiệp, bản lĩnh, phong cách sư phạm nhằm có được một bài giảng chất lượng nhất. Sau mỗi kỳ sinh hoạt, chi bộ khoa đặc biệt chú trọng đến việc kiểm điểm đánh giá, phân tích những kết quả của giáo viên đứng lớp. Những điểm chưa tốt được nhắc nhở để tháng sau mỗi cá nhân phải hoàn thành tốt hơn.

Thiếu tá Doãn Đăng Ninh, Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh được Đảng ủy Quân sự tỉnh bình chọn là quân nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị để Tỉnh ủy khen thưởng. Với nhiệm vụ thực hiện công tác tuyên truyền các hoạt động của lực lượng vũ trang tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của tỉnh.

Anh Ninh cho biết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh luôn học theo Bác phong cách sâu sát, trách nhiệm và tỉ mỉ trong công việc; chủ động nghiên cứu, nắm chắc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên để phục vụ công tác tuyên truyền; kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị xây dựng định hướng tuyên truyền, phân công các cơ quan, đơn vị trong ngành viết tin, bài cụ thể từng tháng. Anh đã có hàng trăm tin, bài, ảnh, phóng sự về các hoạt động của lực lượng vũ trang tỉnh được kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Báo và Truyền hình Quân khu 2 sử dụng. Bộ CHQS tỉnh được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đánh giá là một trong những đơn vị đứng đầu về công tác tuyên truyền.


Lãnh đạo Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CAND học tập, thực hiện 
Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 - 2018.     
 

Trong lực lượng công an, việc thực hiện phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05. Nhờ đó, ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm trong công việc của đảng viên, cán bộ chiến sỹ được nâng lên.

Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn lực lượng. Những hình ảnh công an bám bản, giúp đỡ nhân dân vùng sâu, vùng xa xây dựng hạ tầng nông thôn thông qua các chương trình tình nguyện... góp phần xây dựng hình ảnh CAND trong lòng nhân dân. Tiêu biểu như: Tập thể Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các cơ sở đảm bảo các điều kiện về PCCC; Công an phường Tân Hà, Công an phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) huy động sức mạnh của nhân dân trong phong trào bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT trên địa bàn; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân”, lãnh đạo đơn vị đã trực tiếp cùng cán bộ chiến sỹ bám sát cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác, phòng ngừa tội phạm, triệt phá hàng trăm vụ án về ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân.

Trong ngành xuất hiện nhiều gương cá nhân thực hiện tốt phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, tiêu biểu như các đồng chí: Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ; Hoàng Thị Kim Anh, Trưởng Công phường Ỷ La; Lê Tuấn Linh, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh; Húng Văn Thông, Công an huyện Lâm Bình... 

Những tấm gương tiêu biểu của tập thể, cá nhân về học tập và làm theo Bác trong lực lượng vũ trang tỉnh đã góp phần thúc đẩy toàn lực lượng phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh:  Dương Phúc + Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục