Phụ nữ Đại Phú học tập đạo đức, phong cách Bác Hồ

TQĐT - Những năm qua, Hội LHPN xã Đại Phú (Sơn Dương) đã có nhiều cách làm hay, phù hợp với điều kiện của từng chi hội, giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống. Hội nhiều năm đạt danh hiệu “Đơn vị xuất sắc” và là tập thể duy nhất trực thuộc Hội LHPN tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Tỉnh ủy vừa qua.

Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Thái Sơn Đông, xã Đại Phú 
(Sơn Dương) thực hiện mô hình “ống tre tiết kiệm”.

Hội LHPN xã có hơn 1.180 hội viên, sinh hoạt ở 27 chi hội cơ sở. Thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội LHPN xã đã triển khai việc học tập trong đội ngũ cán bộ Hội, hội viên. Với phương châm “trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau; học đi đôi với làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể”, đã có 97% cán bộ, hội viên được tuyên truyền, học tập các chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội LHPN xã, các chi hội đã nghiêm túc đăng ký việc làm theo bằng những việc làm thiết thực như: Tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ thi đua thực hành tiết kiệm; tham gia thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; làm đường bê tông nông thôn... Nổi bật là các mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” trong BCH Hội LHPN xã và “Ống tre tiết kiệm” trong chi hội. 

Chị Nguyễn Thị Thoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Đại Phú cho biết: Năm 2016 và 2017, BCH Hội LHPN xã đã tiết kiệm được hơn 5 triệu đồng. Nguồn quỹ trên, Hội LHPN xã đã tặng 6 sổ tiết kiệm cho 6 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng được 54 “ống tre tiết kiệm” tại 27 chi hội với 1.187 hội viên tham gia. Hội viên tự nguyện đóng góp từ 20 - 50 nghìn đồng/người/năm, từ đó các chi hội đã tiết kiệm được hơn 260 triệu đồng, từ số tiền tiết kiệm này, các chi hội đã cho 64 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế. 

2 năm qua, Hội LHPN xã chỉ đạo các chi hội thực hiện mô hình “Phụ nữ Tuyên Quang giúp nhau viên gạch hồng”.  Đến nay, Hội đã vận động được 105 triệu, ủng hộ cho 98 hội viên xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, tường rào. Bên cạnh đó, Hội đã vận động hội viên các chi hội tổ chức vệ sinh đường làng vào các ngày 15, 30 hàng tháng, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.  

Năm 2017, xã còn 78 nhà tạm, nhà dột nát, Hội đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong xã vận động các hộ gia đình nghèo làm nhà. Hội đã ra nghị quyết chỉ đạo các chi hội vận động hội viên hỗ trợ ngày công lao động. Kết quả, cán bộ, hội viên trong xã đã hỗ trợ hơn 2.340 ngày công giúp đỡ hội viên và hộ phụ nữ nghèo làm nhà ở. Các hoạt động trên đã góp phần giảm số hộ nghèo của xã từ 476 năm 2017 xuống còn 291 hộ năm 2018. Riêng Hội giảm từ 96 hộ xuống còn 18 hộ hội viên.

Để việc học và làm theo Bác có chiều sâu, tạo sức lan tỏa, Hội LHPN xã đã rà soát các gương phụ nữ làm kinh tế giỏi tham mưu với cấp trên khen thưởng nhằm động viên kịp thời, đồng thời làm gương cho các chi hội tham quan học tập. Năm 2017, Hội đã xây dựng được 18 mô hình kinh tế giỏi về chăn nuôi, kinh doanh với thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/hộ, điển hình tại các thôn An Mỹ, Đồng Sớm, Cầu Lội, Hiệp Trung, Đồng Cảo, Thái Sơn Đông... 

Những việc làm thiết thực của cán bộ, hội viên phụ nữ xã Đại Phú đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương, đồng thời tạo chuyển biến tích cực trong rèn luyện đạo đức, lối sống và triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục