Thể hiện lòng tôn kính Bác Hồ

TQĐT - Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” của thành phố Tuyên Quang năm 2015 đã khép lại, nhưng những dư âm còn đọng mãi trong mỗi đội viên, nhi đồng và khán giả có mặt ở hội thi. Qua những chuyện kể về Bác Hồ đã thể hiện rõ lòng tự hào, tình yêu sâu sắc của các em với Bác, giúp các em thêm hiểu hơn về con người, cuộc đời và sự nghiệp của Bác.

Vừa qua, Hội đồng Đội thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”. Hội thi đã thu hút 27 thí sinh là đội viên, nhi đồng đến từ 27 trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố tham gia. Thông qua hình thức sân khấu hóa, mỗi thí sinh đã đem đến hội thi một câu chuyện kể về Bác Hồ. Các câu chuyện xoay quanh chủ đề về đạo đức, lối sống giản dị của Bác Hồ đã được đăng duyệt trên sách, báo, tạp chí; ca ngợi lòng yêu nước và đức tính quý báu của Bác. Thông qua nội dung câu chuyện đã kể, các em rút ra bài học kinh nghiệm và liên hệ với bản thân.
 


Thí sinh Đỗ Vĩnh Thiên, lớp 9C, Trường THCS Phan Thiết 
(TP Tuyên Quang) kể câu chuyện “Tình yêu Bác Hồ dành cho khúc hát dân ca”.

Sau 1 ngày theo dõi hội thi, chúng tôi thấy các em kể nhiều câu chuyện sâu sắc về Bác, trong đó tập trung vào các câu chuyện như: Bác Hồ tới thăm các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng, Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt, Quả táo Bác Hồ, Đôi dép Bác Hồ, Tình yêu Bác Hồ dành cho khúc hát dân ca… Khi bước ra sân khấu, các em đều rất tự tin. Chính vì thế, các em đã thể hiện thành công các phần thi của mình. Mỗi em một chất giọng, cách diễn đạt, minh họa khác nhau, nhưng đã tạo nên một phần thi hấp dẫn với giọng kể truyền cảm, cách kể chuyện dí dỏm, lôi cuốn người nghe. Qua mỗi câu chuyện, các em đã cho người nghe thấy được tư tưởng đạo đức cách mạng cao đẹp, lòng yêu nước nồng nàn, thủy chung, đức tính quý báu của Bác, đồng thời thể hiện tấm lòng tôn kính của mình với Bác.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố cho rằng, hội thi đã thể hiện sâu sắc nội dung và chủ đề kể chuyện về Bác Hồ. Các câu chuyện kể về Bác được các em mang đến dự thi đều sát với nội dung của chủ đề hội thi, mang tính chân thực, khách quan. Các thí sinh đã có ý thức cao trong việc chuẩn bị kỹ phần minh họa để làm phong phú hơn cho câu chuyện của mình. Ngoài kỹ năng kể chuyện, thuyết trình trước đám đông, nhiều em đã thể hiện được năng khiếu hát và múa. Hội thi đã góp phần làm phong phú hơn những tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ; tạo môi trường thuận lợi cho đội viên, nhi đồng học tập, rèn luyện về đạo đức, lối sống, giúp các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan của Bác Hồ.

Chị Nguyễn Thanh Hương, phụ huynh của thí sinh Nguyễn Thu Hà, lớp 5A, Trường Tiểu học Trường Thành chia sẻ, mặc dù công việc rất bận rộn, nhưng chị vẫn bớt chút thời gian để đưa con đi thi và cổ vũ cho con. Cháu Hà đã nhiều lần tham gia các cuộc thi như thế này và luôn được gia đình ủng hộ, tạo điều kiện. Việc tổ chức các cuộc thi như vậy có ý nghĩa thiết thực, giúp gia đình giáo dục cho con em, tạo điều kiện để các cháu được cọ sát, tăng thêm kiến thức, tự rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm để học tập tốt hơn. Thông qua cuộc thi kể chuyện về Bác, các cháu biết nhiều hơn về lịch sử của dân tộc, về Bác, về những đức tính tốt đẹp của Bác để học tập và làm theo.

Thí sinh Đặng Minh Huyền, lớp 3D, Trường Tiểu học Bình Thuận cho biết, đây là lần đầu tiên em tham gia cuộc thi này. Em đã kể câu chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng”. Qua câu chuyện em thấy được tình yêu thương sâu sắc của Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng. Bác Hồ là một người vĩ đại nhưng lại là người ông, người cha vô cùng giản dị, gần gũi với thiếu niên, nhi đồng. Câu chuyện cho em bài học về đức tính thật thà, trung thực. Khi có lỗi mình phải biết nhận lỗi, phải luôn chăm ngoan, học giỏi để xứng đáng với tình yêu của Bác Hồ.   

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục