Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra dự án đóng mới tàu kiểm ngư

Thủ tướng đề nghị cần chú trọng tăng cường chất lượng tầu, đảm bảo tính năng kỹ thuật cao và an toàn

Sáng 4/6, tại tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với Tổng Công ty Công nghiệp tầu thủy (Bộ GT-VT) kiểm tra dự án đóng mới tàu cho lực lượng kiểm ngư thực hiện chấp pháp trên biển.
 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra dự án đóng mới tàu kiểm ngư ở Quảng Ninh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân viên Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Hạ Long đã nỗ lực vượt qua khó khăn đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án đóng mới tầu kiểm ngư đảm bảo thực thi nhiệm vụ chấp pháp trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Thủ tướng đề nghị cần chú trọng tăng cường chất lượng tầu, đảm bảo tính năng kỹ thuật cao và an toàn cho lực lượng kiểm ngư trong thực thi nhiệm vụ.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra dự án đóng mới 2 tầu kiểm ngư mang ký hiệu KN-2011 ở Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Hạ Long. Theo thiết kế, đây là loại tàu tuần tra xa bờ dài ngày, kết hợp tìm kiếm và cứu nạn trên các vùng biển của Việt Nam. Tầu có trọng tải 500 tấn, chiều dài 90,5 m, chiều rộng 14 m, lượng chiếm nước 2.400 tấn. Loại tầu kiểm ngư được thiết kế hiện đại này có tốc độ tối đa 21 hải lý/h, có thể đi trong điều kiện sóng gió cấp 3. Trong điều kiện bình thường, tầu có tầm hoạt động liên tục khoảng 5.000 hải lý. 

Dự án đóng mới 2 tầu kiểm ngư được Tập đoàn Damen của Hà Lan thiết kế với trang bị công nghệ hiện đại. Hiện tầu kiểm ngư KN – 2011 số 01 đã cho chạy thử và sẵn sàng bàn giao; theo kế hoạch vào cuối tháng 6 này, tầu kiểm ngư KN – 2011 số 02 sẽ cho chạy thử và dự kiến bàn giao vào giữa tháng 7 tới.

Làm việc với Tổng công ty Công nghiệp tầu thủy, Thủ tướng đánh giá cao việc Tổng công ty thời gian qua đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thành viên bàn giao 10 tầu kiểm ngư cỡ nhỏ (trong giai đoạn 1) cho lực lượng kiểm ngư. Những con tầu này hiện đang ngày đêm cùng lực lượng kiểm ngư thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chấp pháp ở quần đảo Hoàng Sa. Thủ tướng cho biết, đối với dự án đóng mới 20 tầu kiểm ngư cỡ nhỏ trong giai đoạn 2, dự kiến bàn giao xong vào tháng 7/2014, Tổng công ty cần khẩn trương hoàn thiện, đảm bảo chất lượng thi công, trong đó trang bị đầy đủ thiết bị tính năng kỹ thuật cho tầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định, Đảng và Nhà nước ta đã có nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam, trong đó có yêu cầu phát triển vững chắc ngành đóng tàu nhằm đáp ứng yêu cầu hiên nay. Ngành đóng tàu Viêt Nam đã có bước tiến dài, đóng được nhiều loại tầu chất lượng, trong đó có tầu quân sự. 

Thủ tướng cho rằng để tiếp tục phát huy hiệu quả ngành đóng tầu, vừa đáp ứng yêu cầu vận tải biển, vừa đáp ứng cho quốc phòng an ninh, Tổng công ty Công nghiệp tầu thủy cần tiếp tục tái cơ cấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, bố trí kế hoạch sản xuất phù hợp, tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đóng mới, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn công nhân viên. Cũng trong buổi làm việc sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho ý kiến về dự án án đóng tàu cá vỏ thép cho ngư dân./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục