Đánh giá kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

TQĐT - Sáng 13-9, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh họp đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới 8 tháng năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang chủ trì cuộc họp.

Trong 8 tháng năm 2017, các cấp, các ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng ở 7 xã đăng ký hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2017. Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh được người dân đồng tình ủng hộ, tiến độ thực hiện đảm bảo. Vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các xã tiếp tục được phát huy trong quản lý và điều hành chương trình. Tuy nhiên, trong quá trình triển trai thực hiện có những khó khăn làm chậm tiến độ là mưa nhiều, giải ngân và cấp vốn trực tiếp chậm; cung ứng thiết bị cho đài truyền thanh xã không đảm bảo kế hoạch.

Thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh về xây dựng kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, đến nay làm mới được 102 km (kế hoạch của 2 năm 2016-2017 là 231 km, bằng 44,1% kế hoạch); xây dựng nhà văn hóa kế hoạch của 2 năm (2016 và 2017) là 244 nhà, nhưng hết tháng 8-2017 mới làm được 56 nhà, bằng 23% kế hoạch. Bê tông hóa giao thông nội đồng thực hiện kế hoạch 2 năm là 156,8 km, hiện mới làm được 98,6 km. Tính đến 31-8-2017 có 4 xã đạt 12 tiêu chí (Khuôn Hà, Đại Phú, Hồng Lạc và Thái Hòa), xã Kim Phú đạt 13 tiêu chí, xã Hòa Phú đạt 15 tiêu chí và Trung Môn đạt 18 tiêu chí.    

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang lưu ý các địa phương cần bám sát kế hoạch thực hiện việc làm nhà văn hóa; Sở Thông tin và Truyền thông cần chủ động trong nhiệm vụ được phân công cung ứng thiết bị truyền thanh cho các xã. Từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành đã bám sát kế hoạch, tăng cường kiểm tra giám sát, đôn đốc chỉ đạo cơ sở thực hiện theo tiến độ. Trong triển khai xây dựng nhà văn hóa xuất hiện nhiều cách làm hay, từ việc vận động nhân dân đổi đất, hiến đất xây nhà văn hóa để có sân thể thao, có khuôn viên và nhất là sử dụng máy vào dựng cột nhà chi phí chỉ mất 2 triệu đồng/nhà. Tuy nhiên, về yếu tố khách quan, do ảnh hưởng của bão lũ thiên tai; về chủ quan, từ thực tế tại cơ sở thấy sự quyết tâm, quyết liệt chưa cao.

Nhìn chung tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới của năm 2017 còn chậm so với yêu cầu, nhất là tiến độ làm đường, nhà văn hóa và kênh mương đúc sẵn, cần tập trung cao điểm ngay khi thu hoạch xong lúa mùa. Thời gian của năm nay không còn nhiều nhưng công việc nhiều, các cấp, các ngành cần phân nhóm việc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành tiêu chí. Đối với các thành viên trong ban chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc; các ngành thực hiện tham mưu và tháo gỡ khó khăn kịp thời để đảm bảo tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới...

 Tin, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục