Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang thăm và làm việc tại Cộng hòa Belarus

TQĐT - Như tin đã đưa, sau khi hoàn thành chương trình làm việc tại Liên bang Nga, từ ngày 6 đến 8-6, Đoàn đại biểu của tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Belarus.

Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Belarus - Việt Nam
của Hạ viện Belarus.  Ảnh: Quang Dương

Đoàn đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus; gặp gỡ, làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Belarus - Việt Nam của Hạ viện Belarus và Hội đồng đại biểu thành phố Giodino.

Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Belarus Lê Ánh đã thông tin cho đoàn về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội và mối quan hệ anh em bạn bè truyền thống giữa Việt Nam và Belarus. Trong quan hệ song phương, đa phương, bạn ủng hộ ta toàn diện. Về thương mại hai chiều giữa 2 nước gần đây đang khởi sắc và hướng tới mục tiêu 1 tỷ đô la vào những năm sắp tới.

Belarus có thế mạnh về công nghiệp nặng, đặc biệt là chế tạo, sản xuất các loại ô tô, máy kéo cỡ lớn; chế biến các loại sản phẩm sữa, thịt; chế biến phân bón, thuốc, thiết bị, vật tư y tế. Bạn nhập từ ta cà phê, chè, tiêu, điều, ca cao, gạo, hải sản. Bạn cũng rất mong muốn có nhiều người Việt Nam sang học tập, lao động tại Belarus. Với mối quan hệ tốt đẹp đã có trong lịch sử, đặc biệt là Belarus đã giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh giải phóng dân tộc và khôi phục đất nước sau chiến tranh, bạn mong muốn quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Belarus phát triển mạnh  mẽ hơn.


Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang với lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus.
                                            Ảnh: Quang Dương

Sau khi nghe đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và các thành viên Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang phát biểu, Đại sứ Lê Ánh hứa sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ Tuyên Quang trong việc giới thiệu với chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Belarus về đất nước, con người, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại Tuyên Quang để thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng đến đầu tư phát triển kinh tế tại Tuyên Quang cũng như thu hút nhiều khách du lịch là người Belarus đến Tuyên Quang. 

Làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Belarus - Việt Nam của Hạ viện Belarus đã sôi nổi, cởi mở chia sẻ về cơ cấu tổ chức, cách thức làm việc của Nghị viện Belarus; về mối quan hệ giữa Thượng viện và Hạ viện; về việc tiếp xúc cử tri, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, về quy trình ban hành các luật.

Nhóm Nghị sĩ hữu nghị đã đồng hành cùng Đoàn đại biểu của tỉnh gặp gỡ, làm việc với Hội đồng đại biểu của thành phố Giodino. Qua làm việc và khảo sát thực tế, Đoàn đã rút ra được những điểm nổi bật rất đáng nghiên cứu học tập, vận dụng từ kinh nghiệm của bạn vào việc quản lý xã hội tỉnh ta.

Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang đã tham quan Nhà máy sản xuất ô tô BELAZ. Đây là nhà máy có 95% sản phẩm xuất khẩu, tổng doanh thu 1 tỷ đô la/năm; sản phẩm bán cho 72 nước trên thế giới (Nga chiếm 54%, Việt Nam 7%); số lượng công nhân khoảng 16 nghìn người. Đoàn đã đi thăm xưởng sản xuất xe 290 tấn, xe siêu nặng từ 350 - 500 tấn.


Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang thăm Nhà máy sản xuất xe ô tô BELAZ. Ảnh: Quang Dương

Tiếp đó, Đoàn đã làm việc với Hội đồng đại biểu của thành phố Giodino. Ngài Phó Chủ tịch Hội đồng đã giới thiệu với Đoàn về cơ cấu đại biểu Hội đồng, các hoạt động tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị, khiếu nại của cử tri; nội dung các kỳ họp Hội đồng thường kỳ, bất thường (thường là kỳ họp đầu năm, cuối năm nhằm điều tiết ngân sách).

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế của Tuyên Quang, nhất là khai thác, chế biến nông lâm sản, khoáng sản, phát triển du lịch. Đồng chí mong muốn các nhà đầu tư đến Tuyên Quang để đầu tư vào các dự án và phát triển du lịch.

Cùng ngày, các đại diện doanh nghiệp Tuyên Quang và Cộng hòa Belarus có buổi làm việc, ký kết bản ghi nhớ về liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến và xuất khẩu chè chất lượng cao.

Ngày mai (9-6), Đoàn kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus.    

Vũ Bé

Tin cùng chuyên mục