HĐND tỉnh thông qua danh mục 4 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)

TQĐT - Ngày 9-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp chuyên đề thông qua dự thảo Nghị quyết về danh mục các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020.
Video không hợp lệ

Dự kỳ họp có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ trì kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Dự kỳ họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thường trực HĐND các huyện, thành phố; đại diện 16 xã, phường thuộc thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn có dự án triển khai.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự kỳ họp.  Ảnh: Thành Công

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, tỉnh ta trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II, yêu cầu đặt ra trong xây dựng kết cấu hạ tầng là rất lớn, trong khi nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước chưa đáp ứng. Việc triển khai các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư là hết sức cần thiết, nhằm tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai, công khai, minh bạch các thủ tục đầu tư, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân khi triển khai thực hiện các dự án. Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần, trách nhiệm, xem xét và quyết định thông qua dự thảo nghị quyết.

Danh mục dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2017-2020 gồm 4 dự án, trong đó có 3 dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT), gồm: Công trình đường Lý Thái Tổ, TP Tuyên Quang; Khu Liên hợp thể thao tỉnh giai đoạn 1; đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn Km14 Quốc lộ 2. Ba dự án này có tổng kinh phí dự kiến trên 1.600 tỷ đồng. Dự kiến diện tích đất đối ứng để khai thác giá trị quyền sử dụng tạo vốn thanh toán đầu tư là 589,4 ha; 1 dự án dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với tổng kinh phí dự kiến trên 2.700 tỷ đồng.


Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.   Ảnh: Thành Công

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, UBND thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn tập trung thảo luận, làm rõ các nội dung về điều kiện lựa chọn dự án; dự kiến phương án tổng thể bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư; đánh giá sơ bộ tác động của dự án đối với môi trường, xã hội, quốc phòng - an ninh; các giải pháp chỉ đạo đúng quy định của Nhà nước về đền bù, giải phóng mặt  bằng, tái định cư, đảm bảo hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp, người dân, nhất là các hộ nằm trong khu vực phải thu hồi đất; làm rõ các vị trí quỹ đất dự kiến đối ứng; trình tự, thủ tục đầu tư dự án theo hình thức đối tác công tư; việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về kế hoạch sử dụng đất và ở khu vực thực hiện dự án theo quy định; những thuận lợi và khó khăn, thách thức khi triển khai các dự án.

Một số đại biểu đã kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh các giải pháp tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân khi thực hiện dự án như: Sớm xác định chính xác vị trí, diện tích đất đối ứng với các dự án để chính quyền thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn có kế hoạch sử dụng đất trong thời gian tới; có quy định bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ thuê nhà, hỗ trợ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở...Các đại biểu HĐND tỉnh đã bày tỏ sự nhất trí cao và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết.

Bế mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị UBND tỉnh cần khẩn trương thực hiện quy trình, thủ tục đầu tư theo đúng các quy định của pháp luật; giao trách nhiệm cho người đứng đầu các cơ quan chuyên môn tham mưu, thẩm định kỹ lưỡng, chặt chẽ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thẩm định, phê duyệt các dự án. Đồng thời, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện các dự án; có phương án tài chính chặt chẽ, làm rõ lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân theo quy định. Việc sử dụng quỹ đất để tạo nguồn vốn thanh toán cho nhà đầu tư phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Các cấp, các ngành liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tuyên truyền sâu rộng, tạo sự ủng hộ cao và sự chia sẻ của nhân dân với tỉnh trong triển khai các dự án.

Tại kỳ họp chuyên đề, đã có nhiều ý kiến thảo luận về các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Báo Tuyên Quang trân trọng giới thiệu ý kiến của một số đại biểu.

 

Ông Ma Việt Dũng, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh
Cần có giải pháp căn cơ, đúng luật
Tôi đồng tình cao với việc triển khai các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư của tỉnh trong thời gian tới. Theo tôi, đây là hình thức đầu tư mới, liên quan tới nhiều lĩnh vực và đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý. Việc triển khai dự án đòi hỏi có sự đồng thuận cao của xã hội vì liên quan nhiều tới công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân. Khi triển khai có thể phát sinh nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương cần có những giải pháp căn cơ, chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, lường trước những khó khăn, vướng mắc trước khi thực hiện.

 

Ông Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang
Chỉ đạo quyết liệt để các dự án sớm được triển khai

Hiện nay, thành phố Tuyên Quang đang tập trung triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng để đạt các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020, dự kiến nguồn vốn để đầu tư khoảng 9.200 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn rất lớn trong khi ngân sách Nhà nước có hạn. Tôi cho rằng, việc triển khai 4 dự án theo hình thức đối tác công tư là chủ trương đúng đắn, kịp thời, góp phần cải thiện đáng kể hạ tầng của thành phố. Thành phố Tuyên Quang là địa phương sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ các dự án. Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các dự án sớm triển khai, nhất là tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng theo quy định.
 

Ông Trần Viết Cương, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông
Phối hợp chuẩn bị tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng
Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc dự án đầu tư theo hình thức BOT, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải, các cơ quan liên quan kiểm đếm sơ bộ khối lượng bồi thường giải phóng mặt bằng, lập phương án đầu tư, xác định tổng mức đầu tư dự án. Ban Quản lý dự án đã khảo sát, xác định chính xác tim tuyến toàn tuyến đường để chuẩn bị cho công tác lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, đo vẽ bản đồ thu hồi đất để triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng ngay sau khi được bố trí vốn. Công việc chuẩn bị để bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư đến nay đã cơ bản hoàn thành, ngay sau khi được Trung ương bố trí nguồn vốn đền bù, Ban Quản lý dự án sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng triển khai.
 

Ông Lâm Trường Thi, Chủ tịch UBND xã Thắng Quân (Yên Sơn)
Tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân
Ngay sau kỳ họp này, tôi sẽ tham mưu với Đảng ủy xã các giải pháp tuyên truyền sâu rộng để cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm rõ chủ trương, quyết định của tỉnh thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Đặc biệt là tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân ở khu vực dự kiến có diện tích đất phải giải phóng mặt bằng ở các thôn Phú Thịnh, Nghĩa Trung, Minh Nông, Tiền Phong. Đây là những thôn có diện tích đất phải giải phóng mặt bằng nằm trong dự án đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn. Trước mắt, chúng tôi sẽ tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên được nắm bắt đầy đủ rồi sau đó sẽ tuyên truyền đến nhân dân.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục