Hội nghị phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc

TQĐT - Ngày 16-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc.
Video không hợp lệ

Đến dự có đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nghề cá; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 25 tỉnh, thành phố phía Bắc; một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.


Các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, từ năm 2010 đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc tăng nhẹ nhưng sản lượng thủy sản có tốc độ tăng khá. Năm 2016, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 205.253ha, tăng 17.000ha; sản lượng đạt 805.391 tấn, tăng 300.000 tấn so với năm trước. Đối với tỉnh Tuyên Quang, năm 2016, toàn tỉnh có 1.338 lồng nuôi cá, trong đó có 401 lồng nuôi cá đặc sản. Sản lượng đạt 6.864 tấn, trong đó cá đặc sản đạt 153 tấn (chiếm tỷ trọng 2,2%). Giá trị sản xuất thủy sản đạt 277 tỷ đồng.

Tham luận của các đại biểu dự hội nghị đã làm rõ những hạn chế trong nuôi trồng thủy sản của các địa phương; đề xuất các mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả; chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phát triển thủy sản giữa các địa phương… Các địa phương kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng, chống bệnh nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi trồng; đào tạo, tập huấn nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP; kết nối nuôi trồng với chế biến, tiêu thụ…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương cần rà soát lại định hướng nuôi loại cá đặc sản nào có thế mạnh để cùng với bộ quy hoạch thành vùng đặc trưng. Cần phải đẩy mạnh thực hiện tốt việc cung ứng nguồn giống. Đơn vị sản xuất giống cần phối hợp tốt với các địa phương nắm rõ nhu cầu các loại giống. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Kiểm soát tốt môi trường đảm bảo chất lượng nguồn nước. Tập trung vào phát triển thị trường, đặc biệt là thị trường thủy sản tươi sống trong nước. Bộ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các địa phương, tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách phù hợp cho phát triển thủy sản…            


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Nguyễn Đình Quang thăm HTX chăn nuôi cá đặc sản Thái Hòa (Hàm Yên).  Ảnh: Vũ Tuấn

Trước đó, chiều ngày 15-6, các đại biểu đã thăm, khảo sát mô hình nuôi cá đặc sản của HTX chăn nuôi cá đặc sản Thái Hòa của huyện Hàm Yên.                                                       

Tin, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục