Tiếng việt | English

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

- Sáng 11-1, tại Hà Nội, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2019 và định hướng trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu  Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang chủ trì tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang.

Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 13 ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Nghị quyết 43 ngày 21-6-2017 của Quốc hội về đẩy mạnh chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2019 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bước đầu đã hoàn thiện thể chế quản lý, tiếp cận phương thức quản lý thực phẩm dựa trên quản lý nguy cơ, tạo điều kiện thông thoáng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát triển. Thực phẩm nông sản của Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều nước phát triển trên thế giới, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, xã hội. Ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cả cộng đồng được tăng cao. Trong thời gian qua, có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình ký cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tăng hơn 3 lần so với giai đoạn trước năm 2016; thực hiện thanh tra, kiểm tra trung bình trên 712 nghìn cơ sở/năm, đã có trung bình trên 55 nghìn cơ sở bị xử lý/năm, số tiền bị xử phạt trung bình trên 187 tỷ đồng/năm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đóng góp ý kiến vào các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong thời gian qua. Để công tác an toàn thực phẩm thực hiện có hiệu quả, Thủ tướng đề nghị ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thúc đẩy mạnh hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn. Bên cạnh đó, gắn trách nhiệm của các bộ, ngành, cấp chính quyền địa phương, đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… Đặc biệt các bộ, ngành, các địa phương chú trọng thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các lễ hội đầu xuân nhằm đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh.

Tin, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục