Khai mạc Hội chợ cam sành Hàm Yên lần thứ 2

TQĐT - Tối 12-1, tại huyện Hàm Yên, UBND tỉnh đã khai mạc Hội chợ cam sành Hàm Yên lần thứ 2.
Video không hợp lệ

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Minh, Phó Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại biểu các tỉnh: Hà Giang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội, Hà Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban đảng, các sở, ngành của tỉnh.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc Hội chợ cam sành Hàm Yên lần thứ 2. 
                                        Ảnh: Thanh Phúc

Hội chợ có chủ đề "Ngọt ngào hương sắc cam sành Hàm Yên", quy mô 50 gian hàng, trưng bày quảng bá cam sành Hàm Yên, các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố và vật tư phân bón, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chứng kiến ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ và bao tiêu sản phẩm
cam sành Hàm Yên tại Lễ khai mạc Hội chợ. Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu khai mạc Hội chợ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh nhấn mạnh, cam sành Hàm Yên là sản vật có từ lâu đời trên địa bàn huyện. Mỗi năm cam sành Hàm Yên có sản lượng trên 70 nghìn tấn, giá trị ước đạt trên 700 tỷ đồng. Cam sành Hàm Yên đã có mặt tại các chợ đầu mối, các siêu thị lớn của các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Hiện tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thiện hồ sơ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên. Đồng chí mong muốn, thông qua Hội chợ sẽ quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm cam sành Hàm Yên; là cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ sở kinh doanh giao lưu, học hỏi, giới thiệu sản phẩm cam tới người tiêu dùng trong cả nước. 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm cam tại Hội chợ.
                                         Ảnh: Thanh Phúc

Trong khuôn khổ Hội chợ diễn ra các hoạt động: Trao chứng nhận VietGAP cho các tổ chức, cá nhân trồng cam sành trên địa bàn; ký kết hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm cam sành giữa các doanh nghiệp với các doanh nghiệp, hợp tác xã trồng cam Hàm Yên; các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi có thưởng về cam sành; tham quan một số vườn cam tại huyện Hàm Yên...


Gian hàng giới thiệu sản phẩm cam sành Hàm Yên.   Ảnh: Thanh Phúc

                                  Một số ý kiến tại Hội chợ cam sành Hàm Yên lần thứ 2

 

Bà Lục Thị Sáng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Bắc Bộ: Với việc nhận cung ứng phân bón cho sản xuất cam, công ty cam kết sẽ luôn đồng hành cùng bà con xây dựng mô hình sản xuất hữu cơ, giảm dùng tối đa các sản phẩm phân hóa học có hại cho việc trồng cam. Hiện nay, công ty đang cung cấp phân bón hữu cơ cho vùng trồng cam xã Phù Lưu và các xã lân cận. Việc liên kết này bảo đảm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng.

 

 

Ông Lê Đình Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa): Huyện Hàm Yên tổ chức hội chợ cam sành rất bổ ích. Thông qua hội chợ, chúng tôi học hỏi được cách làm để tạo vùng sản xuất sản phẩm nông sản phát triển hàng hóa gắn với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý của cam sành Hàm Yên, phương pháp canh tác cam trên đất dốc. Đồng thời, thông qua các gian hàng, chúng tôi học hỏi được cách mà các doanh nghiệp, HTX ở nơi đây tiếp cận thị trường để người dân được lựa chọn sử dụng sản phẩm có thương hiệu như cam sành Hàm Yên.

 

 

Ông Trương Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Hà Nam: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có hệ thống trên 30 cửa hàng cung cấp các sản phẩm nông sản an toàn được đặt tại các huyện và thành phố. Chính vì điều này, nên chúng tôi đã ký kết nhận bao tiêu sản phẩm cam sành Hàm Yên cho bà con ở nơi đây. Chúng tôi cam kết mỗi vụ cam sẽ nhập từ 50 đến 70 tấn quả để qua đó giúp cho người trồng cam yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

 

Ông Vũ Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu (Hàm Yên): Xã hiện có trên 2.400 ha cam. Để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của cam sành, xã đẩy mạnh tuyên truyền cho người trồng cam thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng lại diện tích cam già cỗi kém năng suất, thường xuyên mở các lớp tập huấn về chăm sóc cây ăn quả và sửa chữa máy nông nghiệp phục vụ sản xuất cam cho bà con nông dân. Đồng thời, quản lý chặt chẽ diện tích đất trồng cam hiện có của xã, những hộ dân cố tình mở rộng diện tích trồng cam không nằm trong quy hoạch sẽ cương quyết xử lý, cưỡng chế.

 

 

Ông Hoàng Văn Vương, Tổ hợp tác sản xuất cam VietGAP Thuốc Thượng, xã Tân Thành (Hàm Yên): Xã có 12 hộ gia đình tham gia tổ hợp tác trồng cam sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha, cao hơn 13% so với sản xuất đại trà, tăng hiệu quả kinh tế khoảng 28 - 30%. Hiện cam VietGAP của những hộ gia đình trong tổ đã bắt đầu cho thu hoạch, số lượng quả đồng đều, đã có nhiều doanh nghiệp đặt mua toàn bộ sản phẩm, các thành viên rất yên tâm về đầu ra cho sản phẩm.

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục