Tiếng việt | English

Khẳng định vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân

- Những ngày qua, cùng với cả nước, cử tri và nhân dân Tuyên Quang đã theo dõi sát phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách
Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh CTV

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp này, Quốc hội đã quyết định chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn thuộc các lĩnh vực: an ninh trật tự, an toàn xã hội; xây dựng; giao thông vận tải và văn hóa, thể thao và du lịch. Những vấn đề Quốc hội lựa chọn xuất phát từ những vấn đề bức xúc trong cuộc sống để hướng tới những giải pháp thiết thực hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của cử tri và nhân dân. 

Đại biểu Ma Thị Thúy cho biết: Phiên chất vấn lần này của Quốc hội tiếp tục có sự đổi mới, lựa chọn được những nhóm vấn đề phù hợp, được cử tri, nhân dân quan tâm. Tất cả các Bộ trưởng đều thể hiện tinh thần rất cao, quan tâm đến vấn đề chất vấn của đại biểu Quốc hội cũng như những vấn đề cử tri quan tâm. Các tư lệnh ngành trả lời rất thẳng thắn, cởi mở, đúng vào trọng tâm của vấn đề. Đây cũng là động thái tích cực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các tư lệnh ngành đối với nhiệm vụ mà họ đang phụ trách, điều hành. Đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trong phần trả lời chất vấn của Đoàn ĐBQH tỉnh, Bộ trưởng đã đề cập sát vấn đề, thực trạng hiện nay, đồng thời đưa ra các giải pháp thiết thực khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Cử tri Phan Song Hiệp, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang chia sẻ, phiên chất vấn tại kỳ họp lần này cho thấy không khí cởi mở, dân chủ. Đại biểu đặt câu hỏi đi thẳng vào vấn đề, phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ tương đối rõ ràng, sát với vấn đề mà các đại biểu đề cập. Ông đặc biệt ấn tượng với việc các đại biểu sẵn sàng tranh luận khi phần trả lời của các bộ trưởng đưa ra chưa thỏa mãn được câu hỏi của đại biểu, điều đó thể hiện vai trò, trách nhiệm cao của người đại biểu dân cử trước cử tri và nhân dân. Ông tâm đắc với những giải pháp của Bộ Công an đối với việc đảm bảo an ninh trật tự.


Cư tri phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn
tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. 

Bà Nguyễn Thị Hường, xóm 7, xã Lang Quán (Yên Sơn) chia sẻ, phần chất vấn của đại biểu Ma Thị Thúy với Bộ trưởng Bộ GTVT rất đúng với thực tế hiện nay, khi các tuyến đường nông thôn, đường huyện thường xuyên có các loại xe quá tải lưu thông, dẫn đến các tuyến đường nhanh xuống cấp. Ngay như tuyến đường nối từ Quốc lộ 2 vào trung tâm xã Lang Quán nay đã xuống cấp, nguyên nhân có một phần do các loại xe chở quá tải. Mong rằng, những giải pháp mà bộ trưởng đưa ra sẽ nhanh chóng được các cấp, các ngành thực thi.

Ông Ma Văn Đức, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: Phiên chất vấn luôn được cử tri và nhân dân mong đợi, bởi ở đó, các đại biểu Quốc hội sẽ chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với những người, cơ quan có trách nhiệm. Bên cạnh đó, còn thể hiện được phẩm chất, trình độ, năng lực, cũng như bản lĩnh của mỗi đại biểu dân cử. Qua theo dõi phiên chất vấn, ông dành nhiều thời gian quan tâm hơn cả đến phần chất vấn, đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Các nhóm vấn đề đưa ra chất vấn bộ trưởng đang rất thời sự đó là: Công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, quản lý điện ảnh, quản lý hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm; công tác phòng ngừa mê tín dị đoan; quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh; công tác quản lý và phát triển dịch vụ du lịch. Theo ông Đức, bộ trưởng đã làm rõ nhiều vấn đề mà các đại biểu nêu, những giải pháp mà Bộ trưởng đưa ra, sẽ là cơ sở để ngành văn hóa ở các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện.

   Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục