Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII: Thảo luận về kết quả phát triển kinh tế - xã hội

TQĐT - Sáng 6-12, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục chương trình làm việc. Dự phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí  thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Video không hợp lệ

Các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.


Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu kết luận phần thảo luận. Ảnh: Thanh Phúc

Kỳ họp nghe báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII; thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về kết quả tham gia xây dựng chính quyền năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Các đại biểu đồng tình cao với những báo cáo trình tại kỳ họp.

Tại phiên thảo luận đã có 17 lượt ý kiến thảo luận làm rõ những kết quả đạt được của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2018. Các đại biểu cho rằng, việc thực hiện Nghị quyết số 02/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng cạn và Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ cây giống chất lượng cao giai đoạn 2018 - 2021 là cần thiết để khuyến khích phát triển nông nghiệp hàng hóa. Tuy nhiên, quá trình đưa các nghị quyết này vào cuộc sống vẫn còn những vướng mắc, đó là diện tích cây chè, cây mía ở một số địa phương manh mún, không đủ điều kiện để hưởng chính sách vay vốn, hỗ trợ lãi suất tiền vay; tiến độ cung ứng giống cây lâm nghiệp chất lượng cao chậm, ảnh hưởng đến tiến độ trồng rừng của nhân dân; thủ tục để hưởng hỗ trợ lãi suất tiền vay phức tạp. Đại biểu đề nghị tỉnh điều chỉnh giảm diện tích cây chè theo quy định từ 1 ha xuống 0,3 ha, cây mía từ 3 ha xuống 1 ha để hưởng chính sách vay vốn, hỗ trợ lãi suất.

Dù đã có nhiều nỗ lực trong những năm qua, nhưng cải cách hành chính vẫn còn những tồn tại, nhất là về thời gian, chi phí không chính thức đã làm ảnh hưởng đến chỉ số hài lòng của người dân đối với chính quyền. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân vẫn mất nhiều thời gian. 

Đề cập đến những khó khăn trong huy động trẻ trong độ tuổi đến trường, tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các bậc học. Đại biểu kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân, có phương án rà soát, sắp xếp, bố trí giáo viên hợp lý và cần sớm có kế hoạch tuyển dụng đủ viên chức ngành giáo dục.

Nhiều đại biểu cũng băn khoăn về tình hình tội phạm và trật tự xã hội. Cụ thể là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm ma túy nhất là trong giới trẻ có chiều hướng tăng. Công tác cai nghiện ma túy còn hạn chế. Tình hình tín dụng đen xuất hiện, tiềm ẩn những nguy cơ mất an ninh trật tự.


Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc

Một số đại biểu khác đã kiến nghị các giải pháp về bảo vệ môi trường, quản lý chặt việc sử dụng và thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, công tác quản lý, sử dụng, khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung kém hiệu quả, tăng cường thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp thuê đất sử dụng không đúng mục đích.

Phát biểu về những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang đã làm rõ các vấn đề về y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các giải pháp giải quyết những khó khăn trong thanh toán quỹ khám chữa bệnh BHYT cho các cơ sở khám, chữa bệnh; công tác giảm nghèo bền vững.

Kết luận phiên thảo luận, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị UBND tỉnh tăng cường và tập trung chỉ đạo quyết liệt đối với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Y tế, Nông nghiệp và PTNT và UBND cấp huyện để có các giải pháp khắc phục những vấn đề mà đại biểu nêu, kiến nghị. Đồng chí nhấn mạnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm tham mưu với UBND tỉnh có giải pháp huy động mọi nguồn lực để bảo vệ môi trường. Các sở, ngành liên quan báo cáo đánh giá cụ thể về tình hình quản lý, sử dụng, khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Đối với công tác cải cách hành chính, đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách thực sự tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Về tình trạng thiếu giáo viên cục bộ, đồng chí nhấn mạnh đây là vấn đề cử tri rất quan tâm. Vì vậy, Sở Nội vụ khẩn trương trình UBND tỉnh có phương án tuyển dụng đủ giáo viên, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Hoàng Thị Nụ, Phó Trưởng Ban Dân tộc, HĐND tỉnh, tổ đại biểu huyện Sơn Dương

Tránh lãng phí trong đầu tư một số công trình hạ tầng

Là một tỉnh còn nhiều khó khăn, tỉnh ta đã tranh thủ nhiều ngồn vốn để đầu tư hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên, qua giám sát, một số nơi lựa chọn công trình đầu tư chưa sát thực tế. Do đó, Nhà nước đầu tư nhưng nhân dân chưa được hưởng lợi, cụ thể là một số công trình nước sinh hoạt tập trung và công trình thủy lợi... Nguyên nhân chủ yếu là do việc lựa chọn đầu tư chưa phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, năng lực quản lý của chủ đầu tư, nhất là ở cấp xã còn hạn chế. Việc lựa chọn nhà thầu thi công ở một số nơi làm chưa tốt. Để tránh lãng phí trong đầu tư một số công trình hạ tầng, nhất là ở các xã thuộc chương trình 135 và xã thuộc huyện nghèo, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư, lựa chọn nhà thầu đủ năng lực.

 

Ông Nguyễn Thành Hưng, Phó Trưởng Ban VH-XH, HĐND tỉnh, tổ đại biểu huyện Yên Sơn

Quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường

Có thể thấy rõ tại kỳ họp này, vấn đề vệ sinh môi trường, nhất là ở khu vực nông thôn, việc xử lý, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật được nhiều đại biểu quan tâm, đề cập. Qua khảo sát của HĐND tỉnh cho thấy, nhiều nơi chưa có giải pháp thu gom, xử lý rác thải tập trung; tỷ lệ hộ gia đình thiếu 3 công trình vệ sinh, hoặc có nhưng không đảm bảo vệ sinh còn nhiều. Nhiều địa phương chưa đầu tư xây dựng các bể chứa, kho lưu giữ thuốc bảo vệ thực vật theo quy định. Trong thời gian tới, UBND tỉnh cần tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện các giải pháp hiệu quả đối với công tác vệ sinh môi trường.

 

Ông Vân Đình Thảo, Bí thư Huyện ủy Na Hang, tổ đại biểu huyện Na Hang - Lâm Bình

Đầu tư cho phát triển du lịch

Hiện nay, có rất nhiều HTX, tổ hợp tác có nhiều sản phẩm nhưng mẫu mã chưa đẹp. Do đó, trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” cần hỗ trợ về mẫu thiết kế, đóng gói sản phẩm bảo đảm hấp dẫn. Trong phát triển du lịch, công tác truyền thông, quảng bá còn nhiều hạn chế, giao thông để liên kết du lịch còn khó khăn. Vì vậy, tôi đề nghị tỉnh nghiên cứu có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị làm truyền thông; mở các tuyến đường liên thông với hồ Ba Bể (Bắc Kạn), Vị Xuyên (Hà Giang) để lấy Na Hang làm trung tâm phát triển du lịch vùng.

 

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến - Đầu tư, tổ đại biểu huyện Yên Sơn

Khuyến khích phát triển doanh nghiệp

Để khắc phục những khó khăn trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, tôi đề xuất một số nội dung: Lựa chọn, thu hút đầu tư những dự án có chất lượng, giá trị tăng cao; đa dạng hóa các hình thức đầu tư, đổi mới phương thức xúc tiến theo dự án và đối tác trọng điểm; xác định thứ tự ưu tiên các dự án phù hợp với tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đối với Đề án phát triển doanh nghiệp, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đảm bảo đến năm 2020 tỉnh có 2.000 doanh nghiệp theo đúng mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục