Phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn tại buổi gặp mặt Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam

TQĐT - Báo Tuyên Quang đăng toàn văn phát biểu của đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi gặp mặt Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2018 (ngày 12-10-2018).

Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tới dự buổi Gặp mặt Kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13-10 và tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2018.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi tới các quý vị đại biểu, đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trước hết, tôi muốn nói lời đầu tiên là “Cảm ơn” - cảm ơn tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh Tuyên Quang và doanh nhân, doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh Tuyên Quang đã mang đến cho lãnh đạo tỉnh và cá nhân tôi một niềm tin về một Tuyên Quang phồn thịnh trong tương lai.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn phát biểu tại buổi gặp mặt Kỷ niệm Ngày Doanh nhân 
Việt Nam và tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2018.  Ảnh: Việt Hòa

Có thể nói vẫn còn nhiều khó khăn, các doanh nhân đã phải nỗ lực vượt qua để có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tạo chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm nghiệp, dịch vụ; giải quyết việc làm; đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh (hỗ trợ Chương trình giảm nghèo, Quỹ khuyến học, đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ gia đình chính sách...). Năm 2015, toàn tỉnh có 1.080 doanh nghiệp (14 doanh nghiệp/1 vạn dân), đóng góp 771 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho khoảng 40 nghìn lao động, thì đến nay, toàn tỉnh có 1.480 doanh nghiệp (19,11 doanh nghiệp/1 vạn dân), đóng góp hơn 900 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho hơn 45 nghìn lao động. Với những kết quả đạt được đã góp phần từng bước đưa Tuyên Quang ngày càng phát triển.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, tôi gửi lời tri ân, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân tỉnh Tuyên Quang và nhiệt liệt chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu được tôn vinh trong buổi gặp mặt này.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng cần phải nhìn thẳng vào sự thật, nhất là trong giai đoạn hội nhập, rất nhiều thách thức:

Các doanh nghiệp của tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, nên việc tiếp cận các chủ trương, chính sách của nhà nước còn khó thực hiện, nhất là chính sách mới, chính sách có liên quan trực tiếp đến điều kiện kinh doanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác, do chính sách thường xuyên có sự thay đổi, điều chỉnh, bổ sung theo từng giai đoạn nên ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Một số thủ tục hành chính tuy đã được cải cách, đổi mới song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu khi tiếp cận và triển khai thực hiện, nhất là về đất đai, đầu tư xây dựng, tiếp cận vốn, khoa học công nghệ... Công tác quản trị doanh nghiệp còn hạn chế và nhiều yếu kém. Các doanh nghiệp chưa có định hướng, chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh ổn định, bền vững. Còn nhiều doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả và nợ thuế nhà nước. Tình trạng thiếu vốn, nợ các loại bảo hiểm của người lao động, chậm trả lương, sản xuất kinh doanh không hiệu quả, bị thua lỗ còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp...

Tôi thực sự chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, thị trường bất ổn, điều kiện phát triển kinh tế chưa thuận lợi và tác động từ một số nguyên nhân chủ quan, đó là: Tư duy lãnh đạo phát triển kinh tế chưa theo kịp yêu cầu thị trường; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có nội dung còn chưa hiệu quả; một bộ phận cán bộ, công chức chưa thực sự trách nhiệm, thậm chí còn gây phiền hà trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, khi thời đại toàn cầu hóa, tôi đề nghị các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân:

1. Chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh dựa trên cơ sở những nguyên tắc của kinh tế thị trường, yêu cầu hội nhập quốc tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế so sánh, nhất là đất đai, nguồn nguyên liệu, lao động, tiềm năng du lịch, dịch vụ...Mạnh dạn hơn nữa trong đầu tư sản xuất kinh doanh với cơ cấu ngành nghề hợp lý, mở rộng kinh doanh các ngành nghề trực tiếp sản xuất. Chú trọng ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Tập trung sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh xây dựng, bảo vệ và phát huy thương hiệu các sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ trên thị trường trong nước và quốc tế.

2. Tăng cường liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp; đoàn kết, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Trong tình hình hiện nay, phải tăng cường liên kết, hợp tác, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, một số doanh nghiệp của tỉnh phải phấn đấu vươn lên có quy mô, năng lực đủ mạnh để thực hiện các dự án lớn trong và ngoài tỉnh, là hạt nhân, đầu tàu dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

3. Đội ngũ doanh nhân cần có ý chí, sự quyết tâm, tự tin; không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao trình độ, kiến thức quản trị doanh nghiệp, đề cao ý thức công dân, xây dựng đạo đức, văn hóa trong kinh doanh, tạo dựng và giữ gìn chữ tín của doanh nghiệp. Chấp hành pháp luật, nhất là pháp luật về thuế, lao động, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, tiên phong đầu tư các chương trình, dự án vào những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khó khăn, vùng nông thôn. Tham gia chương trình giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới, các chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn…

4. Phát huy vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả hoạt động. Tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đại diện, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước; tạo dựng và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hợp tác tương trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp; thúc đẩy chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, tiếp tục khơi dậy, động viên cổ vũ tinh thần khởi nghiệp bằng việc thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp tại các huyện, thành phố, các vườn ươm khởi nghiệp. Đề xuất với cấp ủy, chính quyền trong xây dựng và tổ chức thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, các cơ chế, chính sách liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân. Thường xuyên tổ chức các diễn đàn để cấp ủy, chính quyền đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp. Làm tốt chức năng tham mưu định hướng, cải cách hành chính công, tạo địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp qua việc thực hiện chính sách, xây dựng cơ chế phù hợp. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; nâng cao kỷ luật công vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, vì sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân.

Cấp ủy, chính quyền tỉnh sẽ quan tâm lãnh đạo phát triển doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân; bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất và đảm bảo sự ổn định của các quy hoạch, cơ chế chính sách để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh tin tưởng rằng, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân tiếp tục năng động, sáng tạo, vươn lên mạnh mẽ bằng tất cả sự tự tin, trách nhiệm và tình cảm đối với quê hương cách mạng, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của tỉnh nhà, cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phấn đấu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Một lần nữa, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Xin chúc các vị đại biểu, các doanh nhân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin cùng chuyên mục