Quyết tâm cao, hành động quyết liệt

TQĐT - Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) được triển khai thực hiện, bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực. Nhiều hạn chế, tồn tại đã được các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh thẳng thắn chỉ rõ và có phương pháp để khắc phục. Kết quả đạt được là tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giúp cán bộ, đảng viên nhận thức rõ hơn nữa về nguy cơ, nhận diện đúng những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để đề ra các giải pháp đấu tranh hiệu quả.

Thẳng thắn kiểm điểm 

Thực hiện quyết Trung ương 4 (khóa XII), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ và đánh giá đúng sự thật; kết hợp giữa “xây” và “chống”; nêu cao vai trò người đứng đầu để đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nhất là những lĩnh vực dư luận, nhân dân quan tâm như công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, quản lý tài chính, ngân sách, quản lý các dự án đầu tư xây dựng, công tác cán bộ, vấn đề ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…


Cán bộ xã Chiêu Yên (Yên Sơn) tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng tới
người dân thôn Tân Lập.

Đồng chí Hoàng Văn Hiển, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sơn Dương cho biết: “Qua kiểm điểm, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định một số nội dung trọng tâm và hạn chế cần khắc phục sửa chữa ngay trong năm 2017 là một số tồn tại trong việc quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường. Việc kiểm điểm, việc khắc phục hạn chế được các cấp ủy huyện quyết liệt vào cuộc, nhiều vụ việc đơn thư kéo dài đã được giải quyết. Đảng ủy xã Đông Thọ đã chỉ ra công tác quản lý đất đai còn nhiều hạn chế, người dân sử dụng đất sai mục đích chưa được phát hiện kịp thời, xử lý chưa kiên quyết để kéo dài; công tác quản lý cán bộ chưa nghiêm, ý thức làm việc cán bộ chưa cao; tình hình an ninh trật tự tại thôn Y Nhân và thôn Hà Sơn có chiều hướng phức tạp liên quan đến ma túy. Ngay sau kiểm điểm, Ban Thường vụ xã đã chấn chỉnh lại công tác quản lý cán bộ, siết chặt giờ làm việc, giao việc cụ thể, có quy định thời gian hoàn thành cho cán bộ. Đồng thời giao cho UBND xã xử lý dứt điểm việc nhóm hộ dân ở thôn Mỹ Thọ sử dụng đất sai mục đích; có biện pháp bảo đảm an ninh ở Y Nhân và Hà Sơn. Đến nay, những nổi cộm chỉ ra đã được xã giải quyết.

Những tồn tại trong việc quản lý các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản; ngăn chặn vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được Ban Thường vụ Đảng bộ Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ rõ nguyên nhân là việc lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng của lãnh đạo sở và cán bộ thi hành công vụ chưa được thường xuyên. để khắc phục thực trạng này, Ban Thường vụ Đảng ủy sở đã lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm rà soát, xác định các khu rừng có nguy cơ bị xâm hại cao để tổ chức xây dựng các tuyến tuần tra, bảo vệ rừng; yêu cầu Chi bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng làm tốt công các tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Với sự chỉ đạo sát sao, từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác vận chuyển lâm sản đã cơ bản được kiểm soát. Tính đến hết tháng 9-2017, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện và xử lý 408 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 94 vụ so với cùng kỳ năm 2016. 

Việc vi phạm hành lang an toàn giao thông, vi phạm quy định về xử lý rác thải, nước thải… là những vấn đề vẫn còn tồn tại trong công tác quản lý đô thị ở thành phố Tuyên Quang nhiều năm qua và được lãnh đạo thành phố thẳng thắn nhìn nhận. Để khắc phục những hạn chế trong quản lý trật tự đô thị, tháng 1-2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU về “Tăng cường thực hiện công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Tuyên Quang”. Cuối tháng 3, UBND thành phố đã ra quân lập lại trật tự đô thị tại các tổ dân phố trên địa bàn. Sau 6 tháng, các đơn vị chức năng của thành phố đã kiểm tra, phát hiện và nhắc nhở 4.191 trường hợp vi phạm, trong đó: 2.788 trường hợp đã tự giác chấp hành tháo dỡ mái che, mái vẩy, bậc tam cấp, biển hiệu quảng cáo; 684 trường hợp phải hỗ trợ tháo dỡ;  3 trường hợp cưỡng chế tháo dỡ; 716 trường hợp đang tuyên truyền vận động tháo dỡ.

Quyết tâm và có giải pháp cụ thể khắc phục hạn chế

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đến tháng 8-2017, toàn tỉnh vẫn còn 342 việc phải tập trung giải quyết, trong đó, cấp tỉnh 31 việc, cấp huyện 56 việc, cấp cơ sở 255 việc. Việc khắc phục hạn chế cần phải phải quyết tâm, nhanh chóng hơn.

Đồng chí Đinh Công Thơ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hàm Yên cho biết, khắc phục hạn chế theo tinh thần Nghị quyết, Ban Thường vụ Huyện ủy đang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra và đề ra giải pháp khắc phục. Đối với cây cam, huyện đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp ngăn chặn việc lấn chiếm đất trồng rừng để trồng cam, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở trong việc quản lý đất trên địa bàn, cảnh báo về nguy cơ đất không phù hợp, vấn đề đầu ra cho quả cam... Hiện huyện tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương rà soát lại diện tích đất, sẽ kiên quyết xử lý đối với người đứng đầu cơ sở nếu để tình trạng người dân trồng cam trên đất lâm nghiệp.


Cán bộ Ban Tuyên giáo huyện Yên Sơn kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII
và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại Đảng bộ thị trấn Tân Bình.

Đối với công tác cán bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng, trong đó sẽ làm mạnh công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên, nhất là đảng viên là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy xã Thái Sơn đã chấn chỉnh lề lối, phương pháp làm việc của cán bộ, tăng cường đoàn kết nội bộ, đề ra việc cần làm ngay cắm mốc đất công để xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, đường giao thông. Theo đó, xã đã hoàn thành việc cắm mốc quy hoạch ngoài thực địa gồm 14/19 nhà văn hóa có đủ diện tích để xây dựng theo chuẩn nông thôn mới, 7/13 sân thể thao, 9/12 nghĩa trang; cắm mốc phân định ranh giới trên 12,5 km/20,2 km đường trục chính nội đồng, 17,3 km đường trục thôn và ngõ xóm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Chiến, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cho biết, những hạn chế mà Ban Thường vụ Đảng ủy xác định là việc nắm bắt và tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp còn hạn chế, công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước còn khó khăn. Khắc phục tồn tại trên, Đảng ủy khối tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo hướng về cơ sở, tăng cường hợp tác các doanh nghiệp trong khối, tích cực tham mưu với tỉnh có những cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đảng ủy sẽ lãnh đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhiều lao động. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng đối với nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. 

Nêu gương vai trò của người đứng đầu cấp ủy, đầu năm 2017 lãnh đạo Huyện ủy Na Hang đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo 12 xã, thị trấn và xuống các thôn bản, tổ dân phố nắm bắt tình hình sản xuất, đời sống của người dân, những vấn đề nội cộm ở cơ sở như: Ảnh hưởng của lưới điện đến đời sống của người dân tái định cư tại xã Sơn Phú; tình trạng bỏ ruộng hoang tại thôn Bản Thốc, xã Đà Vị; mong muốn được hỗ trợ xi măng, cát sỏi làm đường đi thôn Khuổi Phìn, xã Sinh Long... Thường trực Huyện ủy đã giao cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Điện lực Na Hang và UBND xã Sơn Phú kiểm tra thực tế việc ảnh hưởng của đường điện 35 kV đến đời sống của 2 hộ dân tại thôn Phia Chang, để có phương án đảm bảo cuộc sống cho người dân. Đồng thời chỉ đạo UBND xã Đà Vị vận động nhân dân thôn Bản Thốc thực hiện sản xuất tăng vụ, kiên quyết không để ruộng hoang, thực hiện tốt việc quản lý đất sản xuất, đất lâm nghiệp tại khu vực giáp ranh giữa xã Đà Vị với xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. 

Đến 30-6-2017, toàn tỉnh đã khắc phục, giải quyết được 135 việc tồn đọng, nổi cộm, kéo dài gây bức xúc. Trong đó cấp tỉnh giải quyết được 18 việc, cấp huyện 14 việc, cấp cơ sở 103 việc. Với quyết tâm đổi mới, cùng với các giải pháp đột phá, quyết liệt những vấn đề tồn tại, hạn chế, công tác xây dựng Đảng của tỉnh đã được dư luận nhân dân, đảng viên trên địa bàn tỉnh đánh giá cao. 

Ông Đào Tương, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Giáo dục chính trị, đạo đức cho thế hệ trẻ
Muốn có một đội ngũ kế cận không suy thoái, một đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực, giữ Đảng trong sạch, vững mạnh thì việc tăng cường bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là một việc làm cấp thiết, thường xuyên và đòi hỏi có sự đồng bộ, sự chung tay vào cuộc của gia đình, nhà trường và cả hệ thống chính trị. Việc giáo dục phải phù hợp với hoàn cảnh, phù hợp với từng đối tượng thanh niên và phải thông qua những con người thực với những việc làm cụ thể, dám chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân, cuộc sống riêng tư vì hạnh phúc, bình yên của dân tộc hay thông qua các việc xử lý đối với các đối tượng tham ô, tham nhũng… Qua đó, giúp cho thế hệ trẻ hiểu được quá khứ, tự hào về lịch sử, truyền thống văn hóa, cách mạng; thấy được những hy sinh, gian khó của cha ông đi trước để tự giác vươn lên, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. 

 

Ông Phạm Công Danh, thôn Yên Khánh, xã Hoàng Khai (Yên Sơn)
Gần dân, sát dân hơn nữa
Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân tự soi lại bản thân, tự nhận thức về những hạn chế, khuyết điểm trong công tác, cuộc sống để tự điều chỉnh, khắc phục. Để thực hiện tốt Nghị quyết này, các buổi họp chi bộ, họp thôn cần tránh tình trạng nể nang, né tránh. Nếu có vấn đề gì vướng mắc thì nhân dân phải thẳng thắn phát biểu, trao đổi, góp ý ngay với cán bộ. Cán bộ, đảng viên phải có tinh thần công khai, dân chủ, minh bạch trong mọi việc; chú ý lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp để tìm hướng giải quyết. Tôi nghĩ rằng, cán bộ, đảng viên hiện nay cần phải gần dân, sâu sát với dân hơn nữa để lắng nghe tâm tư, nguyện vọn của dân; thông tin đến với nhân dân đầy đủ, kịp thời các chủ trương mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước để thực hiện.

 

Ông Đinh Văn Mùi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Làng Mãn 1, xã Thái Hòa (Hàm Yên)
Đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
Trong mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, nội dung sinh hoạt cần phải được lựa chọn và chuẩn bị chu đáo hơn nữa. Việc báo cáo, đánh giá tình hình công tác trong tháng cần tập trung hơn, kỹ lưỡng hơn. Công việc được triển khai tới các đoàn thể thực hiện, nếu ở đoàn thể nào không hoàn thành nhiệm vụ thì phải giải trình. Nếu không giải trình được thì có nhắc nhở, kiểm điểm và đánh giá vào tiêu chí xếp loại đảng viên cuối năm. Các sinh hoạt phải tuân theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, tự phê bình và phê bình, không nể nang, né tránh, dĩ hòa vi quý...

 Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục