Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019

TQĐT - Ngày 10-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 và tổng kết 20 năm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997-2017.
Video không hợp lệ

Đến dự có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị.  Ảnh: Thành Công

Năm học 2017-2018, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của tỉnh. Mạng lưới trường lớp tiếp tục được rà soát, sắp xếp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, toàn tỉnh giảm được 63 điểm trường lẻ để tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên được quan tâm thường xuyên, tỷ lệ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo chiếm 99,9%.

Ngành đã đổi mới toàn diện về mọi mặt, trong đó chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Số lượng học sinh khá, giỏi ngày càng tăng, nhiều học sinh, sinh viên của tỉnh đã đoạt được các giải cao tại các cuộc thi, kỳ thi cấp quốc gia và khu vực. Công tác thi đua, khen thưởng được thực hiện kịp thời, góp phần cổ vũ, động viên các điển hình tiên tiến trong toàn ngành. Tổng kết 20 năm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997-2017, toàn tỉnh đã xây dựng được 133 trường đạt chuẩn quốc gia nâng tổng số trường chuẩn hiện nay lên 176 trường, chiếm 36,7%...


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Huân chương
Lao động hạng Nhì tặng đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hoàng Văn Thinh.

Ngành đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2018-2019 như: Thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 gắn với phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, tăng cường kỷ cương, nền nếp trong các cơ sở giáo dục; từng bước nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường và duy trì chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Ngành tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cho chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong học sinh, sinh viên...


Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng
các tập thể có thành tích trong năm học 2017-2018.   Ảnh: Thành Công

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đạt được, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng chí đề nghị ngành tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” và các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, của tỉnh về giáo dục và đào tạo. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực, chương trình để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ưu tiên các trường học vùng xa, vùng khó khăn.

Ngành tập trung rà soát sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học gắn với bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo hợp lý, khoa học, không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ; thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, giáo viên; thực hiện đổi mới công tác dạy học, công tác kiểm tra theo hướng phát triển năng lực học sinh. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông, tránh xảy ra tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”; tăng cường quản lý công tác thu chi trong trường học, triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm xây dựng trường chuẩn quốc gia trong thời gian tới; tổ chức triển khai hiệu quả chiến lược phát triển trường Đại học Tân Trào đến năm 2025, xây dựng trường THPT Chuyên thực sự là nơi đào tạo học sinh giỏi toàn diện của tỉnh...


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng
các tập thể có thành tích trong năm học 2017-2018.   Ảnh: Thành Công

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Hoàng Văn Thinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh. Có 4 tập thể và 19 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 11 đơn vị được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 1 tập thể và 31 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong năm học 2017-2018.

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục