Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

TQĐT - Ngày 17-5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Video không hợp lệ

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Vụ Địa phương Văn phòng, các Ban Đảng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy, các cơ quan cấp tỉnh, thường trực các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; đại diện UBND các huyện, thành phố; 149 tập thể, cá nhân tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các tác giả, nhóm tác giả đạt giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các tập thể có thành tích xuất sắc trong quảng bá, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị
Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.  Ảnh: Thành Công

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, hội nghị là dịp để nhìn nhận, đánh giá khách quan kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; trao đổi những kinh nghiệm quý, cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác để đề ra các giải pháp thiết thực thực hiện tốt trong thời gian tới.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của tỉnh trong 2 năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Trong đó, thể hiện rõ nét là gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; giải quyết kịp thời, hiệu quả nhiều bức xúc, nổi cộm ở cơ quan, đơn vị, địa phương.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng thấm sâu trong đời sống xã hội, từng bước trở thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, người đứng đầu và đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên. Từ đó, xuất hiện nhiều cá nhân điển hình, các mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý trên các lĩnh vực. Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số địa phương còn lúng túng trong thực hiện, có biểu hiện hình thức; việc đăng ký nội dung làm theo chưa gắn với nhiệm vụ trọng tâm, chưa sát với thực tiễn. Công tác kiểm tra, giám sát còn hạn chế. Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo Bác ở một số chi bộ, chi đoàn, chi hội chưa thường xuyên.


Các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và các tập thể, cá nhân được biểu dương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.​
                                                        Ảnh: Thành Công

Tại hội nghị đã có đại diện 5 tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác tham luận, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo như: Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị; sâu sát, gần gũi và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ sự xúc động, phấn khởi khi về với Tuyên Quang. Kết quả sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của tỉnh đã khẳng định sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, cho thấy việc học tập và làm theo gương Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. (Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Võ Văn Phuông)


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể
có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
giai đoạn 2016-2018.      Ảnh: Thành Công

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã biểu dương 64 tập thể, 85 cá nhân tiêu biểu; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 25 tập thể, 26 cá nhân có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.

Đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông trao hai giải C, giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp Trung ương cho các tác giả: Phù Ninh với tiểu thuyết tư liệu “Về Tân Trào”; Cao Xuân Thái với chùm thơ “Sớm trăng nguồn Phó Đáy”, “Ngọn lửa Bác nhen”, “Trong nắng thu đầy”, “Hoa tím Nà Nưa”.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao giải A cho các tập thể, cá nhân đoạt giải trong hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng 6 giải A, 9 giải B, 10 giải C, 12 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật đoạt giải và các cơ quan, đơn vị có đóng góp tích cực trong hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm biểu dương, chúc mừng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác và các tác giả báo chí, văn nghệ sỹ được trao giải. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. Đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. (Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chẩu Văn Lâm)

Ông Lương Quang Sương, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Na Hang:

Đổi mới và đang dạng các phương thức thông tin, tuyên truyền

 

Huyện Na Hang xác định, để thực hiện hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị cần phải đổi mới và đa dạng các phương thức thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác tới cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân.

Ban Tuyên giáo huyện sẽ tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở nghiêm túc đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào nội dung sinh hoạt chi bộ định kỳ. Đồng thời, lấy các buổi sinh hoạt của chi bộ, đảng bộ làm trung tâm để thông tin, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên; tuyên truyền rộng rãi về những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác để cán bộ, đảng viên và nhân dân biết và học tập.

 

Nhà báo An Thị Thanh Thu, Phó Trưởng phòng Biên tập, Đài PT - TH tỉnh:

Góp sức thông tin, quảng bá

Tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng sáng tác, quảng bá về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lần này là sản phẩm của cả tập thể, là nguồn động viên lớn để đội ngũ nhà báo chúng tôi cố gắng hơn nữa trong việc tìm tòi, phản ánh, thông tin về những tấm gương bình dị, gần gũi trong học và làm theo gương Bác Hồ.

Chúng tôi cũng nhận thấy bên cạnh việc tích cực tìm tòi, phát hiện và phản ánh để nhân rộng những mô hình hay thì cần phải dũng cảm đấu tranh với những thông tin xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch. Muốn làm được điều đó, chúng tôi xác định phải không ngừng học tập, rèn luyện bản lĩnh, trình độ, năng lực của người làm báo để có thể mang tới nhiều tác phẩm báo chí hay hơn nữa, lay động lòng người về tấm gương bình dị, cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Thượng úy Đỗ Đức Hạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh:

Vận động đoàn viên tích cực học tập, làm theo Bác


Đoàn Thanh niên Công an tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với triển khai các phong trào thi đua “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “4 xung kích, 3 tình nguyện”.

Tôi cho rằng việc học tập, làm theo Bác cần gắn với các phong trào thi đua giúp các cơ sở đoàn cụ thể hóa các nội dung xung kích, tình nguyện thành các chỉ tiêu phấn đấu cho ĐVTN, tổ chức Đoàn. Bên cạnh đó, việc xây dựng phong trào phải được thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ ĐVTN thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với các nội dung giao ước thi đua.

 

 

Ông Nguyễn Ngọc Huân, Phó Bí thư Thưởng trực Đảng ủy xã Văn Phú (Sơn Dương):

Phải làm bằng việc làm cụ thể
 

Học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên của mỗi tập thể, cá nhân. Việc lựa chọn nội dung “làm theo” Bác của tập thể được thảo luận dân chủ, công khai, sau đó thống nhất nội dung giao nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân phụ trách.

Từng đảng viên trong Đảng bộ đều lựa chọn nội dung cụ thể đăng ký thực hiện và đề ra phương hướng phấn đấu; trong đó xác định rõ những hạn chế, yếu kém, lựa chọn nội dung học tập và làm theo Bác mang tính đột phá để khắc phục. Trong quá trình thực hiện cần kiểm tra và giám sát để điều chỉnh phù hợp thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

 

 


Bà Giàng Thị Chía, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban coongtacs Mặt trận thôn Ngòi Khù, xã Đạo Viện (Yên Sơn):

Gắn với trách nhiệm của mỗi cá nhân


Trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ thôn chỉ đạo, phân công mỗi đảng viên đăng ký nội dung nhận nhiệm vụ giúp đỡ một nhóm hộ trong thôn thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảo vệ sinh môi trường; vận động, động viên các hộ đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Bản thân mỗi đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu thực hiện. Việc học Bác gắn chặt trách nhiệm của từng cá nhân mỗi đảng viên, nếu đảng viên nào còn chưa sâu sát với công việc thì người đứng đầu phải có trách nhiệm đôn đốc nhắc nhở. Bà con người Mông thôn Ngòi Khù nhiều năm nay không nghe kẻ xấu tuyên truyền, luôn thực hiện tốt nếp sống văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường trong thôn.

 

 

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục