Sơ kết 3 năm thực hiện giám sát, phản biện xã hội

TQĐT - Ngày 16-5, các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Triệu Kim Long, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang

Thảo luận tại hội nghị, đại biểu trao đổi những kinh nghiệm hay, những cách làm hiệu quả trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Đồng thời đề xuất nhiều ý kiến để quá trình thực hiện thời gian tới đạt nhiều kết quả cao hơn. Các ý kiến tập trung đề nghị làm rõ các chế tài trong phối hợp giữa các ngành, đoàn thể; tập huấn chuyên sâu cho cán bộ, đoàn thể tham gia lĩnh vực; các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm, chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ; sớm ban hành thông tư liên tịch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và MTTQ Việt Nam...

Tại tỉnh ta, sau 3 năm thực hiện Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị, hoạt động giám sát và phản biện xã hội của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã từng bước đi vào nền nếp. Từ năm 2014 đến năm 2016, MTTQ tỉnh đã thực hiện 11 cuộc giám sát, MTTQ các huyện, thành phố thực hiện 23 cuộc giám sát với 19 nội dung giám sát; MTTQ và Ban Thanh tra nhân dân các xã, phường, thị trấn thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia giải quyết, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc tại cơ sở mà nhân dân quan tâm, kiến nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh vai trò và vị trí của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác giám sát, phản biện xã hội. Đồng chí đề nghị các cơ quan liên quan sớm hoàn thành “Sổ tay hướng dẫn công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam”; hướng dẫn sâu về công tác phối hợp giữa MTTQ, các đoàn thể và Ban Dân vận cơ sở. Hàng năm, ở cơ sở nên tổ chức sơ kết chuyên đề để rút kinh nghiệm, cùng nhau tháo gỡ tồn tại và học hỏi cách làm hay. MTTQ và Ban Dân vận rà soát lại những việc đã làm, việc chưa làm để xây dựng kế hoạch chi tiết cho thời gian tới.

Tin, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục