Tiếng việt | English

Sôi nổi về các giải pháp phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp

- Tại phiên thảo luận kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh sáng ngày 23-7, nhiều đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra những kiến nghị, giải pháp đối với tỉnh về phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp.

Đại biểu Hoàng Việt Phương, tổ đại biểu huyện Yên Sơn nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất do các công ty nông, lâm trường trả về địa phương quản lý để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Đại biểu Hoàng Việt Phương cũng cho rằng, tỉnh đã ban hành một số cơ chế khuyến khích phát triển một số cây trồng, vật nuôi có thế mạnh nhưng cũng cần xem xét để có chính sách hỗ trợ phát triển đàn bò.

Đại biểu Đàm Thị Vân Anh, tổ đại biểu huyện Yên Sơn phát biểu về một số khó khăn
trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Thành Công

Đại biểu Đàm Thị Vân Anh, tổ đại biểu huyện Sơn Dương cho rằng tình hình sản xuất nông nghiệp của nông dân gặp nhiều khó khăn, diện tích phế canh mía lớn, nhiều nơi còn chi trả tiền mía chậm. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Sơn Dương tiêu hủy trên 3.200 con lợn do dịch tả lợn Châu Phi. Đại biểu đề nghị tỉnh cần khẩn trương cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra để người dân sớm khôi phục chăn nuôi.

Đại biểu Tăng Thị Dương, tổ đại biểu huyện Na Hang - Lâm Bình thẳng thắn khi đề cập đến tình trạng việc chuyển đổi hoạt động của HTX theo Luật Hợp tác xã năm 2012 còn hình thức. Nhiều HTX chuyển đổi nhưng không hoạt động hoặc hoạt động không cầm chừng. Một số HTX khi thành lập có xây dựng được nhãn hiệu hàng hóa nhưng không tìm được đầu ra nên cũng không sản xuất thành hàng hóa. Đại biểu Tăng Thị Dương đã đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX. Trong đó, UBND các huyện, thành phố cần quan tâm cần đề xuất chính sách, khuyến khích HTX mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh, nhất là dịch vụ đầu ra của HTX.

Một số đại biểu khác cũng đề xuất, kiến nghị với tỉnh các giải pháp chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ để thực hiện một số dự án nông nghiệp; hỗ trợ quảng bá thương hiệu Cam sành Hàm Yên, tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết về cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh về lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Việt làm rõ những nội dung đại biểu nêu
về lĩnh vực nông nghiệp.  Ảnh: Thành Công

Làm rõ những băn khoăn và kiến nghị của các đại biểu về nội dung này, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phân tích và báo cáo tình hình tháo gỡ của tỉnh về những vấn đề đại biểu đưa ra.

Đồng chí Nguyễn Văn Dần, Phó Chủ tịch HĐND xã Tuân Lộ (Sơn Dương) cho biết, những vấn đề đại biểu thảo luận tại kỳ họp đã nêu lên những vấn đề khó khăn, nguyện vọng của cử tri trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó, đã thể hiện trách nhiệm, tinh thần sâu sát với cử tri của đại biểu HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Đa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thượng Giáp (Na Hang) cho rằng, những thông tin của các sở, ngành trình bày rất đầy đủ, rõ ràng, thể hiện được sự nắm bắt rất vững về lĩnh vực của sở, ngành và các chủ trương, chính sách của tỉnh. 

Do việc thảo luận được định hướng có trọng tâm, trọng điểm, rõ ràng ngay từ đầu của chủ tọa kỳ họp nên những ý kiến của đại biểu tại kỳ họp có sự tập trung, có nhiều ý kiến chất lượng, nêu đúng những vấn đề cử tri quan tâm đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp.

Bài: Thủy Châu, Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục