Tâm huyết, trách nhiệm với nhân dân

TQĐT - Sau 3 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc. Cử tri và nhân dân trong tỉnh đồng tình cao những đổi mới trong phiên chất vấn lần này, đồng thời đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân trong các ý kiến chất vấn của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đối với Chính phủ và các thành viên Chính phủ.

Nhân dân xã Hà Lang (Chiêm Hóa) theo dõi kỳ họp.

Tại phiên chất vấn lần này, Quốc hội đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn. Đó là các nhóm nội dung về giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, tình trạng ô nhiễm môi trường, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống của giáo viên và học sinh trong nhà trường; thực trạng thị trường lao động, giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em...

Bà Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, không phải ngẫu nhiên bốn nhóm vấn đề này được Quốc hội lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này mà là dựa trên kết quả lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội. 4 nhóm vấn đề đều là những nội dung “nóng”, không chỉ được các đại biểu Quốc hội quan tâm mà còn được cử tri và nhân dân cả nước mong đợi. Tại phiên chất vấn lần này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có 4 lượt đại biểu tham gia chất vấn với nhiều nội dung tập trung vào các nhóm vấn đề như: Ô nhiễm môi trường nông thôn, rác thải y tế; tình trạng thiếu đất sản xuất, thiếu đất ở của các hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số đang sống ở vùng núi, vùng đặc biệt khó khăn; chế độ cho giáo viên mầm non, giáo viên công tác tại vùng khó khăn và một số vấn đề còn tồn tại trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia các năm qua; một số chính sách cho vùng dân tộc.

Theo dõi phiên họp Quốc hội, cô giáo Lý Thị Đường, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Trung Hà (Chiêm Hóa) bày tỏ, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã cơ bản giải đáp được những câu hỏi chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội. Nhiều câu hỏi về giáo dục đã được Bộ trưởng đưa ra giải pháp thấu đáo, giúp giáo viên yên tâm hơn. Chị cũng rất tâm đắc với phần chất vấn của đại biểu Hứa Thị Hà về những khó khăn trong thu nhập của giáo dục mầm non hiện nay. Như ở trường chị, nhiều giáo viên phải dạy ở những điểm trường thôn bản khó khăn, đường sá đi lại vất vả. Nhưng hằng ngày, các chị vẫn bám bản, bám lớp, nâng niu, dạy dỗ những trẻ em vùng cao bằng tình yêu nghề thực thụ.

Ông Vương Thanh Tạ, xã Phú Lâm (Yên Sơn) chia sẻ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp lần này đóng góp ý kiến, thảo luận rất nhiều nội dung. Trong đó, phiên chất vấn đã được các đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia sôi nổi. Ông đánh giá cao phần chất vấn của đại biểu Ma Thị Thúy đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, thiếu đất sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số đang sống ở vùng núi, vùng đặc biệt khó khăn. Các đại biểu đã nói lên những tâm tư nguyện vọng của nhân dân trước Quốc hội, để Chính phủ, các bộ, ngành triển khai các giải pháp trong thời gian tới. Ông Tạ mong muốn các đại biểu sẽ tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện các giải pháp đã được các vị bộ trưởng đưa ra, góp phần cùng đồng bào miền núi khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Lê Mạnh Từng, thôn Chè 8, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) cho biết: Qua theo dõi kỳ họp lần này, ông thấy có nhiều đổi mới, đặc biệt phiên chất vấn và trả lời chất vấn được đổi mới theo cách “hỏi nhanh, đáp gọn”, các đại biểu Quốc hội hỏi 1 phút, bộ trưởng trả lời 3 phút đã giúp cho phiên chất vấn trở nên hấp dẫn hơn. Người hỏi và người trả lời đi thẳng trực tiếp vào vấn đề, không vòng vo, né tránh. Tại phiên chất vấn này Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh có nhiều ý kiến tham gia hơn những kỳ họp trước, nói lên tiếng nói cử tri, nhân dân tỉnh nhà đến với Quốc hội, khiến những cử tri như ông theo dõi kỳ họp rất phấn khởi và kỳ vọng vào những giải pháp mà Chính phủ và các bộ, ngành đưa ra để triển khai trong thời gian tới, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển.          

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục