Thắm tình hữu nghị Việt - Lào

TQĐT - Trải qua 40 năm từ ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam - Lào, tình cảm giữa nhân dân hai nước không ngừng bền chặt, trở thành tài sản quý giá và đặc biệt trong quan hệ quốc tế. Đóng góp vào thành quả đó, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực vun đắp tinh thần hữu nghị, hợp tác với nước bạn bằng nhiều hoạt động cụ thể.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Trải qua các giai đoạn lịch sử, hai nước đã sát cánh bên nhau chiến đấu chống lại kẻ thù chung. Mọi thắng lợi của cách mạng Lào đều gắn chặt với sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân Việt Nam.


Nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong - xỉnh Thăm - ma - vông thăm tỉnh ta, tháng 12 - 2016.   

Trong những năm qua, tỉnh ta đã tăng cường quan hệ hợp tác với nước Lào trên các lĩnh vực đào tạo, hợp tác nông nghiệp và phát triển nông thôn, văn hóa, du lịch, đầu tư và xúc tiến đầu tư, công nghiệp, thương mại, xây dựng Đảng... đặc biệt là liên kết hợp tác với tỉnh Xiêng Khoảng. Hàng năm, tỉnh ta đã tổ chức đón tiếp và làm việc với các đoàn công tác cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, quân đội, một số địa phương của Lào...Từ năm 2012 đến nay, hai tỉnh thường xuyên có các hoạt động trao đổi đoàn, trong đó phía tỉnh Xiêng Khoảng đã có 6 đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại tỉnh ta; có 3 đoàn đại biểu tỉnh ta thăm, làm việc tại tỉnh Xiêng Khoảng, ký thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh.

Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo, mỗi năm tỉnh ta tiếp nhận 5 học sinh của tỉnh Xiêng Khoảng sang học tại Trường Đại học Tân Trào thuộc các ngành sư phạm, quản lý văn hóa, đất đai, môi trường, điện công nghiệp... Tính đến nay, tỉnh đã tiếp nhận tổng số 20 học sinh, sinh viên của tỉnh Xiêng Khoảng theo đúng nội dung biên bản thỏa thuận. Tỉnh Xiêng Khoảng đã giúp đào tạo tiếng Lào cho 2 cán bộ, giảng viên của tỉnh. 

Ở lĩnh vực hợp tác nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh ta giúp tỉnh bạn triển khai dự án trồng thử nghiệm một số giống chè mới có năng suất cao phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh bạn với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng. Đến nay, 2 ha diện tích chè đã hoàn thành theo chỉ tiêu kế hoạch. 

Lĩnh vực văn hóa - du lịch, hằng năm, tỉnh ta mời đoàn đại biểu tỉnh bạn sang thăm và tham dự Lễ hội Thành Tuyên. Năm 2014, Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng đã tham dự Lễ hội Thành Tuyên và Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Lào tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn); đoàn Nghệ thuật của tỉnh Xiêng Khoảng đã tham gia biểu diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của Lào tại Lễ hội Thành Tuyên. 

Năm 2015, tỉnh ta đã cử đoàn đại biểu sang tham dự Lễ hội gạo nếp tổ chức tại tỉnh Xiêng Khoảng nhân dịp 40 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. 

Lĩnh vực xây dựng Đảng, các cơ quan Đảng của hai bên đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng chi bộ vững mạnh, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đảng viên. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện nội dung biên bản hợp tác, chuẩn bị triển khai Dự án hỗ trợ và quản lý bê cái giống nuôi sinh sản do Tuyên Quang hỗ trợ Xiêng Khoảng trong năm 2017 với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Quan hệ Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Tuyên Quang với tỉnh Xiêng Khoảng và một số địa phương khác của Lào nói riêng đang được củng cố và phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực. Bằng nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác, hai tỉnh sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, góp phần tuyên truyền về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào cho nhân dân hai nước.       

Bài, ảnh: Việt Hòa

Tin cùng chuyên mục