Cảnh giác và ngăn chặn hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn

TQĐT - Vào thời gian cuối năm, nhất là thời gian chuẩn bị và đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn trở thành vấn đề nóng của xã hội.

Mới đây UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan chức năng về việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ gây nguy hiểm cho sức khỏe người theo yêu cầu chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ bị phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của hành vi này là làm cho thịt lợn có màu sắc bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, thịt sát tới da, ít mỡ, luôn tươi dẻo,… Việc tiêm thuốc an thần vào lợn ngay trước khi giết mổ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu ăn phải thịt lợn bị tiêm thuốc an thần, người tiêu dùng sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch huyết áp, nhức đầu chóng mặt, tăng cân, trầm cảm, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt. Nếu ăn phải liều lượng cao người dùng có nguy cơ bị mục xương, ung thư tủy, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai hay nuôi con bằng sữa mẹ.

Để kịp thời ngăn chặn hành vi này, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND xã, phường, thị trấn tuyên truyền các điểm, cơ sở giết mổ trên địa bàn và người dân về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ, nâng cao tinh thần tố giác các hành vi vi phạm; quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các điểm, cơ sở giết mổ gia súc, các cửa hàng buôn bán thuốc thú y để phát hiện hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ; thông báo các cơ sở sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, cộng đồng, người tiêu dùng hãy đề cao cảnh giác khi đi mua thịt lợn trên thị trường. Theo các chuyên gia y tế, người tiêu dùng bằng mắt thường không thể xác định thịt lợn có bị tiêm thuốc an thần hay không. Tuy nhiên, khi chọn mua thịt lợn, người tiêu dùng cần quan sát màu sắc thịt, nếu thịt đỏ tươi bất thường cần cẩn trọng. Khi bắt gặp các loại thịt mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước hay thịt bị rỉ nước là có khả năng lợn bị bơm nước trước khi giết mổ. Nếu thịt tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có độ săn chắc, sờ vào thớ thịt cho cảm giác đàn hồi, thịt khô và dính vào tay. Miếng thịt không bị nhão, chế biến xong ăn rất thơm ngon chứ không ra nhiều nước khi chế biến.

Mọi người dân hãy phát huy tinh thần dũng cảm trong đấu tranh tố giác các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ là một tội ác, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để phát hiện và xử lý các sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm vì tương lai nòi giống người Việt Nam, vì sự trường tồn của quốc gia dân tộc, cũng như vì sức khỏe của mỗi thành viên trong các gia đình, dòng tộc. 

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục