Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng khó khăn

TQĐT - Năm nay, ngay từ trung tuần tháng 12, tỉnh ta đã có văn bản chỉ đạo làm tốt công tác chăm lo cho người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội để Tết Ất Mùi mọi người, mọi nhà ai cũng có Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Theo đó, các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, đều có kế hoạch chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các đối tượng khó khăn, gặp rủi ro... nhân dịp Tết cổ truyền. Sự chăm lo ấy vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống “Tương thân, tương ái”,  “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” của dân tộc Việt Nam ta.

Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ có hơn 9.000 người có công được trợ cấp, thăm hỏi và tặng quà nhân dịp Tết. Các đồng chí lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị sẽ đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công, đó là nét đẹp truyền thống của tỉnh Tuyên Quang.

Tết đến, xuân về, trong niềm vui sum họp của mỗi gia đình, ai nấy đều dành sự cảm thông, sẻ chia đối với những gia đình nghèo, những người gặp hoàn cảnh khó khăn, rủi ro do thiên tai, tai nạn, bệnh trọng, đặc biệt là những hộ nghèo đặc biệt khó khăn có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết. Qua rà soát, toàn tỉnh có 5.073 hộ, 18.530 khẩu đã được ngành chức năng đề nghị tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cấp gạo cứu đói, tổng số gạo đề nghị hỗ trợ là 277.950 kg (mức hỗ trợ là 15 kg/khẩu/1 tháng). 

Không chỉ dịp Tết, các huyện, thành phố cũng đã chủ động duy trì thực hiện trợ cấp hàng tháng cho trên 19.800 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng.

Cùng với các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thì trong mỗi khu dân cư, chi bộ, thôn, xóm, bản, tổ nhân dân, ban công tác Mặt trận, chi hội các đoàn thể cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động giúp đỡ lẫn nhau để hơi ấm lòng yêu thương con người của cộng đồng ủ ấm và làm vơi bớt nỗi khổ đau của những người có hoàn cảnh khó khăn, những số phận rủi ro, bất hạnh, nhất là trẻ em và những người già cô đơn không nơi nương tựa.

Với những nghĩa cử, tấm lòng mang đầy tính nhân văn “Thương người như thể thương thân” đó, chắc chắn Xuân về, mọi người, mọi nhà đều có Tết!

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục