Chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi

TQĐT - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tình hình thời tiết vụ đông năm 2017 khả năng diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài.

Để chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn trâu, bò, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xây dựng và hướng dẫn phương án phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi.

Theo đó, công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được đưa lên hàng đầu. Về việc này, UBND tỉnh đã có kế hoạch 01 ngày 6-01-2017, các cấp, cơ quan chức năng, các trang trại, hộ chăn nuôi cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công tác phòng, chống đói, rét, có 2 yếu tố rất quan trọng là đảm bảo chuồng trại và chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng. Chuồng trại nên xây theo hướng đông nam, tránh gió lùa, mưa tạt và nắng chiếu lâu. Chuồng phải có hệ thống thoát nước, hố chứa chất thải, nền luôn khô ráo, sạch sẽ, chống trơn trượt, ẩm mốc, chuẩn bị dự phòng bạt, chăn, chiếu, bao tải, phên nứa… để khi nhiệt độ xuống mức rét đậm, rét hại dùng che chắn cho trâu, bò. Những hộ chăn nuôi số lượng lớn thả trên rừng không đưa trâu, bò về nhà, phải làm lán tạm ở những nơi ít gió lùa để nhốt trâu, bò trong mùa đông, tuyệt đối không thả rông gia súc.

Về chăm sóc, nuôi dưỡng: Khẩu phần ăn của trâu, bò trưởng thành bình quân 30 kg thức ăn thô/con/ngày, 0,5 - 1 kg cám các loại, nước sạch pha muối (20 - 30g muối/con/ngày). Chú ý chăm sóc trâu, bò già, yếu và bê, nghé non mới sinh. Khi nhiệt độ xuống dưới 15oC, cần tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, buổi tối cho trâu, bò về chuồng, không thả rông. Khi nhiệt độ xuống dưới 12oC, dồn trâu bò về chuồng nuôi nhốt, tuyệt đối không thả rông. Cho trâu, bò nghỉ làm việc và cho ăn đảm bảo dinh dưỡng, tăng khẩu phần thức ăn tinh lên 2 kg/con/ngày. Chú ý cho trâu, bò ăn thức ăn thô trước, sau đó mới cho ăn thức ăn tinh, cho uống đủ nước sạch pha muối. Tăng cường các biện pháp chống rét cho trâu, bò bằng cách dùng chăn, bao tải khoác cho trâu, bò hoặc có thể dùng bóng điện, đốt than, củi, trấu để sưởi ấm cho trâu, bò, đặc biệt là bê, nghé. Người chăn nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe trâu, bò, trường hợp có trâu, bò chết, chủ hộ chăn nuôi báo cho cán bộ chăn nuôi, thú y xã xác minh, đồng thời báo cho thôn, xã lập biên bản báo cáo UBND huyện theo quy định.

Cùng với chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trên, bà con cần dự phòng, chuẩn bị thức ăn thô xanh cho đàn trâu, bò như trồng ngô diện tích khoảng 300 m2/1 con, trồng, chăm sóc cỏ voi, cỏ Ghinê, cỏ VA06…; tận dụng nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, thân cây ngô, lá mía để chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu, bò bằng phương pháp ủ chua hoặc phơi khô (rơm nên đánh thành cây). 

Đề nghị bà con thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên báo, đài để chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong vụ Đông - Xuân 2017-2018.

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục